Tranh luận nóng

Quan huyện văng tục khi kiểm tra thân nhiệt: Xử thế nào?

Thứ Ba, 14/04/2020 07:32

(Tin tức thời sự) - Sai lầm của vị Phó Chủ tịch HĐND huyện là không thực hiện các quy định pháp luật của Nhà nước, tự coi mình đứng trên pháp luật...

Sự việc ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước có những hành động không đúng với quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Trước đó, vào ngày 3/4, tại một chốt kiểm dịch của thị xã Bình Long (giáp ranh với huyện Hớn Quản), một đoạn clip dài 4 phút 40 giây ghi lại cảnh tranh cãi rất gay gắt của ông Thanh với các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch.

Ông Thanh không đeo khẩu trang đứng cự cãi, đập bàn, văng tục với các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch khi bị yêu cầu kiểm tra thân nhiệt.

Sau đó, ông Thanh còn dùng điện thoại chụp ảnh lại các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch, với vẻ bực tức vì bị giữ xe lại để đo thân nhiệt.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương TMTQ Việt Nam khẳng định, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Sai lầm của vị Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản là không thực hiện các quy định pháp luật của Nhà nước, tự coi mình đứng trên pháp luật, coi những cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch là cấp dưới của mình nên đi đến chỗ sai lầm, có những lời lẽ, thái độ không chuẩn mực, xúc phạm đến các cán bộ đang làm nhiệm vụ, thậm chí còn hách dịch.

"Đây là điều rất đáng trách, đặc biệt trong điều kiện hiện nay khi Đảng ta chủ trương và có cả một nghị quyết về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt.

Trong trường hợp trên, vị Phó CHủ tịch HĐND huyện Hớn Quản không những không nêu gương mà còn hách dịch, vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà cả nước đang quyết liệt triển khai", ông Nguyễn Túc nhận xét.

Quan huyen vang tuc khi kiem tra than nhiet: Xu the nao?
Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) có những lời lẽ gay gắt, phản ứng, văng tục và không chấp hành việc đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch Covid-19.

Nhớ lời dạy "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", ông Nguyễn Túc cũng khẳng định những người lãnh đạo đảng bộ ở mọi cấp phải là những người gương mẫu nhất.

Vì lẽ đó, ông thấy việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Lưu Văn Thanh trong thời gian chờ các ngành chức năng xem xét xử lý theo quy định là rất xác đáng.

"Đây cũng là một bài học cho tất cả cán bộ, đảng viên, đặc biệt những người có chức có quyền cần phải nghiêm túc thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và phải đi đầu trong việc thực hiện đó.

Về mặt đảng chắc chắn vị cán bộ trên sẽ bị xử lý, còn về mặt nhà Nước, với tư cách một công dân thì chính quyền cũng có trách nhiệm xử lý người này, tùy theo mức độ vi phạm mà có hình thức xử lý thỏa đáng", vị  Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương TMTQ Việt Nam nói.

Nói thêm về việc xử lý ông Lưu Văn Thanh, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính cho hay, việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước tạm đình chỉ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản đối với ông này là để kiểm điểm, xem xét kỷ luật.

Khi đó, Ban Thường vụ sẽ nghiên cứu, xem xét các sai lầm, khuyết điểm của ông Thanh thông qua một hội đồng và cấp có thẩm quyền sẽ ra quyết định kỷ luật.

"Về mặt Đảng đương nhiên phải kỷ luật, tùy theo mức độ vi phạm mà có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp, theo đúng quy định, có thể là khiển trách, cảnh cáo,... và cao nhất là khai trừ Đảng.

Về mặt chính quyền, tùy theo từng vị trí, chức trách mà người đó đảm nhận để xem xét các mức độ kỷ luật. Ở đây, ông Lưu Văn Thanh là một công dân, đồng thời là công chức, lãnh đạo thì căn cứ theo các quy định của pháp luật như Luật cán bộ, công chức; các quy định về phòng chống dịch Covid-19... để xử lý.

Thậm chí, nếu những hành vi nói trên sau khi xem xét bị quy vào hành vi chống người thi hành công vụ thì có thể xử lý hình sự", PGS.TS Nguyễn Hữu Tri nhận định.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 13/4, nói về những hành động của ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh khẳng định: “Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc, không bao che vụ việc, sai đến đâu xử lý đến đó theo đúng các quy định của pháp luật”.

Ông Hà Anh Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, cho biết: Ông Lưu Văn Thanh là cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Ông Thanh giữ vai trò là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện. Đáng lẽ ra phải nỗ lực, chung sức, đồng lòng và phải tích cực nêu gương phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Hành vi, phát ngôn của đồng chí Lưu Văn Thanh cho thấy cá nhân đồng chí Thanh thiếu tinh thần hợp tác, thiếu trách nhiệm nêu gương, đã làm xấu đi hình ảnh của cán bộ, công chức, gây ảnh hưởng đến tổ chức và uy tín cá nhân”, ông Dũng nói.

Qua làm việc với các đơn vị chức năng huyện Hớn Quản, ông Lưu Văn Thanh đã thừa nhận hành vi của mình như trong clip là sai, nhận khuyết điểm và xin nhận mọi hình thức xử lý.

Thành Luân