Tranh luận nóng

Quan xã liều phê lý lịch: Sai do....chậm cập nhật văn bản

Thứ Năm, 10/08/2017 07:20

(Tin tức thời sự) - Thông tư hướng dẫn về việc xác nhận hồ sơ đã có từ nhăm 2014, việc chậm cập nhật các văn bản là thiếu sót của cán bộ.

Liên quan đến vụ Phó Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Nam Sách (Hải Dương) phê xấu vào sơ yếu lý lịch của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”, ông Hồ Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách khẳng định, quan điểm của huyện là sẽ xem xét kỹ, trên tinh thần sai đến đâu xử lý đến đó.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Hồ Ngọc Lâm cho biết, việc ông Trương Phúc Thực, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình phê xấu vào sơ yếu lý lịch của sinh viên Nguyễn Thị Quyên là sai và bản thân ông Thực cũng đã nhận sai, nhận trách nhiệm về mình.

Ngày 9/8, lãnh đạo xã và huyện đã xuống gia đình sinh viên Nguyễn Thị Quyên xin lỗi, đồng thời thu lại bộ sơ yếu lý lịch.

Quan xa lieu phe ly lich: Sai do....cham cap nhat van ban
Sơ yếu lý lịch của sinh viên Nguyễn Thị Quyên với bút phê của Phó Chủ tịch UBND xã An Bình. Ảnh: Dân Việt

"Nếu gia đình có nhu cầu xin lại thì xã sẽ xác nhận lại bộ hồ sơ khác, để làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu xin việc và phát triển", Phó Chủ tịch huyện Nam Sách khẳng định.

Về việc xử lý đối với ông Trương Phúc Thực, ông Hồ Ngọc Lâm thông tin, xã và huyện  đã thành lập Hội đồng thực thi kỷ luật đối với cán bộ. Theo đó ban đầu Hội đồng cấp xã sẽ điều tra, nghiên cứu và họp bàn đưa ra mức kỷ luật. Sau đó huyện sẽ kiểm tra, họp bàn lại một lần nữa để có hình thức kỷ luật đúng nhất.

Phó Chủ tịch huyện Nam Sách cũng bày tỏ: "Ông Thực trưởng thành từ Chủ nhiệm HTX, chủ yếu nắm về mảng nông nghiệp nên khi sang mảng hành chính, văn hóa, nên chưa nắm rõ được các Thông tư, văn bản quy phạm pháp luật, mặc dù thông tư hướng dẫn về việc xác nhận hồ sơ đã có từ năm 2014. Việc chậm cập nhật các văn bản là thiếu sót của cán bộ.

Còn việc lộng quyền tôi nghĩ là không, bởi việc xác nhận này anh Thực và gia đình ông Nguyễn Danh Toán, anh Nguyễn Danh Cường không có mâu thuẫn. Chỉ vì việc hộ ông Toán chưa đóng góp tiền xây dựng đường, nên cán bộ xã nghĩ ghi vậy để răn đe. Xong việc đó là chưa đúng pháp luật".

Trước đó, lý giải về "bút phê" của mình, ông Trương Phúc Thực cho biết làm vậy để răn đe khi gia đình sinh viên Nguyễn Thị Quyên chưa hoàn thành các nghĩa vụ đóng góp của địa phương.

"Mỗi công dân đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Nếu phê như nhau, thì bỗng dưng những người không chấp hành thực hiện các quy định của địa phương cũng có hồ sơ đẹp như những người chấp hành. Do đó, tôi nghĩ phê vào sơ yếu lý lích như vậy vừa răn đe, vừa “kích thích” người dân đóng góp để xây dựng Nông thôn mới”.

Ông Thực nói thêm, trước khi làm Phó Chủ tịch UBDN xã, ông làm Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp, nên hiểu biết còn hạn chế: “Tôi chưa được tiếp cận với các Thông tư, cũng như các hướng dẫn của Bộ Tư pháp về việc hướng dân xác nhận sơ yếu lý lịch, nên cứ nghĩ ghi vậy là đúng. Trước đây, nếu hồ sơ sinh viên, chúng tôi thường phê: “Chấp nhận mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Còn đối với người dân, thì xác nhận là: “Đã hoàn thành các đóng góp của địa phương”. Đây là trường hợp đầu tiên tôi phê: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”, ông Thực nói.

Minh Thái (Tổng hợp)