Tranh luận nóng

Phó chủ tịch đi Lexus gắn biển xanh: Thông tin ngược

Thứ Hai, 13/06/2016 07:57

(Tin tức thời sự) - Trong khi theo quy định Phó chủ tịch chỉ được dùng xe công đi công tác, không được đưa đón, thì ông Thanh cho rằng sẽ có xe riêng.

Nói rõ về mức xe công với cán bộ, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo quyết định 32/2015 của Thủ tướng, chỉ Hà Nội và TP HCM cấp phó chủ tịch thành phố được hưởng chế độ xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc.

Với các địa phương khác, chế độ xe công đưa đón cho phó chủ tịch tỉnh chỉ áp dụng với trường hợp đi công tác.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP HCM, cũng cho rằng đối chiếu các quy định pháp luật thì Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện được sử dụng ôtô biển xanh đưa đón.

Cụ thể, theo nghị định về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức thì hệ số phụ cấp chức vụ đối với phó chủ tịch UBND tỉnh là từ 1,20 trở xuống.

Trong khi đó, quyết định mới nhất của Thủ tướng về sử dụng ôtô trong cơ quan nhà nước đã quy định chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên mới được sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/xe.

Pho chu tich di Lexus gan bien xanh: Thong tin nguoc

Xe riêng của Phó Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh nhưng được gắn biển xanh.

Trong số 63 tỉnh thành, chỉ phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và TP HCM được hưởng tiêu chuẩn này.

Theo luật sư Hậu, căn cứ quy định nêu trên, cán bộ cấp phó chủ tịch tỉnh chỉ được sử dụng ôtô phục vụ công tác chung tại cơ quan, không thuộc diện nhà nước phải chi ngân sách để mua ôtô rồi gắn biển xanh đưa đón.

Cũng theo quyết định của Thủ tướng, các cơ quan ở địa phương, ví dụ văn phòng UBND tỉnh, chỉ được trang bị tối đa 2 ôtô phục vụ công tác chung. Nếu cơ quan nào đã có 2 ôtô thì không vì có thêm lãnh đạo mới mà được mua thêm xe.

Trước sự việc trên, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cũng khẳng định: "Sử dụng xe tư gắn biển xanh là sai phạm rồi. Sai phạm này không chỉ một mình ông Trịnh Xuân Thanh, mà còn nhiều cơ quan chức năng khác liên đới.

Câu chuyện này sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Nhân dân sẽ nhìn vào và nói rằng chỉ có ông mới có điều kiện làm như vậy, chứ dân thường thì làm sao làm được".

Theo ông Nghĩa, bài học rút ra ở đây, càng chức cao quyền trọng thì càng phải gương mẫu. Một sai phạm nhỏ, lần đầu, nếu là dân thường thì chỉ cần nhắc nhở, cảnh cáo, nhưng với cán bộ cao cấp thì phải xử nghiêm, chí ít cũng phải nhận lỗi. Làm được như vậy thì mới khôi phục và củng cố được niềm tin của nhân dân vào lãnh đạo. Dân tin thì chế độ mới vững.

Phó chủ tịch và tỉnh mặc định có chế độ xe công

Như vậy, theo quy định rõ ràng, ông Thanh với chức vụ Phó Chủ tịch tỉnh là chưa đủ điều kiện có xe công đưa đón đi làm, nhưng khi trao đổi, giải thích với báo chí, thì ông luôn mặc định mình được sử dụng xe công hàng ngày.

Cụ thể, ông Thanh chia sẻ: “Khi tôi vào Hậu Giang và được bầu làm phó chủ tịch có tiêu chuẩn xe công vụ nhưng tỉnh chưa mua xe nên mượn xe đi tạm.

Vì là phó chủ tịch nên công an tỉnh cấp 1 biển số tạm để đi làm việc trong địa bàn tỉnh. Làm lãnh đạo bỏ tiền ra đi xe riêng, Nhà nước đỡ phải tốn tiền mua xe, có phải là sai phạm gì đâu”.

Cũng theo Phó Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh, tỉnh chưa có tiền mua xe, điều kiện khó khăn, ông mượn xe đi là đỡ tiền cho Nhà nước, đỡ tiền cho tỉnh và khi đề đạt ý kiến lãnh đạo tỉnh ủng hộ rất cao.

Ông Thanh khẳng định trong chuyện này “không có một cái gì sai cả”, hồi ông còn làm DN Nhà nước, ông khuyến khích lãnh đạo công ty có tiền mua xe riêng để đi, công ty chỉ lo tài xế và xăng khi đi công tác qua đó tiết kiệm cho ngân sách số tiền đáng kể trong việc trang bị ô tô.

Về phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng chung suy nghĩ, ông Trần Thanh Lâm - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Hậu Giang từng nói trước đó:

"Do địa phương khó khăn, không thể bố trí xe công vụ phục vụ công tác cho ông Thanh nên ông Thanh sử dụng xe cá nhân.

Tuy nhiên, do nhu cầu công vụ đi lại thường xuyên, công tác các tỉnh nên để thuận tiện, qua xin ý kiến của Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh đã đề đạt với công an tỉnh tạm gắn biển số xanh 95A-0699 cho xe".

Trước sự việc xôn ao, ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Sơn Ca