Tranh luận nóng

Phát loa mời bệnh nhi đang chơi lên để BHXH kiểm tra

Thứ Hai, 26/11/2018 09:47

(Tin tức thời sự) - Lần đầu tiên các bệnh viện của TP.HCM phải tiếp đoàn kiểm tra đột xuất của BHXH trong giờ trực.

Ngày 25/11, Cổng thông tin điện tử ngành y tế TP.HCM đăng tải thông tin các bệnh viện và ngành y tế TP phản ứng với cách làm của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM về việc kiểm tra đột xuất bệnh viện ngoài giờ hành chính, ngày cuối tuần.

Theo đó, trong ngày 23-24/11, Đoàn kiểm tra đột xuất người bệnh nội trú ngoài giờ hành chính tại các cơ sở khám chữa bệnh của BHXH TP.HCM đã kiểm tra đột xuất Viện Y học dân tộc, Bệnh viện Y học Cổ truyền, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Quận 4, Bệnh viện Quận 8 ngoài giờ hành chính và ngày nghỉ.

Đây là lần đầu tiên mà các bệnh viện của ngành y tế thành phố phải tiếp đoàn kiểm tra đột xuất của BHXH trong giờ trực như vậy, mặc dù bệnh nhân rất đông nhưng các y bác sĩ trong tua trực phải đáp ứng các yêu cầu của đoàn kiểm tra, lãnh đạo các bệnh viện cũng rất bất ngờ với hoạt động này của BHXH và bất ngờ với mục đích kiểm tra.

Phat loa moi benh nhi dang choi len de BHXH kiem tra
Phòng Cấp cứu, khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM). Ảnh minh họa: Zing

Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện, đoàn kiểm tra BHXH yêu cầu các bác sĩ trực của các khoa cung cấp số liệu bệnh nhân nằm viện của từng khoa, đi kiểm tra từng giường bệnh xem có bệnh nhân tại giường không, nếu thấy bệnh nhân có tại giường thì hỏi bệnh nhân xem có bị nằm ghép không,… Mặc dù phải lo chăm sóc bệnh nhân trong giờ trực nhưng các y bác sĩ cũng phải đáp ứng các yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Tại Viện Y dược học dân tộc, lúc 16h30 ngày 23/11/2018, đoàn kiểm tra bất ngờ có mặt tại Viện Y dược học dân tộc, trong khi chuẩn bị đi về vì hết giờ làm việc, Viện trưởng và một số cán bộ viên chức của Viện buộc phải ở lại tiếp Đoàn. Qua kiểm tra trực tiếp một số khoa, Đoàn kiểm tra ghi nhận tất cả bệnh nhân đang nằm viện đều có mặt tại giường bệnh và các phòng bệnh đều có máy lạnh.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, lúc 18h00 cùng ngày, đoàn kiểm tra đến bệnh viện khi lãnh đạo và cán bộ viên chức của bệnh viện đã về nên Điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu và bác sĩ của phòng Kế họach Tổng hợp phải tiếp đoàn.

Đoàn BHXH đến khoa Nội Tổng quát 1 và khoa Thận nội tiết để kiểm tra. Biên bản làm việc ghi nhận: tại khoa Nội Tổng quát 1 có 80 bệnh nhân tại 14 phòng; đoàn kiểm tra đi kiểm tra trực tiếp tại 05 phòng có 22 bệnh nhân nội trú, trong đó có 02 bệnh nhi ra khuôn viên bệnh viên chơi; tại khoa Thận nội tiết có 73 bệnh nhân lưu trú tại 11 phòng, đoàn kiểm tra đi kiểm tra trực tiếp tại 05 phòng có 32 bệnh nhân đăng ký lưu trú thì có 03 bệnh nhi ra khuôn viên bệnh viên chơi.

"Theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, bệnh viện phải phát loa phát thanh khắp bệnh viện để mời các cháu đang được cha, mẹ cho xuống sân bệnh viện chơi cho khuây khoả phải quay lên khoa để đoàn BHXH kiểm tra có đúng như vậy không", Sở Y tế TP.HCM phản ánh.

Tại Bệnh viện Quận 4, ngày 24/22/2018 có 93 bệnh nhân đang nằm viện, Qua kiểm tra trực tiếp tại các khoa Y học cổ truyền, khoa Nội, khoa Ngoại. Kết quả tất cả bệnh nhân đều có mặt tại phòng.

Tại Bệnh viện Quận 8, có 95 bệnh nhân đang nằm viện, qua kiểm tra có 02 bệnh nhân đi ăn cơm và mua đồ dùng cá nhân nhưng có người nhà tại giường bệnh.

Tại Bệnh viện Y học Cổ truyền có trên 280 bệnh nhân đang nằm viện, qua kiểm tra có 06 bệnh nhân không có mặt do bệnh nhân có đơn xin về, theo yêu cầu của đoàn kiểm tra bệnh viện đã cung cấp cho đoàn 06 đơn xin về của bệnh nhân và người nhà.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đại diện một số bệnh viện cho rằng việc kiểm tra ngoài giờ hành chính, nhất là buổi tối đã gây hiểu nhầm cho một số bệnh nhân và ảnh hưởng đến công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa. Do nhân viên y tế trực ngoài giờ hành chính có số lượng hạn chế chủ yếu là để phục vụ cho bệnh nhân nên việc tiếp đoàn kiểm tra đã làm mất thời gian của Khoa và một số cán bộ viên chức của bệnh viện (do là ngày nghỉ nhưng phải vào bệnh viện để tiếp đoàn kiểm tra của BHXH).

"Số lượt khám chữa bệnh của TP.HCM luôn chiếm 1/4 của cả nước, trong đó bệnh nhân các tỉnh chiếm hơn 50%. Các bệnh viện tuyến cuối của thành phố luôn trong tình trạng quá tải, phải nỗ lực hết mình để đáp ứng mong đợi của người bệnh.

Thiết nghĩ các bệnh viện đang quá tải muốn giữ lại bệnh nhân khi đã khỏi bệnh là điều khó có thể xảy ra, và mong rằng BHXH xem lại hình thức kiểm tra như vừa qua đã gây bức xúc cho người bệnh và tâm lý bất ổn cho cán bộ viên chức của các bệnh viện", Sở Y tế TP.HCM kiến nghị.

Minh Thái