Tranh luận nóng

Sai phạm đất rừng Sóc Sơn: Xin dừng cưỡng chế

Thứ Năm, 06/06/2019 14:02

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo xã Minh Tân có văn bản gửi cấp trên xin dừng cưỡng chế các công trình sai phạm đất rừng để giải quyết khiếu nại.

Ngày 6/6/2019, thông tin với báo Giao thông, ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Minh Trí, Sóc Sơn, TP. Hà Nội cho biết, đơn vị có văn bản gửi UBND huyện và thành phố xin dừng cưỡng chế 22 trường hợp vi phạm đất rừng trên địa bàn.

Lý do được ông Nhuận đưa ra là do chủ các công trình này có khiếu nại, không đồng tình với kết luận của Thanh tra thành phố vì cho rằng, các công trình này được xây trên khu vực đất khai hoang từ năm 1985.

Trong khi đó, ông guyễn Đức Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Minh Phú cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 12/18 công trình vi phạm trên địa bàn được cưỡng chế.

Theo kế hoạch, trong tháng 6 này địa phương sẽ hoàn tất việc cưỡng chế như kế hoạch đã công bố.

Sai pham dat rung Soc Son: Xin dung cuong che
Một biệt thự vi phạm đất rừng ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Tuy nhiên, theo ông Tâm, hiện văn bản cưỡng chế đã hết hiệu lực, vì vậy, UBND xã Minh Phú đang làm văn bản mới xin ý kiến UBND huyện phê duyệt để tiếp tục công tác cưỡng chế theo quy định.

Vào giữa tháng 3/2019, Thanh tra TP. Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra việc sử dụng đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu từ 2008 không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Đặc biệt, Thanh tra thành phố kiến nghị cho phép Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngọc Mai