Tranh luận nóng

Phân loại tin sai trên mạng xã hội để xử lý

Thứ Năm, 01/11/2018 07:27

(Tin tức thời sự) - Bộ TT&TT xây dựng trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, đọc 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hồi vào chiều ngày 31/10/2018.

Câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, từ nước lớn như Mỹ hay nước nhỏ như Timore Leste đều gặp phải và có xu hướng mỗi ngày một nặng nề hơn.

Tại Việt Nam, không gia mạng tồn tại được khoảng 10 năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển còn tiếp tục. Trong khi đời sống thực tế đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm.

 "Một số logic trong đời sống thực có thể mang sang áp dụng ở không gian ảo để xử lý thông tin sai” - ông Hùng nói.

Phan loai tin sai tren mang xa hoi de xu ly
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Để xử lý được những thông tin sai này, ông Hùng cho biết, trước tin cần phải xây dựng được bộ quy định định nghĩa thế nào là thông tin sai. Đi cùng với đó là công cụ giám sát, phân tích đánh giá. Một ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có 100 triệu thông tin nên chúng ta không thể dùng người được.

Tiếp đến là công cụ xử lý mà theo Bộ trưởng là phải quy về một mối.

"Cái này Chính phủ sẽ phải quy định, vừa là đầu mối xử lý, vừa là đầu mối nhận phản ánh của người dân, người bị hại; có công cụ dọn dẹp, ngăn chặn. Cái này là công nghệ, là kỹ thuật, có thể làm được đối với các thông tin không mã hoá", Bộ trưởng Hùng nói.

Tư lệnh ngành thông tin - truyền thông thừa nhận, cái khó hơn là quản lý đối với các mạng xã hội xuyên biên giới. Việt Nam cần học hỏi quốc tế đã làm với facebook, Youtube. Vấn đề là chúng ta phải kiên quyết thượng tôn pháp luật.

Bộ trưởng Hùng khẳng định: "Mạng xã hội đã thực sự là xã hội, không phải ảo nữa, ảnh hưởng của nó là thực, rất thực, không nên bỏ trống trận địa này".

Về xử lý sim rác, ông Hùng cho rằng cách giải quyết phải gắn với việc quản lý công dân.

"Hiện nay một số nước trên thế giới đã quản lý thông qua chứng minh nhân dân, người đi mua sim thì nhà mạng dùng công nghệ quản lý, kiểm chứng thông tin gắn với người sử dụng. Đây là giải pháp gốc để xử lý tình trạng sim rác", ông Hùng nói.

Cũng tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, thông tin xúc phạm cá nhân trên mạng rất nặng nề, nhất là với các thành viên Chính phủ và đại biểu Quốc hội cũng không phải ngoại lệ. Ông đề nghị Bộ Công an trả lời, xem có xử lý và xử lý thực trạng này được không.

Ngọc Mai