Tranh luận nóng

Phải lấy cho được tài sản tham nhũng trả cho dân

Thứ Sáu, 01/12/2017 16:25

(Tin tức thời sự) - Việc bỏ tù cũng chỉ mới thành công 50% mà phải lấy cho bằng được tài sản tham nhũng trả về cho nhân dân.

Chống tham nhũng phải để củi khô, củi tươi vẫn phải cháy

Sáng 1/12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp xúc cử tri tại 3 quận thuộc TP.HCM. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Hồ Quang Chính (quận 3 Tp.HCM) đề nghị đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Phai lay cho duoc tai san tham nhung tra cho dan
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh Dân trí

Ông Chính cho rằng công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng vừa qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc bỏ tù cũng chỉ mới thành công 50% mà phải lấy cho bằng được tài sản tham nhũng trả về cho nhân dân.

"Chúng ta chống tham nhũng nhưng mới làm được phần ngọn. Phải tìm người đốt lò như thế nào để củi khô và củi tươi vẫn có thể cháy, cháy nhanh", ông Chính nói.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) lại đề cập tới yêu cầu tinh gọn bộ máy để có điều kiện tập trung tiền thuế của dân cho đầu tư phát triển đất nước.

Tại đây, ông Châu kiến nghị tiếp tục giải thể đại bộ phận các Ban Chỉ đạo (BCĐ) kém hiệu quả.

Cử tri này đưa ra những con số đáng suy ngẫm. Theo đó, Hà Nội đã giải thể 200 BCĐ, còn lại 108 BCĐ. Ở TPHCM, chỉ có 20 BCĐ hoạt động hiệu quả. Đà Nẵng đã giải thể 70 BCĐ.

Điều đáng buồn là ở TPHCM, có uỷ viên UBND TP làm Trưởng 30 BCĐ nhưng không thể nhớ hết. Ở Trung ương, có lãnh đạo là Trưởng của hàng trăm BCĐ. Có BCĐ 3 đến 4 năm họp 2 lần, nhiều BCĐ họp chỉ có chuyên viên tham dự. Không ít BCĐ có chức năng, nhiệm vụ trùng lặp, chồng chéo, khi xảy ra sự cố không ai chịu trách nhiệm.

"Tôi kiến nghị phải có có văn bản pháp quy chỉ đạo, rà soát, thống kê tổng số BCĐ trong cả nước và thông báo cho nhân dân biết. Chỉ đạo giải thể đại bộ phận BCĐ không hiệu quả, nhất là cần sớm giải thể BCĐ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá của TPHCM", ông Nguyễn Hữu Châu nói.

Cán bộ càng cao càng phải gương mẫu

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, sẽ tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy chính trị tinh gọn, hiệu quả, đồng thời sắp xếp, đổi mới cải tiến đơn vị sự nghiệp công lập.

"Vấn đề đại biểu quan tâm sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Chúng ta đã làm rồi, nay tiếp tục. Kết quả đạt nhưng còn khiêm tốn. Bộ máy chúng ta vẫn còn chỗ này chỗ kia cồng kềnh, biên chế phình ra nên rất khó cải cách tiền lương. Sắp tới, tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII của Đảng và nghị quyết của Quốc hội", Chủ tịch nước nói.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước thừa nhận đã có kết quả tích cực nhưng chưa đạt được như yêu cầu đặt ra.

Chủ tịch nước cho biết, công tác tham nhũng muốn đạt kết quả thì cần sự vào cuộc đồng bộ, bên cạnh việc xử lý những vụ tham nhũng lớn thì những vụ tham nhũng vặt cũng đang gây nhức nhối "ngứa ngáy" cho dư luận.

Tổng bí thư: "Lò đang nóng, không ai ngoài cuộc được''

"Vừa rồi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì buổi làm việc và chỉ đạo đưa 23 vụ án tham nhũng lớn ra xử lý tiếp. Bỏ tù mà tài sản không thu được thì thắng lợi mới có một nửa. Chống tham nhũng phải làm kiên trì, kiên quyết không loại trừ bất kỳ ai. Ưu tiên hàng đầu là thu hồi tài sản tham nhũng. Những chỗ nào có nghi vấn thì phải điều tra, làm rõ. Cán bộ càng cao phải càng gương mẫu", Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ với cử tri về vấn nạn bạo hành trẻ em đang hết sức bức xúc, đau lòng.

"Tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực, xử lý nghiêm minh mọi đối tượng bạo hành, xâm phạm trẻ em. Chủ trương chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là bảo vệ và tạo mọi điều kiện để trẻ em được phát triển toàn diện. Đó cũng là cơ sở để xây dựng và phát triển đất nước", Chủ tịch nước khẳng định.

Thái An (tổng hợp)