Tranh luận nóng

Quan xây khu du lịch trái phép: Tiền tôi sạch

Thứ Hai, 14/05/2018 07:43

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thuận, ông là cán bộ lâu năm và làm nhà bằng nguồn tiền trong sạch, không có tham ô, tham nhũng.

Xung quanh thông tin quan xã dựng khu sinh thái trái phép, ngày 13/5, trao đổi với báo Đất Việt,  ông Nguyễn Đình Thuận, Phó Bí thư đảng uỷ xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết, nếu huyện theo ý của báo chí mà yêu cầu tháo dỡ, ông sẽ chấp hành.

"Tôi chỉ có mấy lưu ý đó là: Thứ nhất, lấy ý kiến của cộng đồng địa phương tôi sẽ cho đóng cổng lại, không cho người dân vào nữa. Còn nếu cộng đồng địa phương lên án giờ tôi không chịu trách nhiệm.

Thứ 2 là liên quan đến trật tự xã hội như chơi bời phá phách, vấn đề môi trường sẽ không có người quản. Thực chất, khu này chúng tôi làm là để bà con đến chơi, tắm rửa chứ tôi cũng không nặng nề về chuyện tiền nong", ông Thuận nói.

Quan xay khu du lich trai phep: Tien toi sach
Cổng chào khu du lịch "chui" của Phó Bí thư đảng uỷ xã. Ảnh: Báo Giao thông

Theo ông Thuận, có 2 điều ông cấm ở khu sinh thái này đó là không được rượu chè và không được thả rác xuống suối. Khu sinh thái này ông chưa cho xây dựng, đầu tư mà mới chỉ chăm sóc vườn cây, chỗ nào thừa thì trồng thêm cây, còn chỗ nào đang còn nguyên thì ông giữ lại cho mát mẻ.

Nói về diện tích căn nhà gỗ 2 tầng, vị Phó Bí thư đảng ủy xã Ia Rsai cho biết, khu vực này không có tranh chấp, ông cũng không làm kiên cố, chỉ dựng nhà gỗ, nhà chòi thôi.

"Gỗ tôi mua của người địa phương, nhà họ có người chết nên bán rẻ, tôi mua lại có có mười mấy triệu thôi. Tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gỗ này, hơn nữa tôi mua lại căn nhà này đã là nhà gỗ rồi, tôi chỉ làm gác lên.

Căn nhà gỗ này tôi làm mất có 60 triệu đồng tiền công, cả 2 cái nhà nguyên tiền gỗ mới hết 37 triệu đồng và 1,5 triệu đồng tiền ngói, 60m tôn", vị Phó Bí thư đảng ủy xã Ia Rsai nói thêm.

Cũng theo vị Phó Bí thư xã này, việc ông dựng khu sinh thái cũng nhằm mục đích giúp ích cho bà con có chỗ vui chơi lành mạnh.

Quan xay khu du lich trai phep: Tien toi sach
Khu du lịch trái phép của ông Thuận. Ảnh: NLĐ

Về việc này, trước đó, ông  Mai Văn Cần, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pa, cho biết khu du lịch sinh thái trái phép của ông Thuận thuộc thửa đất số 92, tờ bản đồ số 30, diện tích 20.132 m2.

Quy hoạch sử dụng đất là đất nông nghiệp. Hiện huyện chưa có dự án nào cho đầu tư vào kế hoạch sử dụng đất tại vị trí trên, cũng không quy hoạch khu dân cư tại đây.

Ông Tô Văn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa, nói đã từng vào khu du lịch của ông Thuận.

"Đất nông nghiệp mà anh xây nhà là vi phạm rồi. Chưa chuyển mục đích thì phải xử lý. Nếu phù hợp với quy hoạch thì xử lý hành chính, rồi cho chuyển đổi, còn nếu không phù hợp với quy hoạch thì buộc phải tháo dỡ" - ông Chánh nói.

Theo ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, việc dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp đã sai, mà là cán bộ xã lại càng sai hơn.

Ông Vũ nhấn mạnh: "Không nằm trong quy hoạch, anh lợi dụng chức vụ để làm công trình không phép là vi phạm. Là cán bộ xã mà không gương mẫu thì càng không được".

Như báo chí phản ánh,  ông Nguyễn Đình Thuận, đã tự ý xây dựng công trình nhà cửa phục vụ kinh doanh tại khu vực cảnh quan thác nước của suối Ia Rsai. Dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng ông Thuận đã đưa vào kinh doanh với biển hiệu: "Khu du lịch sinh thái thác Ia Rsai".

Cổng khu du lịch được làm bằng gỗ. Qua cổng là con đường dẫn vào bên trong với nhiều chòi gỗ ẩn mình dưới những cây gỗ quý được đưa về trồng.

Giữa khu du lịch là căn nhà sàn gỗ lớn mà theo lời gia chủ phải mất nhiều tháng, thuê thợ từ nơi khác đến xây dựng mới hoàn thành. Trang trí cho căn nhà này là nhiều tượng gỗ, bàn ghế gỗ với đủ hình thù. Đi sâu vào bên trong, nhiều cây gỗ lớn còn chất thành đống chờ mang ra xây dựng.

Được biết, thác Ia Rsai (thôn Tân Lập, xã Ia Rsai) là một quần thể ghềnh đá rất đẹp, xung quanh có nhiều cây gỗ quý.

Thùy Dung