Tranh luận nóng

Phạt chủ tiệm vàng 40 triệu vì mua 100USD: 'Tại sao mua?'

Chủ Nhật, 09/12/2018 07:58

(Tin tức thời sự) - Ông Thông cho biết, trước khi ký quyết định xử phạt này, ông cũng đã tham khảo vụ việc tương tự ở Cần Thơ.

Liên quan đến vụ phạt chủ tiệm vàng 40 triệu vì mua 100 USD, tối ngày 8/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Đức Cường, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An xác nhận và cho biết quyết định xử phạt hành chính này đã có.

"Lý do xử phạt đã thể hiện trong quyết định và việc này đã được Công an tỉnh tham mưu sang. Việc này phải có sai phạm thì mới bị xử phạt", ông Cường nói.

Theo đó, quyết định xử phạt hành chính này do ông Lê Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 30/11 vừa qua.

Người bị xử phạt là bà Trần Thị Việt (54 tuổi, chủ tiệm vàng ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An).

Phat chu tiem vang 40 trieu vi mua 100USD: 'Tai sao mua?'
Quyết định xử phạt hành chính đối với bà Trần Thị Việt. Ảnh: TNO

Ông Cường nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An xử phạt người mua.

"Người mua không có chức năng kinh doanh về ngoại tệ tại sao mua?", ông Cường cho biết thêm.

Trước đó, ngày 5/11, Đội Quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An) và Công an thị xã Thái Hòa phát hiện bà Việt đang mua 100 USD của một người đến bán. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Nghệ An cáo buộc bà Việt đã vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối trong trường hợp mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau và bị phạt 40 triệu đồng.

Theo quyết định này bà Việt có thời gian 10 ngày để thi hành quyết định xử phạt. Nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Quyết định này nêu rõ, bà Việt được giảm nhẹ mức phạt do “đã thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm hành chính”. Tuy nhiên, quyết định xử phạt không cho biết người bán USD là ai.

Được biết, phía Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An về hướng xử lý hành chính vụ việc này.

Thùy Dung