Tranh luận nóng

Sạt lở kinh hoàng: Chiến sĩ nhường chỗ cho dân di trú...

Chủ Nhật, 18/10/2020 13:59

(Tin tức thời sự) - Các chiến sĩ ở lại trụ sở để nhường chỗ cho dân di tản.

11h20 ngày 18/10/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Hồ Văn Khưn - Bí thư Đảng ủy xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị nghẹn ngào cho biết: đã có 3 thi thể chiến sĩ công tác tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 được tìm thấy trong đống đất lẫn nhiều gốc cây, gạch đá.

"Những người sống ở xã Hướng Phùng có 1 đêm không ngủ, nhiều tiếng nổ lớn từ trên núi kéo theo đất, đá, cây cối từ trên ào ào đổ xuống. Nhiều chiến sĩ ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 không di tản kịp, bị vùi lấp..." - ông Khưn kể.

Sat lo kinh hoang: Chien si nhuong cho cho dan di tru...
Thi thể một chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 được đưa ra khỏi đống đất đá (Ảnh TNO).

Theo ông Khưn, hơn 1 tuần qua trên địa bàn xã Hướng Phủng xuất hiện nhiều cơn mưa lớn. Với tinh thần chống bão, chính quyền địa phương đã tổ chức các phương án, kế hoạch di tản người dân bất kể lúc nào. Tiếng kẻng báo động được trang bị ở nhiều khu vực, khi thiên tai ập xuống, tiếng kẻng khắp khu vực xã Hướng phùng vang lên thông báo cho người dân.

"Từ tối ngày 17/10/2020, xã Hướng Phùng đã xuất hiện mưa lớn. Người dân được cảnh báo di tản đến những nơi cao, tránh xa khu vực chân đồi đề phòng sạt lở. Tuy nhiên, do cơ sở còn hạn chế nên nhiều người dân phải ở lại trong nhà. Trong đó, có Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, các chiến sĩ ở lại trụ sở để nhường chỗ cho dân di tản" - ông Khưn kể.

Bí thư Đảng ủy xã Hướng Phùng cho biết, cơ sở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 nằm gần chân núi. Rạng sáng ngày 18/10/2020, xảy ra sạt lở khiến một phần cơ sở của Đoàn bị vùi lấp.

Ông Khưn cho hay: "Trước khi sạt lở khu vực Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đã có những tiếng nổ lớn, tiếng kẻng báo động được phát đi. Sạt lở xảy ra rất nhanh, chỉ vài phút thôi hàng tấn đất, đá từ trên núi ào ào đổ xuống. Sự việc cũng xảy ra vào đêm tối nên các chiến sĩ di tản không kịp".

Ban đầu, có 27 chiến sĩ ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 ở đó, có 5 chiến sĩ được cứu thoát. Khi các chiến sĩ đang tìm nhau trong đêm thì nhận được lệnh phải di tản, tìm phương án cứu hộ khác tốt hơn bởi trong khoảng thời gian này vẫn xuất hiện tiếng nổ trên núi, đất đá có thể tiếp tục ập xuống bất cứ lúc nào, trong khi khu vực nơi các chiến sĩ gặp nạn gần như bị san phẳng.

Sat lo kinh hoang: Chien si nhuong cho cho dan di tru...
Lực lượng chức năng khẩn trương đào bới, tìm kiếm cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp. Ảnh: TTXVN.

Trong số 22 chiến sĩ mất tích, có  4 sĩ quan (1 thượng tá, 3 trợ lý), 10 quân nhân chuyên nghiệp và 8 hạ sĩ quan binh sĩ. Số quân nhân chuyên nghiệp chủ yếu là lực lượng hậu cần, kỹ thuật.

Tính đến 11h40 ngày 18/10/2020, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 4 chiến sĩ.

Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng đã tăng cường phân đội chó nghiệp vụ của Cụm 4, trường trung cấp 24 BP (đóng quân tại xã A Ngo, Đăk Rông, Quảng Trị) lên Hướng Phùng trợ giúp công tác cứu hộ.

Các con đường dẫn vào Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 cũng đang được khẩn trương khơi thông để phương tiện kỹ thuật có thể tiếp cận.

"Công tác cứu hộ vẫn đang tiếp tục diễn ra nhưng cũng cần hết sức đề phòng bởi trên địa bàn mưa vẫn chưa ngớt, lại có dấu hiệu của sương mù khiến việc tìm kiếm, mở đường, khắc phục hậu quả hết sức khó khăn. Trong lúc cứu hộ thì điểm sạt lở khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào" - ông Khưn nói.

Ngọc Vân