Tranh luận nóng

Ôtô vào sát máy bay đón...Phó Bí thư tỉnh: 'Nể nang...'

Thứ Tư, 08/07/2020 13:31

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, việc cấp phép cho xe công đưa đón Phó Bí thư Tỉnh ủy thể hiện sự nể nang, cầu kỳ, quan chức.

Có sự nể nang

Vụ xe biển xanh vào sát máy bay đón ông Lương Minh Sơn, Phó Bí thư thường trực tỉnh Phú Yên và người nhà đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 7/7, trao đổi với báo Đất Việt, TS Trần Tiến Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Hàng không, Đại học Bách khoa TP.HCM cho rằng, về mặt kĩ thuật những xe được vào sát chân cầu thang máy bay phải là những xe chuyên dùng như xe tiếp nhiên liệu, xe chở đội ngũ kỹ thuật, hành lý hàng hóa. Những người lái xe đó đều phải được huấn luyện kỹ, khi đến sát máy bay thì phải có kỹ thuật tiếp cận ra sao.

Nói về những giải thích của Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa, TS Trần Tiến Anh cho rằng, đây chỉ là những lời giải thích để làm giảm nhẹ tình hình, giảm dư luận chứ nguyên tắc là những xe đón lãnh đạo tỉnh không được vào sát gần chân cầu thang của máy bay.

"Những chiếc xe được vào sát chân cầu thang máy bay phải là những chiếc xe trực thuộc của Cảng vụ hàng không hay những trường hợp đặc biệt. Người lái những chiếc xe đó cũng phải được huấn luyện về các kỹ thuật xử lý các tình huống tại nơi đỗ. Việc tài xế lái xe sát vào chân cầu thang máy bay nếu không được huấn luyện kỹ có thể dẫn đến như va chạm không đáng có", TS Trần Tiến Anh nói.

Nói về việc này, cùng ngày, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, các chức danh hiện nay được xe công đưa đón theo quy định của Thủ tướng chính phủ có chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy.

"Như vậy trường hợp ông Sơn được đưa đón bằng xe công là đúng. Việc xe công đưa đón ông Sơn đi công tác hay đi khám sức khỏe định kỳ tại TP.HCM để chuẩn bị phục vụ đại hội Đảng các cấp là phù hợp.

Tuy nhiên, việc xe công đưa đón ông Sơn sát chân cầu thang máy bay như vậy là trường hợp rất đặc biệt.

Bởi theo quy định, chỉ các vị lãnh đạo thuộc trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư mới được đưa đón tại cầu thang máy bay. Tôi cũng đã từng đi chung máy bay với một số Bộ trưởng nhưng cũng đâu có xe đưa đón tại chân cầu thang máy bay đâu. Trong khi đó, trường hợp ông Sơn cũng không nằm trong những trường hợp này", ĐBQH Phạm Văn Hòa nói.

Oto vao sat may bay don...Pho Bi thu tinh: 'Ne nang...'
Xe biển xanh vào sát máy bay để đón ông Sơn và người nhà.

Theo ông Hòa, trong trường hợp nếu cấp thẩm quyền quy định những chức danh như Phó Bí thư tỉnh ủy được xe công đưa đón tại chân cầu thang máy bay thì sự việc xảy ra với ông Sơn là đúng. Còn trong trường hơp tự tỉnh đặt ra quy định hay Cảng hàng không Tuy Hòa cấp giấy phép vì tình cảm, vì sự nể nang là chưa đúng.

"Những trường hợp cá biệt như vậy sẽ dẫn đến sự phản cảm và gây mất công bằng đối với một số người khác. Nếu theo giải thích của lãnh đạo Cảng hàng không Tuy Hòa thì đối với những chức danh như Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng được cấp giấy phép để xe công vào tận chân cầu thang máy bay đón.

Còn những chức danh này không được cấp sẽ gây mất công bằng nội bộ. Việc này nên để cấp thẩm quyền đưa ra ý kiến đúng - sai. Còn việc trên chuyến bay có người nhà của Sơn và người nhà đi chung xe với ông này thì sẽ không có ai nói gì nếu xe đón đậu bên ngoài sân máy bay đỗ", ông Hòa nói thêm.

