Tranh luận nóng

Ông Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc sở: Đạt tiêu chuẩn

Thứ Bảy, 26/09/2015 11:12

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc sở, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định ông không bị áp lực từ ai.

Chiều 25/9, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc trao đổi với báo Tuổi trẻ về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Nam.

Đi học rồi mới có quyết định cử đi học

Theo ông Đinh Văn Thu, ông Bảo là một trong những trường hợp cán bộ trẻ được đào tạo theo một số đề án của tỉnh. Cụ thể, như ở cấp xã có đề án 500 đào tạo được hơn 500 cán bộ xã tuổi từ 23-25, nay là cấp ủy, thường vụ xã, có người là phó chủ tịch, chủ tịch UBND rồi.

Trong y tế, giáo dục có đề án thu hút nhân tài, trong đào tạo cán bộ trẻ thì có đề án 42 đưa cán bộ trẻ đi đào tạo, học hành ở nước ngoài, ông Bảo nằm trong số này.

Ong Le Phuoc Hoai Bao lam giam doc so: Dat tieu chuan
​Tân Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo. Ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng thừa nhận ông Lê Phước Hoài Bảo đã đi học ở Mỹ 1 năm sau đó tỉnh mới ra quyết định cử đi học bằng kinh phí nhà nước.

"Tôi có kiểm tra thì đúng là năm 2010 ông Bảo đã đi học nước ngoài. Trước đó có quyết định 42 của UBND tỉnh quy định về cơ chế, chính sách và công tác quản lý đối với người được cử đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Cá nhân ông Bảo lúc bấy giờ đã đi học và biết có quyết định này nên đăng ký học, xin hưởng các chính sách, chế độ theo quyết định 42 của tỉnh.

Đơn xin theo quyết định 42 của ông Bảo được hội đồng gồm 15 người xét duyệt. Xem xét mất gần một năm trời tỉnh mới cho ông Bảo được hưởng chế độ theo quyết định 42 (tức vào năm 2011), còn trước đó ông Bảo tự bỏ tiền ra học.

Như vậy việc ra quyết định cho ông Bảo đi học chậm hơn một năm so với thời gian ông Bảo học thạc sĩ ở Mỹ. Ông Bảo được tỉnh lo cho đi học nhưng phải làm một hợp đồng, cam kết về phục vụ cho địa phương", ông Thu lý giải.

Ông Đinh Văn Thu cũng khẳng định, ông Bảo đạt các tiêu chuẩn theo Nghị quyết 04 về công tác cán bộ và Quyết định 2148 về quy định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Nam. Bản thân ông Bảo cũng đã đi cơ sở.

"Các quy trình đều làm công khai, minh bạch từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ tỉnh ủy, rồi việc bỏ phiếu tín nhiệm từ cơ sở đến thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng bỏ phiếu kín, mọi cái rất chặt chẽ, khách quan", Chủ tịch Quảng Nam nhấn mạnh.

Không chịu áp lực từ ai

Trước ý kiến cho rằng, từ khi đi học nước ngoài về, chỉ trong vòng ba năm ông Bảo đã được bổ nhiệm làm giám đốc sở là quá nhanh, ông Đinh Văn Thu phát biểu: "Ông Bảo khi ra trường đã làm ở một số đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh, sau đó mới đi học thạc sĩ ở nước ngoài.

Tức là ông Bảo cũng kinh qua một số vị trí, công việc trong thực tế. Khi đi học về ông Bảo luôn hoàn thành công tác, có năng lực, được sự tín nhiệm của tập thể nên được bố trí, bổ nhiệm.

Trong bổ nhiệm cán bộ chúng tôi rất quan tâm đến học vấn, năng lực, đạo đức, quá trình công tác, còn tuổi đời thì có thể xem xét chứ không mang tính quyết định.

Đối với ông Bảo, đánh giá của mọi người là anh ta còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng phải quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng qua thực tiễn công tác thì mới trưởng thành, không ai vừa học xong rồi mà ra làm ngon lành được cả.

Trước đây ở tỉnh cũng có cán bộ trẻ chưa đến 30 tuổi về làm chủ tịch rồi bí thư Huyện ủy Thăng Bình, có vấn đề gì đâu".

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tâm sự: "Khi ký quyết định bổ nhiệm ông Bảo, tôi không bị áp lực từ ai cả, bởi vấn đề cán bộ rất hệ trọng, khi mà quy trình đánh giá, xem xét, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện rất chặt chẽ, công khai, khách quan, đúng quy định từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ, từ chính quyền đến cấp ủy".

Ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Tháng 7/2015, ông Thanh có đơn xin về hưu trước tuổi và được Bộ Chính trị đồng ý cho thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khi Đại hội Đảng bộ Quảng Nam đang đến gần (tháng 10/2015).

Lược theo Tuổi trẻ