Tranh luận nóng

Ông Vương Đình Huệ nói về giấc mơ Việt Nam hùng cường

Thứ Bảy, 25/01/2020 09:37

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ về diện mạo của Việt Nam trong những năm tới với giấc mơ hùng cường thành hiện thực.

Trong bài phỏng vấn ngắn trên báo chí nhân dịp năm mới Canh Tý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ kỷ niệm khi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trên thế giới do Thủ tướng Hà Lan làm chủ tọa.

Tại Hội nghị, Việt Nam được mời phát biểu trước với tư cách một ngôi sao kinh tế đang lên. Ông Vương Đình Huệ đã đáp lại, Việt Nam có thực sự là ngôi sao kinh tế đang lên hay không còn phụ thuộc vào đánh giá của quý vị nhưng đúng là quốc kỳ của chúng tôi có một ngôi sao vàng. Với một ngôi sao vàng trong trái tim thì chúng tôi sẽ làm bài toán thần kỳ về Việt Nam, về kinh tế của Việt Nam cũng như về đất nước Việt Nam.

Ong Vuong Dinh Hue noi ve giac mo Viet Nam hung cuong
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Rõ ràng, Việt Nam có cơ sở để nghĩ về điều thần kỳ như vậy. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chúng ta đã có năm 2019, GDP bình quân đạt gần 2.800 USD/người, gấp 1,32 lần năm 2015. Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ vượt 3.000 USD, đạt mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011 - 2020 đề ra.

Trong chiến lược được hoạch định cho 10 năm tới với mốc kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng thì Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp hiện đại có thu nhập ở nhóm nước trung bình cao trên thế giới với GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đến năm 2030 đạt 8.000 - 9.000 USD/người.

Đến năm 2045, dấu mốc 100 năm thành lập nước, Việt Nam sẽ trở thành nước công nghiệp, phát triển hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa và có mức thu nhập cao trên thế giới.

"Đấy chính là ước mơ của Việt Nam, giấc mơ Việt Nam trong 10 năm tới cũng như trong một vài thế kỷ tới. Đó là giấc mơ Việt Nam thịnh vượng, giấc mơ Việt Nam hùng cường, sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới như mong muốn của Bác Hồ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ trên VietNamNet.

Về giải pháp, theo ông Huệ, chúng ta sẽ phải tiếp tục có những giải pháp và tổ chức thực thi tốt hơn để thực hiện tiếp tục 3 đột phá chiến lược về thể chế phát triển kinh tế, về kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực.

Đồng thời, chúng ta phải nhấn mạnh 2 yếu tố mà chúng ta phải coi như những mũi đột phá trong thời gian tới. Đó là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát huy giá trị văn hóa, tinh thần Việt Nam, phát huy khơi dậy được ý chí khát vọng tự hào của con người Việt Nam.

"Một vấn đề mà tôi luôn luôn chiêm nghiệm là, nếu chúng ta không huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân; nếu sự nghiệp đổi mới này mà không có sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo nhân dân và nếu thành tựu của đổi mới mà người dân không được thì chúng ta sẽ không thành công.

Chúng ta thành công được như ngày nay chính là sự nghiệp đổi mới của chúng ta, công việc của chúng ta được nhân dân đồng tình và thành tựu của đổi mới người dân của chúng ta được thụ hưởng, kể cả về vật chất và tinh thần.

Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh bộn bề những sự kiện sẽ rất sôi động trong và ngoài nước của năm nay đòi hỏi “năm 2020 phải tốt hơn năm 2019” như Thủ tướng đã hứa với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tôi tin rằng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, của bác Hồ; với những thành tựu chúng ta đã đạt được, biết phát huy những tiềm năng, lợi thế, chúng ta tiếp tục chủ động hội nhập quốc tế; với sự đồng lòng đoàn kết của toàn đảng, toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước thì giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng hoàn toàn có thể đạt được.

Giấc mơ Việt Nam hùng cường và thịnh vượng là có cơ sở khoa học và thực tiễn. Tôi cũng như mọi người đều phải có trách nhiệm để biến giấc mơ thành hiện thực", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

An Khánh (tổng hợp)