Tranh luận nóng

Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì lý do sức khỏe?

Thứ Ba, 25/04/2017 10:54

(Tin tức thời sự) - “Nếu ông Cự viết đơn xin nghỉ với lý do không đủ tư cách, tôi hoàn toàn đồng ý.  Còn nghỉ ĐBQH để “chạy làng” thì tôi không đồng tình”.

Ngày 25/4, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch liên minh các Hợp tác xã Việt Nam đã nộp đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do sức khỏe.

Báo Giao thông dẫn nguồn tin riêng xác nhận thông tin trên đồng thời khẳng định, mọi việc đang trong quá trình làm thủ tục và phải chờ Quốc hội quyết định.

“ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ và thẩm quyền chấp nhận thuộc về Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (trong thời gian Quốc hội không họp). Do thời điểm này đã gần sát kỳ họp thứ 3 của Quốc hội nên trường hợp của ông Cự sẽ báo cáo Quốc hội xem xét”, nguồn tin khẳng định.

Sáng 25/4, trả lời Đất Việt, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết đã nắm được thông tin trên qua báo chí.

Theo ông Nhưỡng, chuyện ĐBQH xin nghỉ, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, đánh giá rồi quyết định. Tuy nhiên với trường hợp ông Võ Kim Cự, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khẳng định cần phải tìm hiểu lý do đằng sau quyết định trên là gì. Bởi lẽ không lâu trước đó, ông Cự đã bị kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Ong Vo Kim Cu xin thoi DBQH vi ly do suc khoe?
Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì lý do sức khỏe. Ảnh: TTO

“Chắc chắn Quốc hội sẽ xem xét việc này. Tuy nhiên nếu đây là biện pháp để ông Cự “chạy làng” thì tôi nghĩ Quốc hội phải phân định. Việc ông Cự nộp đơn xin nghỉ với lý do sức khỏe không thể thay thế chuyện xem xét tư cách ĐBQH để kỷ luật”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Đặc biệt, vị ĐBQH đặt nhiều câu hỏi về việc ông Cự xin thôi ĐBQH với lý do sức khỏe.

“Nghỉ vì lý do không đủ sức khỏe nghĩa là như thế nào?  Không đủ từ thời điểm nào? Không đủ sức khỏe từ thời điểm ông Cự khai hồ sơ ĐBQH cũng là sai.

Xin nghỉ ĐBQH vì lý do sức khỏe và xin nghỉ vì không đủ tư cách hoàn toàn khác nhau. Nếu ông Cự viết đơn xin nghỉ với lý do không đủ tư cách thì tôi hoàn toàn đồng ý.  Còn chuyện nghỉ ĐBQH để “chạy làng” thì tôi không đồng tình”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Trước đó, Văn phòng Trung ương Đảng đã công bố quyết định kỷ luật của Ban Bí thư đối với ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về những sai phạm liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra tại miền Trung.

Kỷ luật ông Võ Kim Cự: Tiền lệ và chuyện từ chức

Ban Bí thư kết luận: ông Cự chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008 - 2010.

Cụ thể, ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...

Ngoài ra, ông Cự cũng thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án.

Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

  • Nguyễn Hoàn