Tranh luận nóng

Sở Y tế mua máy đội giá 6,2 lần: 'Không bình thường'

Thứ Ba, 07/04/2020 07:29

(Tin tức thời sự) - Bà Hương cho rằng, nếu doanh nghiệp nhập 10 đồng, thì họ phải tính thêm nhiều chi phí khác nữa nên mới gọi là giá nhập khẩu ở Hải quan tạm tính.

Xung quanh xôn xao việc mua sắm hàng loạt trang thiết bị y tế tại Sở Y tế Đắk Nông chênh lệch quá cao so với tờ khai Hải quan, ngày 6/4, trao đổi với báo Đất Việt, một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết, việc này Ban thường vụ Tỉnh ủy đã giao cho UBKT Tỉnh ủy làm rõ.

"Khi nào có kết luận chúng tôi sẽ thông báo. Kể cả việc Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông bị tố ưu ái con trai ruột của mình trong việc xét tuyển viên chức cũng đã được làm mấy tháng nay rồi và sắp có kết luận", lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết.

Về thông tin mức giá trúng thầu của một số trang thiết bị chênh lệch quá cao so với mức giá nhập khẩu trên tờ khai Hải quan, một chuyên gia trong ngành y tế cho biết, đây là việc không bình thường.

"Đi buôn bán thì phải có lãi nhưng kể từ khâu sản xuất cho đến tay người tiêu dùng thì mức giá mới chênh lệch nhau đến hơn 6 lần như vậy, còn tại tờ khai Hải Quan mà mức giá cao hơn 6,2 lần là không bình thường. Tính cả chi phí lưu kho, vận chuyển, bảo hành... cũng không quá cao như vậy.

Hải quan cũng có giới hạn, nếu có tăng hơn so với giá ở tờ khai Hải quan thì cũng chỉ gọi là thêm một chút thôi, chứ tăng thêm 6,2 lần thì cần phải làm rõ chi tiết này.

Hơn hết những trang thiết bị y tế phục vụ trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay thì càng cần phải trung thực, như vậy mới góp phần cùng với cả nước trong việc chống dịch bệnh. Cần sự chừng mực, còn đã sai, đã vô lý mà vẫn cố tình bảo vệ cho điều này thì không chấp nhận được", vị chuyên gia y tế cho biết.

So Y te mua may doi gia 6,2 lan: 'Khong binh thuong'
Trụ sở Sở Y tế Đắk Nông. Ảnh: TPO

Trước đó, tại thông báo số 13 về kết quả kiểm toán tại Sở Y tế Đắk Nông thể hiện, mức giá trúng thầu của một số trang thiết bị chênh lệch quá cao so với mức giá nhập khẩu trên tờ khai Hải quan do Cục Hải quan Đắk Lắk cung cấp.

Cụ thể, máy sấy đồ vải 30 kg có giá gấp 6,2 lần so với giá ở tờ khai Hải quan (giá khai báo của Sở Y tế Đắk Nông là 265 triệu đồng, trong khi giá ở tờ khai Hải quan chỉ 42,9 triệu đồng); máy ly tâm lạnh tách mẫu (để bàn) có giá gấp 2,3 lần so với giá ở tờ khai Hải quan (giá mà Sở Y tế khai báo mua 200 triệu đồng, trong khi giá ở Hải quan 86,4 triệu đồng); máy Monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số có giá gấp 2,3 lần so với tờ khai Hải quan (giá Sở Y tế Đắk Nông khai báo: 133 triệu, ở Hải quan 23,8 triệu đồng).

Bên cạnh đó, việc mua thuốc, vật tư trực tiếp tại BVĐK Đắk R’Lấp (nay là Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp) với quy mô vượt 130% hợp đồng đã ký trước đó là không đúng quy định của Thông tư số 11/2016/TT-BYT.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (các gói thầu mua thuốc ngoài thầu tập trung) tại BVĐK tỉnh không đầy đủ nội dung; Một số biên bản hợp đồng thương thảo không có nội dung thương thảo về giá thuốc trên cơ sở kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt; Không có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; Các bệnh viện đa khoa không báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch mua thuốc để Sở Y tế giám sát, điều hòa giữa các đơn vị và niêm yết công khai….

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, thông báo kết quả kiểm toán khu vực chỉ nêu ra vấn đề, chứ không đưa vào kết luận cuối cùng. “Năm nào, chúng tôi cũng có Thanh tra Kiểm toán, nếu có vấn đề gì thì họ bắt mình phải xử lý ngay”, bà Hương nói.

Lý giải nguyên nhân mua sắm các trang thiết bị có giá gấp nhiều lần so với tờ khai ở Hải quan, bà Hương cho biết thêm, nếu doanh nghiệp nhập 10 đồng, thì họ phải tính thêm nhiều chi phí khác nữa, như: Lưu kho, vận chuyển, bảo hành, lợi nhuận… nên mới gọi là giá nhập khẩu ở Hải quan tạm tính. Các thiết bị này đều nhập ngoại, hoạt động rất tốt. “Mình mà sai, sao họ tha cho mình” - bà Hương khẳng định.

Không chỉ liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị trên, vị Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cũng dính một bê bối liên quan tới việc ưu ái cho con trai mình là Hồ Thanh (26 tuổi, là con trai bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông).

Cụ thể, anh Thanh tham gia thi tuyển khi chưa có bằng đại học. Theo đó, anh này thi đỗ và đạt số điểm 90, nhưng tại Thông báo số 52 (ngày 16/7/2019) của Sở Y tế Đắk Nông, thể hiện (anh Thanh) chỉ có giấy tốt nghiệp tạm thời.

Như vậy, nếu căn cứ vào điều kiện xét tuyển viên chức của chính Sở Y tế, anh Thanh chưa đáp ứng yêu cầu. Anh Thanh sau đó được nhận vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày, bà Hương đã điều động con trai mình lên làm việc tại một trung tâm khác tại trung tâm TP Gia Nghĩa (Đắk Nông).

Thanh Giang