Tranh luận nóng

Phó Chủ tịch quận đôi co với dân: Điều đáng buồn hơn

Thứ Ba, 18/07/2017 07:15

(Tin tức thời sự) - "Đỗ xe sai quy định đã đáng trách nhưng việc bà Phó Chủ tịch quận không nghe góp ý của dân lại càng đáng trách, đáng phê bình hơn".

Người dân thề nói thật

Vụ việc bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cùng một nữ đồng nghiệp đỗ xe sai quy định, đôi co với người dân rồi để xe tại chỗ để đi ăn trưa đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Sáng 17/7, chia sẻ với Đất Việt, chị Đinh Thị Hải Lý, chủ quán cà phê tại phố Nguyễn Quý Đức, khẳng định rất búc xức trước cách hành xử của bà Trang và người phụ nữ đi cùng.

Theo chị Lý, trưa ngày 7/7, có hai người phụ nữ đỗ xe ở phần đường nơi đầu ngõ khu tập thể C16, phường Thanh Xuân Bắc, trước quán cà phê của chị.

Một số người dân xung quanh có nhắc nhở không được đỗ xe tại điểm trên nhưng 2 người phụ nữ trên không làm theo.

“Nhìn từ xa tôi thấy rất khó chịu trước thái độ của 2 người phụ nữ. Tôi có lại gần nhắc nhở, đề nghị họ đỗ xe đúng vị trí để không chắn lối ra của người dân. Tuy nhiên người phụ nữ mặc áo xanh (bà Mai Trang –PV) lại quay sang chất vất ngược lại tôi về việc đường không có biển cấm, tại sao lại không được đỗ xe.

Pho Chu tich quan doi co voi dan: Dieu dang buon hon
Địa điểm nơi diễn ra sự việc

Sau đó họ để xe ở đó rồi đi vào ngõ ăn bún. Một lúc sau tại vị trí đỗ xe của hai người phụ nữ xuất hiện Chủ tịch và công an phường Thanh Xuân Bắc”, chị Lý kể lại.

Chị Lý cho biết, đoạn video dài gần 20 phút được trích xuất từ camera quán cà phê nhà chị và hoàn toàn nguyên vẹn, không hề có sự cắt ghép, chỉnh sửa gì.

“Tôi là người dân bình thường, biết gì mà cắt ghép. Video có thế nào thì tôi đưa cho báo chí như vậy”, chị Lý khẳng định.

Nữ chủ quán cà phê cũng phủ nhận thông tin đổ nước mắm vào chiếc xe chở bà Lê Mai Trang cũng như liên quan đến việc bà này bị nhắn tin, gọi điện đe dọa, xúc phạm.

“Tôi không làm vậy. Không biết có ai đó vì nóng giận quá mà đổ nước mắm hay không. Tôi đọc báo cũng thấy thông tin bà Trang nói bị nhắn tin đe dọa. Tôi khẳng định không liên quan gì cả. Tôi chỉ là người dân làm ăn chân chính”, chị Lý phân trần.

Chị Lý cho biết bản thân không muốn sự việc trở nên ầm ĩ như hiện nay. Sự quan tâm của báo chí, cộng đồng mạng khiến chị có đôi chút lo sợ.

“Tôi chỉ mong muốn được yên ổn làm ăn. Tôi không làm gì sai nên sẽ không xin lỗi. Việc này tôi để mọi người tự đánh giá”, chị Lý nói thêm.

Thành ủy Hà Nội phải vào cuộc

Chia sẻ thêm với Đất Việt xung quanh vấn đề này, PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân, ĐBQH Hà Nội cho rằng vụ việc dù nhỏ nhưng đang khiến dư luận và cộng đồng bức xúc.

Theo ông Cường, đã là lãnh đạo thì cần phải ứng xử khéo léo, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người dân. Nếu dân phản ánh đúng, cán bộ phải biết tiếp thu. Nếu dân làm sai thì cán bộ phải giải thích, trò chuyện để dân hiểu chứ không thể đôi co, nói qua nói lại với người dân rồi bỏ đi.

Pho Chu tich quan doi co voi dan: Dieu dang buon hon
ĐBQH đề nghị xử nghiêm vi phạm

 “Tôi cho rằng thái độ của bà Trang là không đúng. Bà Trang dù không lái xe nhưng là người đi cùng. Đỗ xe sai quy định đã đáng trách nhưng việc bà Phó Chủ tịch quận không nghe góp ý của dân lại càng đáng trách, đáng phê bình hơn”, ông Cường nói.

Vị ĐBQH Hà Nội nhấn mạnh, trong trường hợp này, bà Lê Mai Trang phải tự rút kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân để lần sau lắng nghe dân nhiều hơn.

Đồng thời ông Cường đề nghị thành ủy Hà Nội vào cuộc nắm tình hình, điều tra làm rõ và xử lý đến nơi đến chốn.

“Cán bộ sai đến đâu thì phải xử lý đến đó. Việc này phải làm nghiêm minh. Khi đó mới giữ được danh tiếng, uy tín của cán bộ chứ không người ta sẽ mất niềm tin. Đây chỉ qua là một số rất nhỏ, không phải tất cả cán bộ đều hành xử như vậy”, ông Cường nói.

Về phía chủ quán cà phê, vị ĐBQH cho rằng cần phải tuyên dương, khen thưởng và có biện pháp bảo vệ khi cần thiết chứ không được yêu cầu xin lỗi.

“Người dân hoàn toàn có quyền góp ý với cán bộ dù người kia ở cấp nào. Chúng ta phải cổ vũ và tuyên dương những người như vậy”, ông Cường nhấn mạnh.

Tự nguyện nộp phạt

Quận ủy Thanh Xuân vừa có báo cáo gửi Thành ủy Hà Nội về sự việc của nữ Phó chủ tịch quận Lê Mai Trang.

Theo Quận ủy Thanh Xuân, ngay sau khi có thông tin, Thường trực Quận ủy đã yêu cầu bà Lê Mai Trang, Chủ tịch phường, Trưởng CA phường Thanh Xuân Bắc có báo cáo giải trình.

Theo đó, vào 12h ngày 7/7, bà Lê Mai Trang và bà Huỳnh Thị Dung, GĐ Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình quận đi ô tô BKS 29A-48876 (xe riêng của bà Dung), đỗ xe tại đầu hồi đường rẽ vào khu C7 đường Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc để ăn trưa.

Chị Lý - chủ quán cà phê và một phụ nữ khác không đồng ý cho để xe ở đó, lời qua tiếng lại. Sau đó bà Trang và Dung để xe đó tiếp tục đi ăn.

Lãnh đạo Quận ủy Thanh Xuân cho biết, dựa trên trích xuất dữ liệu camera và giải trình các bên, việc đỗ xe của bà Dung là sai quy định.

Quận đã giao cho CA quận, CA phường Thanh Xuân Bắc trích xuất dữ liệu camera để phạt hành chính hành vi đỗ xe sai quy định của bà Dung.

Bà Dung cũng có đơn xin tự nguyện nộp phạt hành chính vì đỗ xe sai quy định.

Quận Thanh Xuân khẳng định, không có chuyện Chủ tịch UBND phường và Trưởng CA phường Thanh Xuân Bắc trông xe cho Phó Chủ tịch UBND quận ăn trưa.

Do vụ việc xảy ra gần phường, ông Vũ Minh Lộ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc nắm thông tin đã ra để nắm tình hình, nhắc nhở chỗ đỗ xe và trao đổi với công dân.

Nguyễn Hoàn