Tranh luận nóng

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo sâu sát giáo dục

Thứ Sáu, 22/05/2015 06:58

(Tin tức thời sự) - Ngày 21/5, làm việc tại Hải Dương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt nhiều vấn đề cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia ngày 21/5.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã đặt nhiều câu hỏi liên quan xung quanh đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệpTHPT quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Phó chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Quế và Thứ trưởng GD&ĐT, ông Phạm Mạnh Hùng  về việc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuẩn bị cho kỳ thi và được đánh giá cao, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cảm thấy chưa hài lòng vì chỉ mới được nghe những mặt thuận lợi. "Sở có gì khó khăn không, Bộ còn gì muốn giải thích không?", Phó thủ tướng đưa gợi ý.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Mai Văn Trinh khẳng định, "giải pháp lâu dài là mỗi cán bộ coi thi phải làm tốt công việc của mình.. tiến tới sau này tất cả các học sinh THPT có thể thi tại địa phương".

Phó thủ tướng tiếp tục đưa ra tình huống: "Hãy xem tôi là một người dân bình thường băn khoăn về kỳ thi này. Các đồng chí hãy trả lời giúp tôi, có câu chuyện tìm cách đãi ngộ thật tốt đối với cán bộ coi thi của các trường đại học về để châm trước cho mình trong trông thi và chấm thi hay không?".

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng, Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng trong hội nghị này, tranh CSĐT,  Bộ Giáo dục và các cơ quan quản lý không cho phép việc mua chuộc cán bộ về trông thi. Giám sát và thực thi việc này trước hết là ban chỉ đạo địa phương, những người có trách nhiệm tại điểm thi. Nếu có điều gì bất thường không giải quyết được phải báo cáo Bộ.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng.

"Vậy Bộ Giáo dục có lường được tình trạng đó và có đảm bảo cho nhân dân là không phải lo không? Các đồng chí nói thì phải có cam kết", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục chất vấn

Cục trưởng Trinh cho hay, trong văn bản gửi UBND các tỉnh có nói UBND tỉnh chủ động sắp xếp các nguồn kinh phí đảm bảo tổ chức kỳ thi và tuyệt đối không gây khó khăn cho giáo viên phụ huynh học sinh. 

Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng Trần Văn Nghĩa giải thích thêm, ”những thí sinh học lực kém mới đăng ký thi tại cụm thi địa phương. Nếu kết quả thi những điểm này cao hơn cụm thi đại học thì đó là điều bất thường. Vì vậy các cụm thi phải làm đúng quy chế", 

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cũng khẳng định, sự tiêu cực là không dễ dàng. "Thậm chí có những học sinh đã mang máy quay vào phòng thi. Như vậy là các thầy phải làm đúng", ông Hùng nói.

Nghi vấn về con số chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi: "Có hay không chuyện các trường ĐH, CĐ, nhất là các trường địa phương tuyển cả những em dưới điểm sàn? Nếu có nghĩa là số học sinh trên điểm sàn vẫn thiếu, như vậy là thừa chỗ học. Và có hay không trường kêu gọi học sinh vào học mà không có?"

Chủ tịch UBND  tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển thừa nhận ở tỉnh có ĐH Thành Đông không tuyển sinh được. Tuy nhiên,  ông khẳng định: "Trường này hiện chỉ có vài chục sinh viên, nếu như có chuyện tuyển sinh dưới điểm sàn thì số lượng chắc phải đông hơn".

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho rằng "có những trường không cần quảng cáo nhưng các em đến học rất đông vì chất lượng tốt, đào tạo xong có việc làm. Còn có những trường phải gửi thư mời thì các em cũng không đến, như vậy là các em đã trở thành những nhà thông thái biết lựa chọn".

Phó Thủ tướng cho biết, "Năm nay, động lực gian lận cũng sẽ ít đi vì cháu nào xác định vào ĐH, CĐ thì sẽ thi ở cụm thi ĐH, cháu nào chỉ thi tốt nghiệp ở cụm địa phương cũng không cần gian lận vì tốt nghiệp không còn xếp loại khá, giỏi, đề thi sẽ có phần dễ để học sinh trung bình có thể làm được"

"Chính phủ muốn đổi mới mạnh mẽ hơn, năm nay có gì chưa thuận thì sẽ tiếp tục thay đổi ở năm sau vì đổi mới là quá trình liên tục chứ không giật cục. Kỳ thi sẽ ngày càng bớt nhiêu khê, bên cạnh chất lượng đầu vào đại học thì chất lượng đầu ra phải đẩy mạnh", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ giáo dục kịp thời giải đáp thắc mắc của người dân, đưa thông tin lên cổng thông tin của Bộ, công bố công khai chỉ tiêu của các trường và những trường tổ chức thi riêng. Phần mềm tuyển sinh phải công khai, minh bạch, hướng dẫn thí sinh thi xong rồi thì sử dụng kết quả thế nào? Làm sao sau khi có kết quả thí sinh không phải mất công đi lại để làm thủ tục xét tuyển.

Cúc Phương (Tổng hợp)