Tranh luận nóng

Rừng Sơn Trà bị phá, chủ đầu tư đổ tại nôn nóng

Chủ Nhật, 19/03/2017 14:18

(Tin tức thời sự) - Khi làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm với lý do “nôn nóng” muốn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Sai phạm do nôn nóng muốn đẩy nhanh tiến độ

Câu chuyện một góc phía Tây bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đang bị đào xới để xây khách sạn đang thu hút sự chú ý của dư luận những ngày qua.

Theo tìm hiểu, khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư tại vị trí phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Chiều 18/3, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thành Nam, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết các phần móng nhà đã được đổ xi măng sắt thép kiên cố đều là xây dựng không phép. Khi làm việc với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chỉ xuất trình được quy hoạch chi tiết 1/500.

Rung Son Tra bi pha, chu dau tu do tai non nong
Khi làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm với lý do “nôn nóng” muốn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Ảnh: TTO

“Khi kiểm tra hiện trường, chúng tôi phát hiện sai phạm lớn nhất là đơn vị này đã thi công một số hạng mục chưa được cấp phép, trong đó có tới 40 phần đế móng của các ngôi biệt thự đã xây dựng, chưa kể công ty cũng không treo bảng thông tin về công trình như quy định”, ông Nam nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nam cũng tiết lộ khi làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm với lý do “nôn nóng” muốn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Đặc biệt, trả lời Tuổi trẻ, một đại diện chủ đầu tư cho biết “không muốn đưa ra một giải thích nào”, nhưng khẳng định đơn vị này đã báo cáo rõ toàn bộ nội dung đang thực hiện tại công trình cho các cơ quan chức năng sau buổi kiểm tra.

Khi được hỏi vì sao chỉ được cấp phép xây đường giao thông và thoát nước nhưng lại xây biệt thự, vị này nói: “Các anh cứ lên UBND quận Sơn Trà, họ sẽ trả lời cho các anh. Quan điểm và nội dung mà UBND quận Sơn Trà trả lời cũng là quan điểm của chúng tôi”.

Sở NNPTNT cho “chặt cây” để... tận thu củi

Tại buổi họp báo chiều 18/3, trả lời những thắc mắc của báo chí về việc cày xới tan hoang góc rừng Sơn Trà, ông Nguyễn Thành Nam cho rằng, theo quyết định số 27/QĐ-SNN ngày 23/2/2017 của Sở NNPTNT, Sở này đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

 Do đó, trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công đã thực hiện theo thiết kế của dự án.

Rung Son Tra bi pha, chu dau tu do tai non nong
UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gặp gỡ báo chí về sự việc đào xới núi Sơn Trà chiều ngày 18/3.

Theo lời ông Nam, kết quả kiểm tra cho thấy, đơn vị thi công một số hạng mục chưa có phép, chưa treo biển thi công, chưa có ý kiến chấp thuận của thành phố về chủ trương xin triển khai song song dự án (vừa làm hạ tầng vừa xin cấp phép xây dựng) nhưng đã triển khai.

“Theo hồ sơ giấy phép được cấp năm 2009 (số 82/GPXD ngày 4/2/2009 – PV) chỉ được xây dựng một số hạng mục giao thông, phụ trợ. Nhưng qua kiểm tra phát hiện 40 đế móng biệt thự chưa được cấp phép (tổng cộng theo hồ sơ sẽ xây dựng 56 đế móng)…”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết, trong tuần tới chính quyền địa phương sẽ ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công phần móng của các ngôi biệt thự đến khi nào có giấy phép.

“Riêng những hạng mục đường giao thông và thoát nước được cấp phép, họ cứ thi công bình thường”, ông Nam nói.

Hà Hoàng (Tổng hợp)