Tranh luận nóng

PGĐ BV Bạch Mai: Nhân viên y tế bị tổn thương vì...

Thứ Bảy, 28/03/2020 15:52

(Tin tức thời sự) - Một số nhân viên y tế bị tổn thương tinh thần do xã hội quá cảnh giác, nhiều người còn bị chủ nhà đuổi vì làm ở BV Bạch Mai.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thông tin trên vào ngày 28/3.

Theo thông tin trên báo VnExpress, Tiến sĩ Hùng nhìn nhận, Bệnh viện Bạch Mai là điểm nguy cơ lây nhiễm cao, luôn chuẩn bị cho mọi tình huống.

Theo ông Hùng, trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kịch bản ở nhiều cấp độ để chống dịch nên không bối rối, hoảng loạn khi có trường hợp dương tính.

"Cũng nhờ việc đã chủ động chuẩn bị các tình huống ứng phó nên chúng tôi đã hành động ngay khi có nhân viên y tế nhiễm như cách ly nhanh 160 nhân viên y tế tiếp xúc gần bệnh nhân dương tính.

Sau khi phát hiện bệnh nhân 133, khoa Thần kinh bị cách ly chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ buổi đêm. Tất cả y bác sĩ đang ở nhà phải tới bệnh viện để cách ly và làm xét nghiệm. Bệnh viện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội phân loại người phải cách ly về mặt dịch tễ và ngay lập tức cung cấp các nhu yếu phẩm để cho họ yên tâm cách ly.

Một số khoa đưa thêm các giải pháp chống nhiễm khuẩn. Ví dụ như ở khoa Nhi ,tất cả tay nắm cửa có bọc vải đã tẩm cồn thay vì phải lau rửa nhiều lần do có những người quên rửa tay và miếng vải đó được thay thường xuyên. Có khoa làm miếng nhựa cản giọt bắn để hạn chế lây nhiễm... xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Nếu không có kịch bản tốt và chuẩn bị kỹ thì chắc chúng tôi "vỡ trận" rồi", ông Hùng cho biết.

PGD BV Bach Mai: Nhan vien y te bi ton thuong vi...
Bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại phòng làm việc riêng ngày 27/3. Ảnh: VNE

Nói về những khó khăn khi bị xáo trộn, phải cách ly số lượng lớn nhân viên y tế, vị Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nỗi lo lớn nhất của bệnh viện đó là sự lây nhiễm, gồm lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân, lây nhiễm giữa bệnh nhân với người nhà và bệnh nhân với y tế. Bệnh nhân lây cho người nhà có khả năng sẽ lan ra cộng đồng.

Nếu bệnh nhân lây cho bệnh nhân thì nguy cơ tử vong cao vì bệnh nhân của bệnh viện nặng. Nếu bệnh nhân lây cho nhân viên y tế rồi tiếp tục lây trong viện, sẽ không còn người để điều trị bệnh nữa. Vì vậy việc khoanh vùng, cách ly sớm là việc khẩn cấp cần làm lúc này, không để dịch lan rộng ra nhân viên y tế nữa.

Bên cạnh đó, một số nhân viên y tế còn bị tổn thương về mặt tinh thần do xã hội quá cảnh giác. Các bạn ấy bị chủ nhà đuổi, không cho thuê nữa vì làm ở Bệnh viện Bạch Mai.

"Tôi đồng ý rằng những người có yếu tố dịch tễ phải cách ly nhưng cách thức thế nào để không làm tổn thương nhau, đặc biệt về mặt y tế vì y bác sĩ là chiến sĩ tuyến đầu, phải căng lên mấy trăm phần trăm sức lực không phải vì tiền.

Tôi không muốn dùng từ kỳ thị, tâm lý tránh xa nguồn nhiễm bệnh rất bình thường. Có thể hôm nay tôi ngồi đây nói chuyện là ngày cuối cùng con tôi nhìn thấy bố, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bố phải cách ly vì bố điều trị cho bệnh nhân còn gia đình ở nhà bị hàng xóm láng giềng kỳ thị như bị hủi. Đau lòng lắm, việc kỳ thị đó ảnh hưởng tới chính những người đang công tác.

Vì vậy tôi mong và tôi yêu cầu xã hội sẻ chia với ngành y tế, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng tôi ở tuyến đầu. Chúng tôi không đòi hỏi đãi ngộ vật chất để chống dịch, cần nhất sự ủng hộ, đồng cảm", ông Hùng chia sẻ thêm.

Cũng chia sẻ về việc này, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Ngọc, Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mấy ngày qua mỗi bác sĩ ngoài công việc khám chữa bệnh còn phải trở thành một “tổng đài” khi liên tục có tin nhắn, điện thoại từ những bệnh nhân đã khám chữa bệnh tại viện trong 14 ngày qua hỏi thăm xem bác sĩ có bị mắc Covid-19 hay không.

PGD BV Bach Mai: Nhan vien y te bi ton thuong vi...
Gần 4.000 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm, không có thêm ai dương tính với nCoV. Ảnh: ANTĐ

“"Bác sĩ ơi, bác sĩ nhớ sớm cập nhật kết quả test thử Covid của bác sĩ cho chúng em yên tâm với nhé!". Mặc dù biết đòi hỏi đó của các bác bệnh nhân là chính đáng, song trong cổ họng tự nhiên nghẹn đắng lại và lần đầu tiên trong đời tự dưng mình có cảm giác bị nhìn như một kẻ tội đồ” – bác sĩ Mai Ngọc chia sẻ.

Một số y bác sĩ khác của Bệnh viện Bạch Mai thì chia sẻ mong muốn rằng, cộng đồng, người dân đừng gọi Bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch” Covid-19, thay vì đó hãy gọi là “chiến trường”, là “tuyến đầu” bởi đây là ổ dịch xâm nhập, tức nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào (qua bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại viện…) và các y bác sĩ đang phải căng mình để chống dịch.

Những nữ bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai cũng bày tỏ niềm tin vững chắc rằng: “Khó khăn rồi sẽ qua đi. Giống như cơn mưa ngoài cửa sổ, có tầm tã cỡ nào rồi cuối cùng cũng sẽ trời quang mây tạnh... Hãy vươn cao... Niềm tin & hy vọng...”.

Thanh Giang (Tổng hợp)