Tranh luận nóng

Phụ huynh hối lộ 300 triệu nâng điểm: Căn cứ mới

Thứ Tư, 20/11/2019 07:51

(Tin tức thời sự) - Việc xác định được người hối lộ 300 triệu đồng nâng điểm cho con là căn cứ cho thấy không thể tin hoàn toàn vào lời khai của phụ huynh.

Kết quả điều tra bổ sung của Công an tỉnh Sơn La đưa ra vào giữa tháng 11/2019, sau một tháng bị TAND tỉnh trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi đưa - nhận hối lộ cho thấy, bị can  Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng cho phó trưởng phòng Khảo thí và con được nâng 11,3 điểm thi tốt nghiệp.

Tại phiên tòa sơ thẩm mở giữa tháng 10, bà Trường thừa nhận điều này song quá trình điều tra bổ sung lại thay đổi lời khai, cho rằng chỉ nhờ xem điểm, không hứa hẹn vật chất.

Tuy nhiên, với những bằng chứng thu thập được, cơ quan điều tra có đủ căn cứ để kết luận có hành vi đưa - nhận hối lộ trong trường hợp của bà Trường.

Ngoài trường hợp của bà Trường, nhiều phụ huynh ở Sơn La ban đầu cũng thừa nhận có đưa tiền cho các bị cáo với mục đích nâng điểm nhưng sau đó lại phủ nhận lời khai.

Phu huynh hoi lo 300 trieu nang diem: Can cu moi
Bị can Lò Thị Trường trong phiên sơ thẩm mở giữa tháng 10 (Ảnh VNE)

Ngày 19/11/2019, trao đổi với Đất Việt, bà Lê Thị Thu Ba - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, kết luận điều tra bổ sung của cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã hé mở một phần sự thật điều suốt hơn 1 năm qua cả xã hội băn khoăn "cán bộ sửa điểm vì điều gì".

Theo nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, trong vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang, không thể tin tưởng hay chỉ dựa hoàn toàn vào lời khai của phụ huynh để xử lý vụ án.

"Khó có thể tin được cótrường hợp nào sửa điểm vì lòng tốt hết. Tất cả đều vị lợi ích nào đó mới sửa điểm mà nói thẳng ra ở đây là lợi ích về tiền bạc - có đưa tiền thì mới có sửa điểm" - bà Ba nói.

Theo bà Lê Thị Thu Ba, nhiệm vụ của cơ quan chức năng là làm rõ vấn đề này. Hơn nữa, việc làm rõ hành vi đưa - nhận hối lộ không khó, nghiệp vụ của cơ quan chức năng chắc chắn sẽ làm ra những điểm bất thường, đưa ra những luận cứ để phụ huynh và các cán bộ liên quan vừa cúi đầu nhận tội.

Tuy nhiên, bà Ba cũng đánh giá, công tác điều tra hành vi đưa - nhận hối lộ ở Sơn La nói riêng và 3 tỉnh để xảy ra gian lận điểm thi năm 2018 nói chung mới chỉ căn cứ vào lời khai của phụ huynh để xử lý.

Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhận xét: "Cơ quan chức năng của 3 tỉnh này dường như đang phân tách các hành vi để điều tra là chưa hợp lý, bởi hành vị lợi dụng chức vụ quyền hại để chuộc lợi, gây hậu quả nghiêm trọng và đưa - nhận hối lộ có liên quan mật thiết với nhau trong vụ sửa điểm thi, không nên tách ra để điều tra".

Theo bà Ba, việc đưa - nhận hối lộ không chỉ có 1 phụ huynh, 1 cán bộ có thể làm và thực hiện sửa điểm thành công mà đó là sự liên kết của cả nhóm người. Chính vì thế, cơ quan chức năng cần phải làm rõ vì sao phụ huynh Lò Thị Trường có thể hối lộ để sửa điểm cho con và những cán bộ nào liên quan đến việc hối lộ của phụ huynh Trường.

Tương tự, các trường hợp phụ huynh có con được sửa điểm thi khác cũng như vậy, cần phải làm rõ ràng để xử lý.

"Hành vi đưa - nhận hối lộ để sửa điểm thi không chỉ có ở Sơn La mà có thể xuất hiện ở những địa phương phát hiện gian lận thi cử khác như Hòa Bình, Hà Giang. Cần phải nhìn nhận từ hậu quả mà vụ án đem lại để thấy được độ nghiêm trọng của vấn đề mà làm nghiêm minh, không bao che để dư luận yên lòng" - bà Lê Thị Thu Ba bày tỏ.

Văn Hưng