Tranh luận nóng

Phong liệt sỹ cho 13 người đoàn cứu nạn

Thứ Sáu, 16/10/2020 16:37

(Tin tức thời sự) - Quân khu 4 cũng đã đề nghị truy tặng liệt sỹ và thăng quân hàm cho các cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác gặp nạn ở trạm kiểm lâm 67.

Theo đó, Quân khu 4 đề nghị tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó Tư lệnh Quân khu 4); Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì và hạng ba cho các sĩ quan khác.

Phong liet sy cho 13 nguoi doan cuu nan
Lực lượng cứu hộ quân đội tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường Tiểu khu 67. Ảnh: Baogiaothong

Ngoài các sĩ quan, trong đoàn công tác 13 người gặp nạn còn có 2 cán bộ dân sự, gồm Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền (Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế).

Trước đó, đêm 11/10, mưa lớn khiến cả nửa quả núi sạt xuống nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3, vùi lấp nhiều công nhân. Nhận thông tin, chiều 12/10, đoàn công tác 21 người tiến vào thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm cứu nạn. Đêm cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng nghỉ tại đây. Lúc 0h ngày 13/10, sau tiếng nổ lớn, núi đất đá sụt trùm lên các gian nhà đoàn đang nghỉ; 8 người thoát ra ngoài, 13 người bị vùi lấp dưới đất bùn.

Ngày 15/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng đã tìm thấy thi thể 13 người gặp nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân các cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ bị hy sinh và công nhân bị tử nạn tại khu vực thuỷ điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế).

Ngày 16/10, thông tin từ Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4, cho biết Quân khu 4 sẽ chủ trì lễ tang và dự kiến truy điệu cho 13 sĩ quan cùng các cán bộ địa phương gặp nạn ở trạm kiểm lâm 67 (Thừa Thiên Huế) vào chủ nhật tới.

Theo ông Hóa, tại lễ truy điệu sẽ tổ chức để người dân đến đưa tiễn, thắp hương cho 13 cán bộ, chiến sĩ.

Nhà lụt, mẹ ốm, vẫn vì việc công

Đến 19h30 tối 15/10, lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được tất cả 13 thi thể của đoàn công tác gặp nạn ở khu vực tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Cả 13 thi thể của đoàn công tác gặp nạn được tìm thấy dưới lớp đất đá sâu 2 - 3m... Trong đó có thi thể của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 và Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình.

Phong liet sy cho 13 nguoi doan cuu nan
Ông Nguyễn Văn Bình (trái) mang quà cứu trợ đến người dân Phong Điền - Ảnh: TTO

Biết tin Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Văn Bình hy sinh khi tham gia đoàn cứu nạn ở công trình thủy điện Rào Trăng 3 nhiều người bàng hoàng.

Ông Trịnh Quốc Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phong Điền xúc động: “Thật là đau xót cho huyện nhà. Là cán bộ trẻ của thời bình, dù bộn bề công việc nhưng anh Bình vẫn đang theo học Kinh tế, bởi mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu xây dựng Phong Điền trở thành thị xã phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên-Huế. Khi làm Chủ tịch huyện, tôi vẫn luôn bắt gặp ở Bình sự khiêm tốn, cầu thị; đặc biệt là dù phân công theo dõi mảng Văn hóa-xã hội hay Kinh tế anh đều chịu khó tìm hiểu, nắm bắt lĩnh vực mình được phân công và toàn tâm toàn ý lo cho việc công”, ông Hùng nói.

Ông Hoàng Tiến (hàng xóm) kể về ông Bình mà đôi mắt rưng rưng, những ngày lũ tràn sông Bồ vào làng, mẹ già lại đổ bệnh nhập viện.

Vậy mà ông Bình gác lại tất cả việc tư dồn thời gian vào cứu trợ, cứu hộ người dân. "Nhà Bình cũng ngập cả mét, vậy mà cứ đi lo cho dân. Hiền lành, trách nhiệm vậy mà ông trời không thương. Thiệt tội" - ông Tiến nói.

"Tui nói Bình chức tước cũng to, nhưng về xóm vô cùng thân tình. Chú đi hỏi 10 người thì 10 người khen tính của Bình" - ông Tiến nói thêm về ông chủ tịch huyện vừa ra đi.

"Anh Bình mới làm chủ tịch hơn 1 tháng thôi, từ trước giờ anh làm việc gì cũng rất trách nhiệm, anh em học hỏi tính anh ấy rất nhiều" - một cán bộ UBND huyện Phong Điền nói.

Cùng dân vật lộn với nước lũ

Trong khi đó, khi nghe tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (Phó Tư lệnh Quân khu 4) gặp nạn, ông Nguyễn Văn Phước, hàng xóm của tướng Man cho biết, gia đình chưa dám báo tin gì về tướng Man với mẹ, vì năm nay cụ đã 95 tuổi, sợ bà không chịu nổi.

Phong liet sy cho 13 nguoi doan cuu nan
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (hàng đầu, thứ hai từ phải sang) triển khai chống lũ ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) ngày 11/10 - Ảnh: Quân khu 4

Ông Phạm San - một người trong làng - kể: "Mỗi lần từ quân khu về thăm nhà, chú ấy hỏi han khắp lượt mọi người. Khi còn ở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, việc gì trong làng chú cũng đóng góp, khi rảnh thì xắn tay vào việc luôn".

Ở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình, đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, chính ủy, cho biết ông cùng thiếu tướng Nguyễn Văn Man làm việc với nhau gần 5 năm, ông là chính ủy và ông Man là chỉ huy trưởng.

Ông Vĩnh cho biết, chiều 12-10 ông gọi điện cho ông Man hỏi có vào Quảng Bình dự đại hội thi đua yêu nước vào ngày 13-10 không. Ông Man nói đang trên đường vào hiện trường để tìm cách cứu hộ công nhân thủy điện bị vùi lấp, nên không thể dự được. "Ai ngờ đó là cuộc điện thoại cuối cùng của chúng tôi", ông Vĩnh xót xa nói.

Cũng theo lời ông Vĩnh, ông Man đã từng vật lộn với biết bao cơn bão lũ ở Quảng Bình.

"Chính vì vậy mà đến nay, nhiều người dân ở các vùng lũ lụt ở tỉnh Quảng Bình như "rốn lũ" Tân Hóa, dọc sông Gianh, vẫn luôn nhớ ông Man lội nước cùng bà con mỗi khi bão lũ", ông Vĩnh kể.

Ông Tưởng Đức Nam, đại tá, nguyên phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Đồng Hới, kể, trước khi về Ban chỉ huy quân sự TP Đồng Hới, ông Man là trung đoàn trưởng Trung đoàn 996 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình). Khi còn ở trung đoàn, ông chỉ huy đơn vị xây dựng xong một số cơ sở vật chất và doanh trại. "Sau một cơn bão rất to vào năm 2013, anh nói với tôi là nóng ruột quá, muốn ra lại đơn vị cũ xem có bị bão phá gì không. Tôi và anh chạy ra doanh trại trung đoàn đóng ở xã Lộc Ninh, thấy cảnh tan hoang, anh buồn lắm. Anh bảo là xót xa và tiếc quá đi, vì mất bao công sức và tiền của".

Nhớ lại những ngày còn làm việc với đồng đội Nguyễn Văn Man, ông Nam nhận xét: "Nhớ nhất là phong cách làm việc của anh: quyết đoán, rất trách nhiệm với công việc, chưa khi nào thấy anh ấy đẩy trách nhiệm và công việc cho cấp dưới".

Thái An (tổng hơp)