Tranh luận nóng

Phó bí thư huyện bị hack facebook: 'Vừa trách vừa thương'

Thứ Sáu, 06/03/2020 13:38

(Tin tức thời sự) - Ông S cho biết, sau khi biết sự việc, ông đã phải gọi điện xin lỗi và vay tiền trả lại cho đồng nghiệp.

Xung quanh xôn xao vụ hack facebook của Phó Bí thư huyện ủy để lừa tiền trót lọt của nhiều người, sáng ngày 6/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông B.N.S, Phó Bí thư Huyện ủy Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện tại cơ quan chức năng đã bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng đó là Đoàn Quang Duy Tú (28 tuổi) và Đỗ Văn Giải (18 tuổi, đều trú tại tỉnh Quảng Trị).

"Sau khi biết việc vợ và hai đồng nghiệp bị lừa tiền qua facebook của tôi, tôi đã gọi điện xin lỗi và đi vay tiền trả cho một đồng nghiệp. Còn một đồng nghiệp nữa thì họ cũng thông cảm và nói đợi cơ quan chức năng điều tra ra rồi sẽ tính sau chứ không chịu nhận tiền của tôi. Đồng nghiệp kia có hoàn cảnh khó khăn nên bằng mọi cách tôi phải trả lại cho họ", ông S cho biết.

Theo ông S, do mọi người tin tưởng ông quá nên khi nhận được tin nhắn vay tiền từ facebook của ông, nhiều người đã chuyển luôn mà không gọi điện xác minh lại với ông.

"Không tin tưởng thì ai dám chuyển như thế, nhưng có những người có tinh thần cảnh giác nên họ đã gọi hỏi tôi trước khi chuyển. Khi biết không phải tôi vay tiền nên nhiều người đã không chuyển.

Về mặt pháp lý, không phải tôi lừa nên tôi không phải chịu trách nhiệm nhưng về tình cảm thì tôi thấy mình cũng có trách nhiệm. Sự việc xảy ra như này tôi cũng vừa trách vừa thương vì nghĩ anh em cũng thương mình, tin mình nên mình không thể vô cảm được", ông S chia sẻ thêm.

Về thông tin bà P.T.M.H. (trú tại TP. Gia Nghĩa, là vợ của ông S) cũng bị lừa chuyển 40 triệu đồng, vị Phó Bí thư huyện ủy này cho rằng, do là vợ chồng nên bà H cũng hiểu và không trách ông nhiều.

"Do thời buổi công nghệ, mình không bảo quản tốt mật khẩu bị hack nên mình cũng không làm gì được. Việc này giờ phải chờ cơ quan chức năng thôi. Hai người bị lừa chuyển tiền cho tôi cũng là vì có sẵn điện thoại để chuyển tiền nên mới nhanh như vậy.

Có những trường hợp tôi còn chưa nhắn tin bao giờ mà các đối tượng cũng biết vào để lừa chuyển tiền. Hiện nay facebook của tôi cũng đã được bảo mật tốt rồi do được tư vấn của anh em bên công nghệ. Sự việc xảy ra đúng ở facebook của tôi nên tôi phải chịu", Phó Bí thư huyện ủy Krông Nô chia sẻ thêm.

Trước đó, ngày 30/10/2019, đối tượng Giải và đồng bọn đã hack tài khoản facebook của ông S. Sau khi chiếm được tài khoản của ông S các đối tượng nhắn tin nhờ bà H chuyển vào tài khoản ngân hàng do đối tượng Giải cung cấp. Sau đó, bà H đã chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản nói trên cho các đối tượng.

Cùng ngày bà bà T.T.P và bà L.T.X cùng là đồng nghiệp của ông S cũng nhận được tin nhắn từ facebook của ông S đề nghị mỗi người cho mượn 25 triệu đồng. Sau đó, cả 2 bà đã chuyển tổng cộng 50 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng Giải cung cấp.

Đến chiều cùng ngày, 3 người phụ nữ nói trên đã liên lạc với ông S thì được biết bị hack facebook nên bà H đã làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

Sau khi nhận được 90 triệu đồng, đối tượng Giải nhắn tin cho đối tượng Tú để rút tiền ra và chia nhau tiêu xài. Để tránh sự phát hiện hành vi lừa đảo này, trước khi rút tiền, đối tượng Tú đã dùng Internet Banking chuyển tiền qua lại giữa nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, rồi mới rút tiền tại các trụ ATM.

Được biết, bằng thủ đoạn tương tự, ngày 17/2, đối tượng Giải đăng nhập và hack một tài khoản Facebook của một người tên “L.N” (chưa rõ nhân thân lai lịch) để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Giải và Tú chưa kịp rút số tiền trên thì bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện.

Ngày 5/3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với hai đối tượng trên.

Thùy Dung