Tranh luận nóng

Sai phạm của ông Lê Tấn Hùng: Công an xử lý tiếp

Thứ Tư, 26/06/2019 07:32

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ sai phạm ở SAGRI qua Công an TP.HCM.

Liên quan đến sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và cá nhân ông Lê Tấn Hùng, ngày 25/6, báo Tiền phong dẫn lời Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thanh tra Thành phố đã làm rõ và cá nhân ông đã kết luận, đồng thời đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ qua Công an TP.HCM.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ sai phạm tại SAGRI.

“Thành phố đã đồng ý chuyển hết hồ sơ qua Công an TP.HCM rồi, xử lý thế nào thì để bên cơ quan điều tra họ làm tiếp”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định cách chức ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI.

Trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của SAGRI, ông Lê Tấn Hùng bị cho là có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng trong tài chính, đầu tư dự án, sử dụng nhà đất trong doanh nghiệp nhà nước...

Sai pham cua ong Le Tan Hung: Cong an xu ly tiep
Ông Lê Tấn Hùng có nhiều sai phạm khi làm sếp ở SAGRI

Cụ thể, Thanh tra TP.HCM chỉ ra 2 sai phạm về quản lý đất (xảy ra từ 2 nhiệm kỳ trước) và điều hành tại SAGRI (trách nhiệm thuộc về Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng). Ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (Kế toán trưởng) bị cho là ký chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập nước ngoài.

Ông Hùng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, sau đó nâng lên cảnh cáo vì vi phạm nguyên tắc kế toán được quy định tại Khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Kiểm toán Nhà nước cũng xác định SAGRI có 3 sai phạm cho thuê đất, hợp tác đầu tư khi chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền; đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành (sử dụng sai 1.900 ha đất).

Các thiếu sót, vi phạm thuộc trách nhiệm của HĐTV, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc và các phó tổng, kiểm soát viên, kế toán trưởng... từng thời kỳ. Trong đó, sai phạm về quản lý đất xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng.

Trong báo cáo vừa gửi UBND TP.HCM, Sở Nội vụ cho biết có tổng cộng 18 người, ở nhiều thời kỳ, liên quan các sai phạm tại SAGRI. Tuy nhiên, chỉ 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật là ông Lê Tấn Hùng; Vân Trọng Dũng (Chủ tịch HĐTV từ tháng 8/2015 đến nay) và bà Nguyễn Thị Thanh An (kiểm soát viên chuyên trách).

Sở đề xuất UBND TP lập Hội đồng kỷ luật để tư vấn hình thức xử lý, bởi đối chiếu với quy định ông Hùng có 10 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật phê bình, rút kinh nghiệm; 4 nội dung khiển trách, 4 nội dung cảnh cáo; tổng hợp hình thức kỷ luật là hạ bậc lương.

Hình thức này cũng được áp dụng đối với ông Dũng - có 9 nội dung vi phạm. Còn hình thức kỷ luật áp dụng với bà An là khiển trách.

Minh Thái (Tổng hợp)