Tranh luận nóng

Quảng Trị bán đấu giá trụ sở trái chỉ đạo: 'Sơ suất'

Thứ Ba, 18/02/2020 15:54

(Tin tức thời sự) - Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các ngành giải trình, làm rõ.

Xung quanh xôn xao vụ Quảng Trị bán đấu giá trụ sở trái chỉ đạo, sáng ngày 18/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận kết luận của Thanh tra Chính Phủ liên quan đến việc này.

"Chủ trương bán đấu giá trụ sở của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật có từ trước khi có quyết định của Thủ tướng. Mặc dù đã đồng ý với chủ trương là bán nhưng vẫn chưa bán vì đang làm các quy trình, thủ tục.

Khi Thủ tướng có văn bản yêu cầu tạm dừng mà các cơ quan liên quan thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn vẫn tiếp tục thực hiện các bước còn lại của quy trình bán đấu giá trụ sở. Đây là do sơ suất của chúng tôi, lẽ ra nên tạm dừng theo văn bản của Thủ tướng hoặc xin ý kiến lại thì sẽ đúng hơn", ông Đồng cho biết.

Bởi vậy theo ông Đồng, những nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc bán tài sản trên đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị là hoàn toàn đúng.

Quang Tri ban dau gia tru so trai chi dao: 'So suat'
Khu đất trước đây là trụ sở của Chi cục Trồng trọt và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị - Ảnh: TTO

"Chúng tôi xin tiếp thu và xin chấp hành để khắc phục. Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các Sở, ngành xây dựng kế hoạch, những vấn đề nào cần khắc phục, kiểm điểm, rút kinh nghiệm, thiếu sót (nếu có) của Sở, ban ngành", ông Đồng cho biết thêm.

Trước đó, vào chiều ngày 17/2, tại Quảng Trị, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh này, trong đó chỉ rõ những sai phạm liên quan đến việc bán tài sản trên đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật.

Theo nội dung kết luận, Thanh tra Chính phủ xác định việc UBND tỉnh Quảng Trị cho phép bán đấu giá trụ sở sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo về việc tạm dừng bán tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất là không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Trị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân, tổ chức liên quan đến việc bán trụ sở này. Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Quảng Trị thực hiện kết luận thanh tra bằng các kế hoạch cụ thể, gửi kết quả về Thanh tra Chính phủ để báo cáo.

Thanh tra Chính phủ còn chỉ rõ nhiều sai phạm khác trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong kết luận thanh tra lần này.

Cụ thể, việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai như công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thị xã, thành phố còn chậm, chất lượng chưa cao. Một số doanh nghiệp được giao, thuê đất nhưng thiếu năng lực, chậm đưa đất vào sử dụng gây lãng phí.

Việc UBND tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố để đầu tư cơ sở hạ tầng, bán đấu giá còn dàn trải.

Thùy Dung