Tranh luận nóng

Sai phạm BQL Đường sắt đô thị TP.HCM: Trách nhiệm chung

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:29

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, cơ quan thanh tra đã có kết luận sai phạm tại BQL Đường sắt đô thị và ông Quang chịu trách nhiệm chung.

Ngày 11/9/2019, bên lề cuộc họp HĐND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, đơn vị đã có quyết định cho thôi việc với ông Lê Nguyễn Minh Quang - Trưởng BQL Đường sắt đô thị.

Sau nhiều lần bày tỏ ý định từ chức, tháng 1/2019, UBND TP. HCM có quyết định miễn nhiễm chức Trưởng BQL Đường sắt đô thị đối với ông Quang. Người thay thế là ông Bùi Xuân Cường - nguyên Giám đốc Sở GTVT TP. HCM.

Sai pham BQL Duong sat do thi TP.HCM: Trach nhiem chung
Ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Lý giải về việc đến nay mới có quyết định thôi việc với ông Quang, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: Sở dĩ vào thời điểm đó thanh tra đang làm việc về những sai phạm tại BQL Đường sắt đô thị nên phải chờ kết quả.

Đến nay, khi Thanh tra TP. HCM có kết luận và chỉ đề cập đến trách nhiệm chung nên lãnh đạo TP. HCM đã chấp thuận để ông Quang nghỉ việc theo nguyện vọng.

Được biết, vào năm 2018, hàng loạt cán bộ làm việc tại BQL Đường sắt đô thị TP. HCM có đơn xin nghỉ việc. Bản thân ông Quang cũng nhiều lần bày tỏ ý định này mặc dù thời hạn đảm nhiệm chức vụ là 5 năm (giai đoạn 2016 - 2021).

Bên cạnh đó, Phó ban quản lý Hoàng Như Cương cũng tự ý ra nước ngoài (sau đó đã trở về) khi chưa được tổ chức cho phép.

Cũng thời điểm này, kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra một số sai phạm tại dự án metro số 1. Trong khi đó nguồn vốn cho dự án tiếp tục bị đình trệ vì chưa điều chỉnh được tổng mức đầu tư.

Ngọc Thanh