Tranh luận nóng

Phá dỡ biệt thự đúng hẹn, đại gia vàng đi chữa bệnh

Thứ Năm, 06/10/2016 07:46

(Tin tức thời sự) - Biệt thự của đại gia vàng Ngô Văn Quang trên đèo Hải Vân đã được phá dỡ theo đúng yêu cầu, vị đại gia trên đang đi chữa bệnh.

Xin giữ lại nhà gỗ cấp 4 để nơi thờ tự

Ngày 5/10, phản ánh trên báo VietNamNet, đã gần 6 tháng kể từ hạn chót phải tháo dỡ biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, đại gia vàng vẫn chưa hoàn tất việc di dời, trả lại mặt bằng theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, khuôn viên khu biệt phủ trái phép của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân vẫn chưa được tháo bỏ, di chuyển hoàn toàn theo quy định.

Cụ thể, bên trong vẫn còn nguyên một căn nhà gỗ, các vật dụng tháo bỏ nằm chất đống chưa được di chuyển đi. Ở đây vẫn luôn có người túc trực, có nuôi cả chó để canh giữ cùng ao cá, cây trái. Bao quanh khu biệt phủ vẫn là bờ tường rào kiên cố, cùng cánh cổng sắt luôn được đóng kín.

Trước thông tin trên, ngày 5/10, trao đổi với Đất Việt, ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: "Khu biệt phủ đã tháo dỡ hoàn toàn, báo cáo tiến độ lên HĐND TP. Còn căn nhà gỗ cấp 4 và các đồ đạc là do vị đại gia xin tạm gửi lại, chờ tìm vị trí ở mới.

Pha do biet thu dung hen, dai gia vang di chua benh

Tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng bắt đầu từ 12/12/2015. Ảnh Dân Trí

Căn này hiện nay chỉ còn là nơi chứa đồ dùng và để làm nơi thờ tự, chứ đã hoàn thiện trả lại quỹ đất vi phạm, chấp hành lệnh phá dỡ".

Ông Hưng cũng tiết lộ, vị đại gia này cũng đau ốm nhiều, nên đang đi chữa bệnh. Vì thế nên phải thuê người trông giữ giúp tài sản ở đó, trong thời gian đi tìm vị trí mới để xây dựng nhà. Được biết, gia đình cũng đã tìm được một số địa điểm nhưng còn chờ đợi làm thủ tục. 

Theo ông Hưng, cũng nên tạo điều kiện giúp đỡ để cho gia đình ông Quang có thời gian sắp xếp và tìm được nơi ở mới, không nên quá khắt khe.

Bên cạnh đó, ông Hưng cho hay: "Diện tích đất trồng rừng không vi phạm, ông Quang vẫn có thể tiếp tục trồng rừng nguyên sinh, bởi vì, ông Quang chỉ vi phạm hơn 1000m2 đất xây nhà không phép, giờ đã tháo dỡ hết.

Với diện tích đất đã phá dỡ, thì giữ toàn bộ hiện trạng, giao cho địa phương quản lý, giám sát môi trường, tránh lặp lại tình trạng như vừa qua, còn lại sau này cần làm thủ tục giao đất, giao rừng thì chỉ cần thực hiện theo thủ tục của thành phố".

Vẫn chấp hành tốt quy định của địa phương

Mặt khác, nói về quá trình tháo dỡ biệt thự này, theo ông Hưng cũng mất vài tháng, đến ngày 15/4 đã tháo dỡ xong.

"Ông Quang vi phạm nhưng chấp hành, tự giác tháo dỡ theo đúng yêu cầu của địa phương, do gia đình có nhiều tài sản lớn nên phải tháo dỡ rồi bảo quản, cho nên mới xin thêm thời gian để nhờ đồ đạc, nhưng làm được như vậy là rất tốt, đúng với tinh thần một công dân.

Pha do biet thu dung hen, dai gia vang di chua benh

Bản cam kết… vô thời hạn của đại gia vàng. Ảnh VNN

Thực ra, nếu ông Quang không chịu phá dỡ thì chính quyền địa phương phải vào cuộc, tự phá dỡ khi đó cũng rất mất thời gian và công sức", ông Hưng nhấn mạnh.

Trong khi đó, được biết, bản cam kết tận dụng 2 nhà gỗ để chứa đồ đã được ông Quang ký từ 16/4 (một ngày sau hạn chót dỡ bỏ). Đến nay sau hơn nửa năm, chủ nhân khu công trình trái phép này vẫn chưa có động thái chuyển đi.

Trong bản cam kết cũng không ghi rõ thời hạn sẽ hoàn tất việc tháo dỡ, chuyển đi theo đúng yêu cầu trước đó của chính quyền Đà Nẵng.

Theo yêu cầu này, ông Quang phải dỡ bỏ hoàn toàn công trình trái phép, trả lại nguyên trạng cho khu vực rừng Hải Vân.

Châu An