Tranh luận nóng

Robot Hải quân chưa tìm thấy 9 ngư dân: Thêm phương án

Thứ Sáu, 12/07/2019 09:54

(Tin tức thời sự) - Tối 11/7, lực lượng tìm kiếm 9 ngư dân tàu cá mất tích vừa thông tin sonar của robot đã rà quét trên diện tích 160 nghìn m2 đáy biển.

Bước sang ngày thứ 2 kể từ khi các lực lượng cứu hộ của Quân đội và dân sự tiếp cận hiện trường, tổ chức tìm kiếm tàu cá NA 95899 TS cùng 9 ngư dân mất tích tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 34 hải lý về hướng nam, đến nay, vẫn chưa tìm thấy các nạn nhân.

Thông tin từ lực lượng có mặt tại hiện trường cho biết, thời tiết tại khu vực tàu chìm có sóng to, gió lớn hơn so với ngày 10/7. Các lực lượng đã sử dụng robot lặn điều khiển từ xa của Hải quân tổ chức nhiều đợt thăm dò để lên phương án tìm kiếm.

Robot Hai quan chua tim thay 9 ngu dan: Them phuong an
Thủy thủ trên Tàu Tân cảng 69 tham gia tìm kiếm 9 ngư dân mất tích. Ảnh: Báo Hải Quan

Robot lặn được điều đến khu vực tìm kiếm và đã khẩn trương tiếp cận tàu NA 95899 TS bị đắm. Do tàu cá bị lật úp, lưới cuộn xung quanh nên robot không thể xâm nhập vào trong tàu.

Hiện tại, các thợ lặn đang khẩn trương gỡ lưới quấn quanh tàu. Việc này rất khó khăn do tàu nằm ở độ sâu 60m, thợ lặn chỉ có thời gian lặn là 30 phút/lần, nhưng thời gian hụp xuống và ngoi lên mất 20 phút nên chỉ còn 10 phút thao tác, xử lý.

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1, lực lượng cứu hộ cố gắng đến ngày 12/7 sẽ gỡ bỏ hết lưới để robot vào bên trong tàu tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Thông tin với báo chí chiều 11/7 về phương án tìm kiếm 9 ngư dân đang mất tích, đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, robot lặn biển trên tàu Tân Cảng 69 hiện đã xác định được tàu cá NA 95899 chìm ở độ sâu khoảng 60 m.
 
Theo đó, phương án sẽ được triển khai là sử dụng các thiết bị, cần cẩu để nâng tàu cá này lên độ cao dưới 50 m. Khi đó, các đội thợ lặn có thể tìm cách tiếp cận bên trong con tàu để tìm kiếm các ngư dân.

Robot Hai quan chua tim thay 9 ngu dan: Them phuong an
Tàu 926 phối hợp với Tàu Tân cảng 69 kéo lưới của Tàu NA 99688 TS lên mặt biển. Ảnh: Báo Hải Quan

Để triển khai phương án này, ngay trong ngày 11/7, ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường đã điều động 2 đôi tàu giã cào của tỉnh Thanh Hóa. 

Trong quá trình nâng tàu cá NA 95899, các tàu giã cào rà lưới quây xung quanh đề phòng thi thể ngư dân có thể trôi dạt ra bên ngoài.

Hương Trà (Tổng hợp)