Tranh luận nóng

Sét đánh tử vong một thợ máy ở sân bay Nội Bài

Thứ Tư, 23/09/2020 13:27

(Tin tức thời sự) - Một thợ máy của VAECO bất ngờ bị sét đánh tử vong khi đang kiểm tra kỹ thuật máy bay, chuẩn bị cho chuyến bay Hà Nội - Vinh.

Xác nhận sự việc trên báo chí, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, sự việc xảy ra  lúc 18h05 ngày 22/9 khi Hà Nội có mưa dông kèm sấm sét.

Lúc đó máy bay đang ở vị trí đỗ máy bay số 24 của sân bay Nội Bài và chuẩn bị khởi hành chuyến bay VN 7715 từ Hà Nội đi Vinh vào lúc 18h10 ngày 22-9 thì bị sét đánh xuống.

Nam nhân viên kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) tên N.V.B. (40 tuổi) đang phối hợp với phi công trong quá trình khởi động động cơ máy bay đã gục xuống sau tia sét.

Lực lượng y tế tại sân bay Nội Bài cấp cứu và chuyển đến bệnh viện cứu chữa nhưng người này đã không qua khỏi.

Set danh tu vong mot tho may o san bay Noi Bai
Nam nhân viên xấu số đang làm nhiệm vụ kiểm tra kỹ thuật đối với chuyến bay VN7715 thì bị sét đánh trúng. Ảnh: Báo Giao thông

Báo Tiền phong dẫn lời ông Phương cho biết, việc máy bay bị sét đánh trúng hoàn toàn bình thường, kể cả tron g quá trình đỗ sân bay lẫn đang bay trên trời, nên nhà sản xuất đã có các thiết kế để chống sét, nên không ảnh hưởng. Ở Nội Bài cũng từng có các trường hợp sét đánh. Tuy nhiên, theo vị này, sét đánh dẫn tới có người tử vòng đây là lần đầu tiên xảy ra ở Nội Bài, sự cố rất đáng tiếc.

Phía Cảng vụ hàng không, VAECO, sân bay và các đơn vị liên quan đã tiến hành bàn giao thi thể anh B. cho gia đình lo an táng, và gửi lời chia buồn tới gia đình.

Mới đây tại sân bay Vinh sét cũng đánh lõm đường lăn; tại sân bay Cát Bi, sét đánh bong sơn ở phần đầu máy bay của một hãng hàng không giá rẻ.

Báo cáo của Cảng vụ Hàng không miền Bắc hồi tháng 9/2019 gửi Cục Hàng không Việt Nam đã thống kê: từ tháng 6/2018 đến thời điểm gửi báo cáo, sân bay Vân Đồn bị sét đánh 8 lần, trong đó, có 6 lần sét đánh trên đường cất hạ cánh (2 lần trong khi thi công và 4 lần từ khi đưa vào khai thác), 1 lần sét đánh vào đài GP (đài chỉ góc hạ cánh - glidepath) và 1 lần sét đánh vào khu vực tòa nhà điều hành của cảng.

Theo đánh giá sơ bộ của Cảng hàng không Vân Đồn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sét đánh nhiều trên khu vực sân bay Vân Đồn là do địa hình, địa chất tại đây có nhiều quặng và vị trí của sân bay gần khu vực biển, nơi có nhiều ion muối tạo môi trường rất thuận lợi cho việc dẫn tia sét đến khu vực cảng hàng không.

Minh Thái (Tổng hợp)