Tranh luận nóng

Phá trạm phát sóng Bạch Mai: Phân trần nóng

Thứ Tư, 12/02/2020 13:45

(Tin tức thời sự) - Trong khi phía đơn vị quản lý cho rằng, chính quyền địa phương thúc ép trả lại mặt bằng thì phía chính quyền lại tố do doanh nghiệp "tự làm".

Ngày 11/2/2020., trao đổi với Đất Việt, bà Lê Khánh Giang - Chủ tịch UBND P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội khẳng định, đơn vị không ra văn bản thúc giục Công ty CP Xây dựng Thương mại dịch vụ văn hóa phá bỏ một phần công trình Trạm phát sóng Bạch Mai để phục vụ công tác làm đường vành đai 2 trên cao.

"Việc phá dỡ một phần Trạm phát sóng Bạch Mai là do Công ty CP Xây dựng Thương mại dịch vụ văn hóa tự làm. Trước khi họ thực hiện, họ cũng không hỏi ý kiến địa phương. Chúng tôi không được thông báo trước gì cả. Đến khi họ đang phá dỡ thì cán bộ quản lý địa bàn mới báo lại, tôi lập tức chỉ đạo lực lượng xuống hiện trường, yêu cầu tạm dừng ngay việc phá dỡ lại.

Hơn nữa, phía công ty cũng đã nhận tiền đền bù thì phải có trách nhiệm trả lại mặt bằng tại đây cho cơ quan chức năng chứ sao lại tự tiện thay đổi hiện trạng?" - bà Giang cho biết.

Pha tram phat song Bach Mai: Phan tran nong
Phần một tầng của Trạm phát sóng Bạch Mai bị phá dỡ nham nhở ngay trước ngày có quyết định lập hồ sơ xét duyệt di tích cấp thành phố.

Quan điểm của Chủ tịch UBND P. Đồng Tâm là kiên quyết bảo vệ, duy trì và trùng tu những công trình mang giá trị văn hóa, lịch sử như Trạm phát sóng Bạch Mai cho dù vị trí của trạm của trùng vào một phần diện tích làm đường vành đai 2 trên cao.

"Sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã cử cán bộ thường xuyên túc trực tại công trình. Thường xuyên giám sát hoạt động tại đây và báo cáo về khi có hiện tượng bất thường.

Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu phía công ty có trách nhiệm đảm bảo an toàn đối với phần công trình nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng và phải thực hiện ngay việc che chắn, đặt biển cảnh báo, không cho bất kỳ người và phương tiện nào đến gần công trình" - vị Chủ tịch UBND P. Đồng Tâm nói.

Theo bà Giang, việc phá dỡ Trạm phát sóng Bạch Mai xảy ra trước đúng 1 ngày Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có quyết định giao giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Hà Nội chủ trì phối hợp với VOV làm hồ sơ xét duyệt công trình là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố, từ đó, để có cơ sở pháp lý thu hồi tòa nhà này (hiện đang do một công ty cổ phần quản lý) để quy hoạch lại làm lại di tích lịch sử văn hóa.

Pha tram phat song Bach Mai: Phan tran nong
Trạm phát sóng Bạch Mai được nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đánh giá cao về giá trị văn hóa.

Đây là tòa nhà được xây theo kiến trúc kiểu Pháp hòa trộn với văn hóa Việt Nam. Không chỉ là công trình cổ kính mà còn gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trong đại, ý nghĩa của đất nước.

Hồi cuối năm 2019, cơ quan chức năng đã có chủ trương phá dỡ một phần công trình phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã lên tiếng phản ánh, yêu cầu giữ lại công trình. Trước ý kiến này, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định dừng phá dỡ công trình để lấy ý kiến chuyên môn.

Khi đang trong quá trình lấy ý kiến chuyên môn thì đơn vị quản lý công trình là Công ty Xây dựng Thương mại dịch vụ văn hóa lại tự tiến hành phá dỡ.

Trao đổi với báo chí, một nhân viên của Công ty cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ văn hóa (đơn vị quản lý tòa nhà này) cho biết công ty không nhận được bất cứ văn bản chỉ đạo không đập bỏ tòa nhà này từ chính quyền địa phương mà chỉ có các văn bản trước đó giục phải đập một gian phạm vào dự án đường trên cao trước ngày 31/12/2019.

"Tiện lúc họ bắt phá một gian này thì mình phá luôn thể", người này nói.

Ông cho biết mảnh đất của công ty đã được quy hoạch cho xây nhà cao không quá 46m, hơn một năm qua công ty này đã nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng và "chỉ còn đợi giấy phép xây dựng là đập hết để xây, trước sau cũng đập bỏ".

Ngọc Vân