Tranh luận nóng

Phê lý lịch xấu giữa Hà Nội: Quan làng ở thủ đô

Thứ Sáu, 11/08/2017 07:37

(Tin tức thời sự) - Theo ông Huấn, ông đã tổ chức xin lỗi em Ngô Việt A và đã được gia đình em chấp nhận, đồng ý cho xã xác nhận lại bộ hồ sơ mới.

Liên quan đến vụ phê lý lịch xấu ở Hà Nội, tối ngày 10/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông  Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho rằng, chiều cùng ngày ông đã tổ chức xin lỗi em Ngô Việt A và gia đình em.

Theo ông Huấn, tại buổi làm việc còn có ông Phạm Văn Mạnh, cán bộ văn phòng UBND xã, người trực tiếp ghi bút phê và bà Trần Thị Thanh Hiền – phó trưởng thôn Đại Lan, nơi em Ngô Việt A và gia đình sinh sống.

Phe ly lich xau giua Ha Noi: Quan lang o thu do
Ông Huấn cùng em Việt A. và cán bộ xã, thôn trong buổi xin lỗi chiều ngày 10/8. Ảnh: VNN

Tại buổi làm việc này, em Ngô Việt A và gia đình đã chấp nhận lời xin lỗi của cán bộ văn phòng và Chủ tịch UBND xã và đồng ý cho xã xác nhận lại bộ hồ sơ mới với nội dung "bản thân và gia đình luôn chấp hành pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương".

Nói về nguyên nhân phê sai quy định khi xác nhận lý lịch, ông Huấn cho rằng, đó là do gia đình em Ngô Việt A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu và tiền điện chiếu sáng từ năm 2012 - 2015 130.000 đồng/khẩu.

Do đó, với trường hợp của học sinh này, không có chuyện xã không tạo điều kiện cho em đi học mà là do nguyên nhân trên nên cán bộ xã mới phê vào như vậy.

Phe ly lich xau giua Ha Noi: Quan lang o thu do
Bản lý lịch xác nhận của UBND xã Duyên Hà với nội dung phê bình gây khó cho tân sinh viên. Ảnh: Công lý

Về việc này, ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho rằng, khi người dân chưa thực hiện nghĩa vụ nông thôn mới, xã phải mời lên vận động chứ không thể bút phê vào giấy tờ cá nhân như thế, vì bản thân em Ngô Việt A không có lỗi gì trong chuyện đó.

Trước đó, ngày 8/8, em Ngô Việt A (xã Duyên Hà, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) đến xã xin xác nhận trong Sơ yếu lý lịch để chuẩn bị nhập học đại học.

Tại đây lãnh đạo xã Duyên Hà xác nhận bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chiều ngày 10/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi giám đốc Sở tư pháp và Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan đến vụ việc, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 13/8.

Ông cũng yêu cầu Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc thực hiện công văn ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực - Bộ Tư pháp; đảm bảo không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thùy Dung