Tranh luận nóng

Phân trần biệt thự trên đất nông nghiệp của con tướng Rơi

Thứ Hai, 16/12/2019 07:38

(Tin tức thời sự) - Khu du lịch sinh thái Không Gian Xưa là của Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn thuê lại đất của chị Trần Lê Thúy Hằng.

Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 15/12 xung quanh xôn xao vụ biệt thự có hồ bơi xây trên đất nông nghiệp của chị Trần Lê Thúy Hằng (32 tuổi, hiện là Thượng úy, Đội trưởng Đội Chống buôn lậu thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk).

Chị Hằng là con gái của Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi.

"Khu du lịch sinh thái Không Gian Xưa đó là của Công ty Nam Sơn làm chứ không phải của chị Hằng làm. Còn đất là đất của chị Hằng cho Công ty Nam Sơn thuê, diện tích đất này đều có giấy tờ đàng hoàng. Bởi vậy việc xây dựng khu du lịch sinh thái đó là do phía Công ty Nam Sơn làm sai", Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi cho biết.

Theo Thiếu tướng Rơi, Công ty Nam Sơn đã thuê đất của chị Hằng 2 năm nay. Năm 2018, Công ty này nộp hồ sơ qua TP Buôn Ma Thuột, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và đầu tư rồi. Trong khi chưa được cấp phép thì năm 2018, Công ty này đã xây hồ bơi với biệt thự.

"Sau khi xây hồ bơi, biệt thự bị phạt là từ hồi đó phía Công ty Nam Sơn chưa làm gì thêm. Sau khi xảy ra sự việc đó, giờ bên phía chị Hằng đang đàm phán với chủ dự án này để lấy lại đất và sẽ cho người nào có năng lực làm dự án khác", Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi cho biết thêm.

Phan tran biet thu tren dat nong nghiep cua con tuong Roi
Theo thông tin trên báo Tiền Phong, một cán bộ địa chính Phường Tân Lợi cho biết tòa nhà đồ sộ bên đường vào Khu sinh thái không phép này cũng là nhà Thượng úy Hằng đang ở. Ảnh: Báo TPO

Trong khi trước đó, về việc này, theo báo cáo số 926 hồi âm bài báo “Khu sinh thái xây dựng không phép giữa lòng thành phố” do ông Lâm Tứ Toàn- Giám đốc Sở Xây Dựng Đắk Lắk ký ngày 2/12/2019 đã xác nhận: Tất cả các hạng mục đã xây trên toàn bộ diện tích đất của Khu sinh thái Không Gian Xưa đều là công trình không được cấp phép.

Hồ sơ thể hiện: Khu sinh thái Không Gian Xưa có 1.310m2 đất ở trên tổng diện tích 2,44ha phần lớn đất nông nghiệp, ao hồ, trong đó có 7 thửa đất nông nghiệp và 4 thửa đất thổ cư, tại phường Tân Lợi, nội thành Buôn Ma Thuột.

Trong 11 “bìa đỏ” có  2  thửa đứng tên vợ chồng ông Trần Kỳ Rơi, 2 thửa đứng tên ông Trần Lê Kỳ Hiếu, 2 thửa đứng tên ông Ngô Văn Quang và ông Trần Văn Hải, 5 thửa đứng tên chị Trần Lê Thúy Hằng.

Các hợp đồng mà các hộ nói trên ký từ năm 2013 tới năm 2016 cho Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn thuê đều ghi thời hạn cho thuê 10 năm, mục tiêu hình thành một khu vui chơi giải trí với tổng vốn đầu tư gần 1 triệu đô Mỹ. Khi thuê, trên đất đã có hàng chục công trình và nhà ở từ 1 đến 3 tầng, xây dựng kiên cố trong các năm 2008, 2010.

Báo cáo số 926 của Sở Xây dựng Đắk Lắk xác nhận: Đến thời điểm kiểm tra tháng 11/2019, Khu sinh thái Không Gian Xưa vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tất cả các hạng mục trong khu du lịch sinh thái Không gian xưa bao gồm: Sân tennis, sân tập golf, hồ bơi và các công trình kiên cố như nhà ở, nhà hàng đều chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Phan tran biet thu tren dat nong nghiep cua con tuong Roi
Lối đi trong "Không Gian Xưa". Ảnh: TPO

Số công trình nhiều và lớn nhất nằm trên các thửa đất thửa đất số 89, 678, 94, 95, 98 tờ bản đồ số 19 thuộc quyền sở hữu của chị Trần Lê Thúy Hằng, gồm 5 nhà chòi lục giác từ 1 đến 3 tầng, làm bằng gỗ; 3 nhà chòi gỗ vây lưới để nuôi gà; 1 nhà để xe; 5 ao hồ kè đá chống sạt lở.

Mai Thùy