Tranh luận nóng

Phản hồi tin Mỹ chuyển giao thêm tàu tuần tra cho VN

Thứ Sáu, 22/11/2019 07:18

(Tin tức thời sự) - Thông tin cụ thể việc Mỹ chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra mới sẽ được cơ quan chức năng thông báo vào thời điểm thích hợp.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 21/11, phóng viên nêu câu hỏi về việc truyền thông nước ngoài đưa tin Mỹ sẽ chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra mới trong năm tới?

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ trong thời gian qua đã duy trì và tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh và quốc phòng.

Trên cơ sở những thỏa thuận 2 bên đã đạt được, như: Bản ghi nhớ năm 2011 về hợp tác quốc phòng, Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018 -2020, hai bên đã tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, thông tin về loại tàu và thời điểm chuyển giao chưa được bà Hằng tiết lộ, chỉ cho biết “sẽ được các cơ quan chức năng thông báo vào thời điểm thích hợp”.

Phan hoi tin My chuyen giao them tau tuan tra cho VN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Trước đó, tại buổi nói chuyện với các sinh viên và giảng viên Học viện Ngoại giao ngày 20/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã thông báo việc Mỹ sẽ chuyển giao cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chiếc tàu tuần tra thứ hai vào năm tới, nhưng không nói rõ thời điểm và loại tàu.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin phía Anh hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trong việc đưa thi hài – di hài 39 nạn nhân thiệt mạng tại Hạt Essex, Đông Bắc London, Anh về nước và các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh hỗ trợ kinh phí. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh và sẽ sớm có thông tin cụ thể”.

Trả lời câu hỏi của phóng về việc một tàu đánh cá bốc cháy gần đảo Jeju của Hàn Quốc khiến 1 người thiệt mạng và nhiều người mất tích, trong đó có 6 thuyền viên Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Như chúng tôi đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan của Hàn Quốc để cập nhật thông tin, đề nghị phía Hàn Quốc tích cực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Trong trao đổi, các cơ quan chức năng Hàn Quốc khẳng định chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm, chỉ đạo huy động nguồn lực cao nhất cho công tác tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân mất tích. Phía Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân.

Đại sứ quán tiếp tục hợp tác chăt chẽ với đại diện các doanh nghiệp phái cử lao động tại Hàn Quốc để cập nhật tình hình, thông báo cho gia đình người lao động và sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết”.

Minh Thái