Tranh luận nóng

Quét sơn mới di tích Văn Miếu: Bảo tồn theo định kỳ?

Thứ Hai, 09/01/2017 07:37

(Tin tức thời sự) - Tại di tích Văn Miếu tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình.

Không bảo tồn sẽ xuống cấp

Thời gian gần đây, để làm sạch các cấu kiện ở khu vực Văn Miếu, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu đã lên kế hoạch sơn mới nhiều hạng mục di tích. Từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ đều được phủ lên một lớp sơn mới màu xám trắng.

Trao đổi với báo chí, bà Đỗ Thị Tám, PGĐ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết, việc này nằm trong kế hoạch tu bổ di tích.

Quet son moi di tich Van Mieu: Bao ton theo dinh ky?
Từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ đều được phủ lên một lớp sơn mới màu xám trắng. Ảnh: NTNN

Theo bà Tám, hiện trạng của Văn Miếu tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình.

Do đó, nhân viên của Viện Bảo tồn di tích hiện đang tẩy rửa toàn bộ, quét lớp sơn chứa hóa chất chống rêu mốc. Đặc biệt, chỉ lớp mái, mũ tường, chân tường được tẩy sạch, giữa bức tường không bị quét.

“Các chuyên gia bảo tồn sẽ phủ lại một lớp sơn màu trầm, Văn Miếu sẽ trở lại vẻ cổ kính như cũ. Người dân và du khách hoàn toàn yên tâm, đây là hoạt động bảo tồn di tích. Các nước khác đều thực hiện định kỳ 2 năm 1 lần với những di tích đặc biệt”, bà Tám khẳng định.

Tranh cãi dấu tích rêu phong

Việc Văn Miếu Quốc Tử Giám bỗng nhiên thay đổi diện mạo mới khiến cho nhiều du khách ở trong và ngoài nước chưa thật sự quen mắt.

Trên 1 số trang mạng xã hội, nhiều ý kiến tranh cãi đã nổ ra xung quanh màu sơn trầm cổ kính và lớp sơn mới màu xám trắng tại di tích Văn Miếu.

Một bạn đọc có tên Hồng Đào chia sẻ: “Nhìn màu này lạ quá, chưa thật sự quen mắt. Nếu mà cứ để màu xám trắng từ ngoài vào trong thế này thì sẽ mất đi vẻ cổ kính vốn có của Văn Miếu mất”.

Quet son moi di tich Van Mieu: Bao ton theo dinh ky?
Nhiều người ngỡ ngàng vì nhiều hạng mục của Văn Miếu được phủ một lớp sơn màu trắng xám. Ảnh: NTNN

Trong khi đó, chủ nhân của tài khoản facebook Hoàng Long thì cho rằng việc cải tạo, tụ bổ lại Văn Miếu cho khang trang và bền vững hơn là điều cần thiết.

“Chả cần nói đến di tích văn hóa lịch sử, ngôi nhà bạn ở lâu năm thì thỉnh thoảng cũng cần phải tu sửa lại để chống xuống cấp. Mọi người đừng nghĩ nặng nề quá. Đâu phải cứ màu cổ kính rêu phong thì mới là di tích văn hóa lịch sử”, Long chia sẻ.

Ngoài ra, Long cũng khẳng định, Ban quản lý di tích đã hứa sẽ sơn lại màu trầm để phù hợp hơn với không gian kiến trúc hiện nay tại Văn Miếu.

“Không chỉ Văn Miếu mà nhiều khu di tích khác đều phải cải tạo, sơn mới. Tôi thấy trước đây nhiều người cũng phản đối việc sơn lại di tích Hoàng thành hay 5 cửa ô. Nhưng về sau đều ủng hộ cả”, Long nhấn mạnh.

Hoàng Hà