Tranh luận nóng

Phó Bí thư huyện dùng bằng giả: 'Ai bao che cho được'

Thứ Tư, 01/07/2020 07:09

(Tin tức thời sự) - Mặc dù có nhiều sai phạm được UBKT kết luận nhưng ông Minh vẫn được  bố trí, ứng cử vào các chức vụ cao trong bộ máy chính quyền.

Xung quanh xôn xao vụ Phó Bí thư huyện dùng bằng giả từng được bao che sai phạm, ngày 30/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Bùi Quốc Minh - nguyên Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng (Bình Phước) cho rằng, việc này có tổ chức biết.

"Người của cơ quan nhà nước nên có tổ chức biết. Trong xã hội này thì ai bao che cho được", ông Minh nói.

Trước đó, theo phản ánh, vào năm  1992, ông Bùi Quốc Minh mượn bằng đại học của một người bạn tên T. rồi đem đi photocopy. Ông Minh đã dùng bằng photo của ông T. để sửa lại thành tên mình.

Ông Minh sau đó đã dùng bằng photo để đi xin việc nhiều nơi. Ông Minh được nhận vào làm việc tại Ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình huyện Phước Long (nay là TX Phước Long).

Pho Bi thu huyen dung bang gia: 'Ai bao che cho duoc'
Ông Bùi Quốc Minh. Ảnh: VNN

Sau đó, ông Minh được điều chuyển công tác qua nhiều đơn vị. Khi cơ quan yêu cầu bổ sung hồ sơ cán bộ công chức hàng năm, ông Minh tự khai và nộp bản photo bằng đại học giả trước đó.

Đến năm 2007, ông Minh bổ sung một bằng đại học hệ tại chức của trường Đại học Kinh tế TP.HCM vào hồ sơ công chức, thay thế cho bản photo giả đã nộp trước đó để ứng cử đại biểu HĐND huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2016-2021.

Tuy nhiên, qua xác minh của đoàn thanh tra, đến tháng 12/2019 ông Minh mới hoàn thành khóa học và nhận bằng tốt nghiệp tại trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Do có hành vi vi phạm trên, ông Minh đã bị cách chức vụ Phó Bí thư thường trực huyện ủy Phú Riềng nhiệm kỳ 2016 - 2021, điều động về làm cán bộ bình thường tại Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Phước.

Không những vậy, theo thông tin trên báo Tiền Phong, vào tháng 11/2011 ông Bùi Quốc Minh khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập đã bị UBKT Huyện ủy này có kết luận kiểm tra số 33 chỉ ra sai phạm trong thực hiện chương trình 134 và sai phạm trong quá trình xét duyệt, cho thuê quầy sạp tại TTTM Bù Nho. Với những sai phạm trên, ông Minh bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Theo Luật cán bộ, công chức 2008, trong thời gian xem xét kỷ luật không được ứng cử, đề cử bổ nhiệm. Thế nhưng, UBND huyện Bù Gia Mập lúc bấy giờ vẫn bao che để ông Minh ứng cử nhiệm kỳ 2010-2015.

Đến nhiệm kỳ 2016-2021, người dân địa phương tiếp tục gửi đơn tố cáo đến Ủy ban Bầu cử đơn vị số 1 huyện Phú Riềng (thời gian này ông Minh được điều chuyển về huyện Phú Riềng với chức quyền Chủ tịch HĐND huyện). Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử vẫn tiếp tục để ông Minh ứng cử đại biểu HĐND huyện Phú Riềng với lý do ông Minh đủ tiêu chuẩn.

Đáng nói, đơn tố cáo của người dân vì xét thấy ông Minh không đủ tư cách làm đại biểu của nhân dân, thay vì để làm cơ sở đánh giá ứng cử viên thì ông Bùi Văn Hiếu – Trưởng ban bầu cử đơn vị số 1 huyện Phú Riềng lại ký công văn với nội dung ngược lại.

Cụ thể, trong văn bản gửi đến các đơn vị để báo cáo tư cách đại biểu do ông Hiếu ký nêu ông Minh đủ tiêu chuẩn và đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giáo dục người tố cáo, tu dưỡng để trở thành công dân tốt.

Từ đó, dư luận địa phương bất bình tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng cấp tỉnh Bình Phước. UBKT Tỉnh ủy Bình Phước sau đó vào cuộc và đến tháng 12/2019 công bố kết luận chỉ ra các sai phạm của ông Bùi Quốc Minh.

Tháng 3/2020, ông Minh bị cách chức Phó Bí thư Thường trực huyện Phú Riềng chuyển về Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhưng bố trí làm công chức bình thường.

Mai Thùy