Tranh luận nóng

Ông Nguyễn Hữu Linh đeo khẩu trang đến tòa

Thứ Hai, 27/05/2019 19:23

(Tin tức thời sự) - Việc ông Nguyễn Hữu Linh đến TAND Q.4 để nhận các quyết định liên quan vụ án là thủ tục tố tụng bắt buộc.

Báo chí đưa tin, sáng 27/5, bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng), đã đến TAND Q.4 để nhận các quyết định triệu tập liên quan vụ án "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Ông Nguyễn Hữu Linh xuất hiện tại TAND Q.4 lúc 10h. Bị can đội mũ, đeo khẩu trang và mắt kiếng mát khi vào và ra khỏi trụ sở TAND Q.4.

Trao đổi với Đất Việt chiều 27/5, luật sư Trương Xuân Tám (Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, việc ông Nguyễn Hữu Linh đến TAND Q.4 để nhận các quyết định liên quan vụ án là thủ tục tố tụng bắt buộc.

"Theo thủ tục tố tụng hình sự, sau khi Viện kiểm sát quyết định khởi tố vụ án thì phải gửi các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cáo trạng, các lệnh cấm xuất nhập cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú...tới bị can", vị luật sư cho biết thêm.

Theo Luật sư Trương Xuân Tám, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh là đúng quy định.

Ong Nguyen Huu Linh deo khau trang den toa
Ông Nguyễn Hữu Linh đến trụ sở TAND Q.4 để nhận các quyết định triệu tập liên quan vụ án "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Ảnh: TNO

Được biết, TAND Q.4 đã phân công thẩm phán thụ lý vụ án. Hiện thẩm phán đang nghiên cứu hồ sơ để đưa vụ án ra xét xử sớm nhất, theo luật định.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hữu Linh được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ là: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Như đã thông tin trước đó, ngày 20/4 Cơ quan CSĐT - Công an quận 4 (TP.HCM) đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Hữu Linh còn bị cấm xuất cảnh và cấm đi khởi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Vụ việc Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4) vào ngày 1/4 gây bức xúc trong dư luận.
Điều đáng nói, tại cơ quan điều tra bị can Nguyễn Hữu Linh phủ nhận hành vi sàm sỡ, chỉ thừa nhận "nựng" bé gái vì thấy dễ thương.

Luật sư Hoàng Nguyên - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, việc truy tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô người dưới 16 tuổi hoàn toàn đúng bản chất sự việc.

"Hành vi mà ông Linh thể hiện trong thang máy với cháu bé không phải là "nựng" như ông ấy đã nói. Trong quy định của pháp luật cũng không có từ nào là "nựng" nên đây chỉ là câu nói mà ông Linh sáng tạo ra", luật sư Hoàng Nguyên nhận định.

Vị luật sư cho rằng, sau khi sự việc xảy ra, ông Linh không nhận thức được sai lầm của mình dù bản thân cũng là người hiểu biết pháp luật, từng làm lãnh đạo trong một cơ quan hành pháp của Nhà nước... Đây có thể là tình tiết tăng nặng để HĐXX nghiên cứu trong lúc xét xử.

Thanh Phong