Tranh luận nóng

Panorama Mã Pì Lèng ngang nhiên tồn tại: 'Hoạt động trá hình'

Chủ Nhật, 01/03/2020 13:54

(Tin tức thời sự) - Ông Bảo cho rằng, việc nhà hàng vẫn mở cửa tự do cho khách ra vào ngắm cảnh, chụp ảnh là hoạt động trá hình.

Xung quanh xôn xao về tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) sau nhiều tháng được lôi ra mổ xẻ các sai phạm xây dựng, nay vẫn hoạt động như chưa có chuyện xảy ra, ngày 29/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vương Duy Bảo - nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTT&DL cho rằng, đây là việc không thể chấp nhận được.

"Không thể có chuyện đã có quyết định tạm dừng hoạt động của nhà hàng này rồi mà vẫn cứ mở cửa tự do cho khách ra vào ngắm cảnh, chụp ảnh được. Cấm là cấm, đóng cửa là đóng, không cho hoạt động nữa. Thích ngắm cảnh thì đi lên phía trước khoảng 1km nữa cũng có điểm ngắm cảnh", ông Bảo nói.

Về thông tin lãnh đạo địa phương giải thích rằng, việc nhà hàng Mã Pì Lèng mở cửa cho khách ra vào ngắm cảnh, chụp ảnh chứ không phải kinh doanh, vị nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho rằng, đây chỉ là biện minh cho cái sai.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng hoạt động thì không thể có chuyện mở cửa tự do cho khách ra vào được, cần phải trả lại mặt bằng như trước.

"Địa điểm chỗ nhà hàng Mã Pì Lèng đó là điểm dừng chân chứ không phải điểm bán hàng. Tình trạng nhà hàng vẫn mở cửa như vậy là hoạt động trá hình bởi nó vẫn còn nguyên trạng, vẫn có khách ra vào, chỉ có là không ngủ tại đó thôi.

Bởi vậy, tôi cho rằng những biện minh của lãnh đạo huyện Mèo Vạc như thế là sai và không thể biện minh như thế được. Nhà hàng cố tình mở cửa như vậy sau khi đã có quyết định dừng hoạt động rồi thì cần phải xử lý thật nghiêm.

Với các kết luận của Bộ VHTT&DL và phía UBND tỉnh, các Sở ban ngành thì nhà hàng Mã Pì Lèng đó phải trả lại điểm dừng chân.

Cả một cái nhà hàng như thế giống như cái gai đâm vẫn còn trên đỉnh núi đó thì làm sao mà dừng chân được. Điểm dừng chân phải giống như điểm gần nhà hàng Mã Pì Lèng 1km, ở chỗ cột mốc.

Phía huyện cũng phải chấp hành những ý chỉ đạo từ Trung ương đến tỉnh và các Sở ban ngành, chậm trễ ngày nào chứng tỏ sự trì trệ của cơ quan chức năng và chứng tỏ họ đang đùa giỡn với dư luận, thách đố công luận", ông Bảo nói thêm.

Panorama Ma Pi Leng ngang nhien ton tai: 'Hoat dong tra hinh'
Nhà hàng Mã Pì Lèng vẫn mở cửa cho khách ra vào tự do ngắm cảnh, chụp ảnh

Cũng theo ông Bảo, đối với nhà hàng Mã Pì Lèng, cần phải hiểu rõ bản chất đây là công trình không phép chứ không phải trái phép.

Như vậy, chủ nhà hàng đã tự ý xây dựng khi chưa được cơ quan quản lý đồng ý. Một nhà hàng đã không được phép xây dựng khi buộc tháo dỡ thì không có đền bù, bồi thường.

"Không phép thì phải đập bỏ chứ không phải xin phép để cải tạo tạo, lấy cái sai này để thừa nhận cái sai trước là không được. Cần phải trả lại cảnh quan tự nhiên đó cho con người.

Cảnh quan tự nhiên đó là non sông, gấm vóc của thiên nhiên, tạo hóa ban tặng thì cần phải giữ gìn chứ không được tàn phá nó",  nguyên Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến trên, cùng ngày, cũng trao đổi với PV, PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Địa chất khoáng sản Việt Nam cho rằng, việc nhà hàng Mã Pì Lèng vẫn mở cửa tự do cho người dân ra vào thăm quan là không tuân theo quy định và quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

"Nếu chấp hành nghiêm túc những quy định của cơ quan chức năng thì nhà hàng Mã Pì Lèng đã không mở cửa tự do như vậy. Nếu họ muốn mở cửa thì cũng phải chờ quyết định của các cơ quan có thẩm quyền.

Kể cả là không hoạt động kinh doanh, chỉ cho khách vào chụp ảnh ngắm cảnh thôi cũng không nên làm thế", PGS.TS Trần Tâm Văn nói.

Theo ông Văn, tổ chức mạng lưới công viên địa chất toàn cầu đã biết có sự xuất hiện của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama và sẽ trở lại để rà soát và lo ngại việc này sẽ làm ảnh hưởng tới công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn.

PGS.TS Trần Tân Văn đề nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL phải ra lệnh xóa tòa nhà ở Mã Pì Lèng.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngày 22/2 vừa qua, nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh tới Mã Pì Lèng chụp và đăng tấm ảnh kèm dòng trạng thái hài hước: “Bản em lưng chừng núi lưng chừng đèo/Từng bậc thang lên xuống như cung đàn”. Công trình từng bị nhiều người phê phán nhưng vẫn không bị dừng hoạt động.

Theo phản ánh, chủ nhà hàng này vẫn phục vụ khách tấp nập.

Tuy nhiên, khi trả lời PV, ông Trần Quang Minh - Bí thư huyện ủy Mèo Vạc cho rằng, không có chuyện nhà hàng Mã Pì Lèng kinh doanh trở lại.

"Tôi đã nắm được thông tin nhà hàng Mã Pì Lèng vẫn mở cửa cho khách ra vào tự do. Tuy nhiên, đây là họ cho khách vào thăm quan, chụp ảnh chứ không phải họ mở cửa để kinh doanh. Đây là nhà họ, họ phải ở lại để trông coi nhà cửa, tài sản chứ làm sao có thể đóng cửa được", ông Minh nói.

Theo ông Minh, nhà hàng Mã Pì Lèng đã tạm dừng kinh doanh từ tháng 10/2019 theo yêu cầu của UBND huyện Mèo Vạc.

"Việc họ mở cửa tự do cho khách vào thăm quan, ngắm cảnh không có gì là sai phạm", ông Minh nhấn mạnh.

Nhà hàng, nhà nghỉ Panorama Mã Pì Lèng có sàn ngắm cảnh bằng khung thép vươn ra phía sông Nho Quế.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang trong báo cáo và các cuộc họp với tỉnh đều xác định, chủ đầu tư công trình mới trưng ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm chứ chưa được chuyển đổi mục đích sang đất xây dựng. Bản vẽ thiết kế của công trình này cũng chưa qua thẩm định, đồng nghĩa công trình xây dựng trái phép.

Công trình này cũng vi phạm Điều 36 Luật Di sản Văn hóa, theo đó công trình nằm ngoài phạm quy quy định tại điều 32, nhưng có khả năng ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên và môi trường, sinh thái của di tích cần phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch, cụ thể ở đây là Bộ VHTT&DL.

Thực tế địa phương không xin ý kiến thẩm định của Bộ. Lãnh đạo Bộ cũng khẳng định công trình này “không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh công viên cao nguyên đá Đồng Văn”.

Thu Hoài