"Việc cấp phép cho xe công đưa đón Phó Bí thư tỉnh ủy tại chân cầu thang máy bay thể hiện sự cầu kỳ, quan chức, người dân nhìn vào sẽ thấy không hay", ông Hòa nhấn mạnh.

Cục Quản lý công sản lên tiếng

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 7/7,  lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho rằng, theo quy định tại Nghị định 04/2019/NĐ-CP (hiệu lực từ 25/2/2019) của Chính phủ, về quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công, Phó Bí thư Tỉnh uỷ được sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác với giá mua tối đa 920 triệu đồng.

Khi được hỏi Cục Quản lý công sản đã kiểm tra chiếc xe được cấp cho ông Sơn có đúng tiêu chuẩn, định mức hay không; lãnh đạo Cục Quản lý công sản cho biết đơn vị chưa kiểm tra.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý công sản, vấn đề ở đây là việc cá nhân dùng xe biển xanh đưa đón tận trong cầu thang máy bay khá phản cảm. Tuy nhiên, pháp luật thường có độ trễ nên vị này cho rằng, cần xem xét chiếc xe có phải là xe chức danh được cấp để phục vụ riêng ông Sơn hay xe chuyên dùng phục vụ cho các lãnh đạo tỉnh ủy, thành ủy.

“Trước đây, theo Quyết định 32 có nhóm xe chuyên dùng phổ thông, phục vụ cho nhiệm vụ chính trị đặc thù thuộc thẩm quyền của các địa phương mua sắm. Có thể xe đón ông Sơn là xe chuyên dùng phục vụ cho mục đích chung của tỉnh ủy, chưa chắc đấy là xe phục vụ chức danh. Tôi chưa tìm hiểu kỹ vụ việc nên chỉ thông tin như vậy”, lãnh đạo Cục Quản lý công sản cho hay.

Trước đó, ông Sơn cho hay, ngày 11/6, ông đi khám sức khỏe định kỳ tại TP.HCM để chuẩn bị phục vụ đại hội Đảng các cấp. Ngày 14/6 khám xong, ông bay về sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) được xe công vụ của cơ quan ra đón theo quy định. Cùng đi với ông trong chuyến bay này còn có người nhà của ông nên tiện thể đón luôn.

Ông Sơn còn cho biết, ô tô biển xanh nói trên đã được Cảng vụ Hàng không miền Trung cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra vào khu vực hạn chế trong sân bay Tuy Hòa.

Việc này là đúng với Thông tư ngày 29/3/2019 của Bộ GTVT quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Còn  ông Phạm Ngọc Kình, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa cho rằng, việc ông Sơn đưa ôtô vào gần cầu thang máy bay có giấy phép của cảng vụ cấp, về mặt an ninh thì lực lượng an ninh đã kiểm tra xe, gầm xe và người trên xe trước khi vào.

Về lý do Cảng hàng không Tuy Hòa để cho ôtô này áp sát vào khu hạn chế (cầu thang máy bay), ông Kình cho biết rằng ở sân bay Tuy Hòa, từ cầu thang máy bay tới sảnh đón tùy từng bến đậu sẽ có khoảng cách 75m đến 100m.

"Theo quy định của từng sân bay, như sân bay Nội Bài mật độ bay nhiều, việc đưa xe ra chân cầu thang rất khó, nên họ quy định chặt chẽ. Còn đối với sân bay Tuy Hòa, mật độ bay ít, luôn luôn chỉ có 1-2 máy bay đậu nên việc đưa ôtô vào cơ bản có luồng di chuyển, nên sẽ không ảnh hưởng gì nhiều" - ông Kình giải thích.

Theo ông Kình, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Giám đốc Công an tỉnh và những người lãnh đạo cấp cao của tỉnh đã hỗ trợ rất nhiều cho sân bay Tuy Hòa, "nên sân bay cũng rất quan tâm".

Thu Hoài