Tranh luận nóng

Siêu dự án sai phạm chứng minh lời Phó Thủ tướng đúng

Thứ Ba, 19/01/2016 16:03

(Tin tức thời sự) - Chưa xử lý xong vi phạm tại dự án tòa nhà 8B Lê Trực, đã lộ diện những vi phạm tại siêu dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy.

Dự án Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Nhà chung cư cao tầng (dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép năm 2009 cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy triển khai để bán và cho thuê. Dự án có tổng diện tích mặt bằng hơn 10 nghìn m2.

Dự án được cấp gồm 5 tầng hầm thông nhau, 5 tầng khối đế thông nhau, 1 tầng cây xanh và khu Văn phòng - chung cư cao cấp với tổng số 54 tầng.

Trước khi Sở Xây dựng tiến hành cấp Giấy phép xây dựng (GPXD), các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm thẩm định về quy hoạch, kiến trúc, tiêu chuẩn xây dựng đã vào cuộc thẩm tra kỹ lưỡng và “chốt” các điều kiện để Sở Xây dựng lấy làm căn cứ cấp GPXD cho dự án này.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công chủ đầu tư lại “phớt lờ” số tầng ghi trên GPXD, cụ thể công ty đã tiến hành xây dựng vượt 3 tầng khối đế so với GPXD.

Sieu du an sai pham chung minh loi Pho Thu tuong dung

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy

Điều đáng nói, Đội Thanh tra Xây dựng đã không phát hiện kịp thời những sai phạm, nó chỉ bắt đầu lộ diện vào tháng 10/2015, cùng thời điểm dự án 8B Lê Trực.

Ngày 31/10/2015, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng đã ký Quyết định đình chỉ thi công đối với dự án và xử phạt hành chính 80 triệu đồng.

Buộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy làm thủ tục xin điều chỉnh GPXD trong thời hạn 60 ngày, nếu quá thời hạn trên chủ đầu tư không xuất trình được GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế và phá dỡ.

Tuy nhiên cho đến nay, công trình vẫn chưa xuất trình được GPXD do cơ quan thẩm quyền cấp, song chính quyền nơi đây cũng không có động thái hay biện pháp xử lý nào!?.

Bên cạnh đó, chuyện “quên thuế” tại dự án này cũng được ngành thuế xem là một vụ việc khá hy hữu.

Theo hồ sơ của ngành thuế, kể từ khi được điều chỉnh tăng thêm 20 tầng so với quy hoạch xây dựng ban đầu, chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành án phạt 41,7 tỷ đồng tạm tính tiền sử dụng đất. Do vậy, Thanh tra thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày phải nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của thanh tra tại Kho bạc Nhà nước.

Việc xuất hiện thêm công trình xây dựng vi phạm mà không ai hay biết, đã minh chứng cho khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khi phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết năm 2015 - xây dựng nhiệm vụ năm 2016 của Bộ Xây dựng, ngày 15/1.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhắc nhở: “Thanh tra xử lý vi phạm có nhiều chuyện nghe như tiếu lâm. Tôi ngồi với các đồng chí cán bộ quản lý bộ máy ở phường, cái gì người ta cũng biết hết.

Thậm chí, con gái nhà ai đi chơi về muộn thường xuyên người ta cũng biết. Nhưng một toà nhà sai phép mọc lên, thậm chí không phép mọc lên thì lại không ai biết. Chúng ta phải xử lý cho nghiêm chuyện này, bộ máy chúng ta đủ hết cả rồi”.

Đề xuất kiểm điểm các cá nhân liên quan đến dự án tòa nhà 8B Lê Trực

Liên quan đến việc xử lý sai phạm của dự án tòa nhà 8B Lê Trực, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội vừa họp xem xét đề xuất hình thức kỷ luật đối với cán bộ liên quan theo kết luận của Thanh tra thành phố về việc xử lý cán bộ chuyên môn để xảy ra vi phạm tại nhà số 8B Lê Trực.

Căn cứ biên bản họp kiểm điểm của Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình chuyển lên, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất hình thức kỷ luật khiển trách và cảnh cáo đối với: Đội trưởng, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình; 5 cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình và Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng phụ trách địa bàn.

Theo trình tự, Thanh tra Sở Xây dựng đã có văn bản đề xuất để Hội đồng kỷ luật Sở Xây dựng xem xét đưa hình thức kỷ luật cụ thể đối với từng cá nhân liên quan.

Sơn Ca