Tranh luận nóng

Phạt Huấn hoa hồng 17,5 triệu vì bán sách dạy làm giàu

Thứ Ba, 07/07/2020 07:41

(Tin tức thời sự) - Huấn hoa hồng bị xử phạt về hành vi xuất bản sách nhưng không có quyết định xuất bản của Nhà xuất bản, cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đầu tháng 7/2020, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn hoa hồng, 35 tuổi tại Yên Bái) với mức phạt 17,5 triệu đồng do có hành vi xuất bản, phát hành hai cuốn sách Đệ nhất kiếm tiền và Bí kíp kinh doanh online nhưng không có quyết định xuất bản của Nhà xuất bản, cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trước đó, từ ngày 16/6/2020, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) đã tiến hành làm việc với Huấn hoa hồng, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật liên quan việc xuất bản, phát hành 2 cuốn sách trên.

Tại cơ quan công an, Bùi Xuân Huấn khai nhận nội dung sách là do cóp nhặt trên mạng xã hội, sau đó chỉnh sửa một số câu chữ rồi gắn tên "Nhà xuất bản SG" vào bìa trang sách, đăng bán công khai trên mạng xã hội mà không thông qua các cấp. Hai cuốn sách này được Huấn hoa hồng rao bán với giá 799.000 đồng/bộ.

Phat Huan hoa hong 17,5 trieu vi ban sach day lam giau
Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) làm việc với Bùi Xuân Huấn (Ảnh NLĐ).

Cục An ninh chính trị nội bộ đã lập hồ sơ xử lý, phối hợp Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt hành chính đối tượng Bùi Xuân Huấn với mức phạt nêu trên.

Liên quan đến việc xuất bản sách dạy kiếm tiền, khi trả lời Đất Việt vào cuối tháng 4/2020, Huấn hoa hồng cho biết: "Các cuốn sách này tôi chỉ lưu hành nội bộ, cho những học viên đang theo học tại Công ty Facebook Châu Á. Tôi bán online chứ có đưa ra nhà sách hay gì đâu? Nội dung cũng chỉ xoay quanh việc buôn bán, kiếm tiền chứ không có thông tin gì liên quan đến chính trị,...".

Trước thông tin phía Cục Xuất bản cho rằng, tại Việt Nam không có đơn vị xuất bản nào mang tên Nhà xuất bản SG nhưng thông tin in trên các cuốn sách, Huấn hoa hồng cho biết: "Đây là đơn vị của Công ty Facebook Châu Á nên chuyện Cục Xuất bản không biết là đương nhiên. Công ty của tôi đã được cấp giấy phép hoạt động dạy cho các học viên...".

Nói về việc 5.000 cuốn sách đã được đặt hàng, Huấn hoa hồng từ chối tiết lộ thông tin những cuốn sách này đã được giao đến tay người nhận hay chưa mà chỉ cho biết, đó đều là những học viên theo học các khóa do Công ty Facebook Châu Á mở ra.

"Mỗi bộ sách được tôi bán với giá 799.000 đồng, cứ với đà này thì chắc mai tôi phải tăng lên 2 triệu đồng/bộ" - Huấn hoa hồng cho biết.

Được biết, Huấn hoa hồng nổi tiếng do thường xuyên đăng video thách thức những nhóm giang hồ, livestream khoe tiền, vàng, tặng thẻ cào trên mạng xã hội.

Huấn cũng là cái tên quen thuộc trong giới chơi môtô tại Sài Gòn khi thường đăng clip thách thức cảnh sát với hình ảnh không đội mũ, nẹt pô phóng xe trên đường.

Năm 2015, Huấn bắt đầu nổi lên bằng những đoạn video hài hước. Tuy nhiên, nội dung video sau đó chuyển thành thách thức những nhóm giang hồ mạng như Dương Minh Tuyền, "bot boy xăm trổ"...Với lực lượng fan hùng hậu, Huấn tuyên bố một ngày kiếm được 2 triệu đồng trên facebook.

Huấn còn lập cả fanpage có tên Công ty Facebook châu Á để livestream tư vấn đánh đề, bán thuốc trị yếu sinh lý, tặng thẻ cào, hack tài khoản facebook... với phông nền phía sau là tên công ty và CEO Mark Zuckerberg. Fanpage sau đó đã bị khóa và biến mất. Nhiều người bình luận được tặng thẻ điện thoại thường xuyên "đòi" Huấn gửi thẻ như lời hứa nhưng không nhận được phản hồi nào.

Huấn được cho là chơi thân với hiện tượng "giang hồ giới trẻ" Khá bảnh (Ngô Bá Khá), Quang rambo. Khi Khá bảnh bị bắt, Huấn đã lên facebook tâm sự rất nhiều về "cậu em" này. Một số tin đồn cho biết Huấn từng trốn sang Australia sau khi Khá bảnh bị bắt.

Huấn hoa hồng từng bị đưa đi cai nghiện 2 lần. Lần gần nhất là vào tháng 3/2020 tại Trung tâm 06 TP. Lào Cai, khi huấn bị bắt giữ vì sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngọc Vân