Tranh luận nóng

Sự thật tỉnh bắt tàu hút cát lậu, huyện xin trả

Thứ Hai, 30/09/2019 07:32

(Tin tức thời sự) - Ông Ánh cho rằng, hoàn toàn không có chuyện UBND huyện Krông Nô xin UBND tỉnh Đắk Nông thả 4 tàu khai thác trái phép trên sông Krông Nô.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào chiều ngày 29/9 liên quan đến vụ tỉnh bắt tàu hút cát lậu, huyện cấp tốc xin trả.

"Đây là huyện có báo cáo gửi UBND tỉnh đề xuất phương án xử lý đối với 4 tàu khai thác trái phép này. Cụ thể là do tổng khối lượng cát trên 4 tàu tại thời điểm bị phát hiện là quá lớn 115,6 m3 nên huyện mới đề xuất với tỉnh là cho 4 tàu đổ cát tại chỗ và giao cho đơn vị vi phạm quản lý dưới sự giám sát của cơ quan nhà nước.

Việc huyện đề xuất như vậy là đã được sự thống nhất của các ban ngành trong huyện vì nếu để khối lượng cát lớn trên tàu như thế thì sợ sẽ bị chìm tàu. Còn huyện không có quyền để xin trả 4 tàu đó bởi 4 tàu này đang khai thác trái phép, làm sao mà xin trả được", ông Ánh nói.

Su that tinh bat tau hut cat lau, huyen xin tra
Các tàu hút cát trái phép bị bắt quả tang. Ảnh: TNO

Theo ông Ánh, việc xử lý 4 tàu hút cát trái phép này là thẩm quyền của tỉnh. Công ty CP vật liệu xây dựng Tây Nguyên (Đắk Lắk) là đơn vị quản lý 4 chiếc tàu trên. Công ty này đã được UBND tỉnh Đắk Nông cấp phép khai thác cát nhưng chỉ được khai thác cát tại khúc sông đã được quy định.

"Việc 4 tàu khai thác cát bị bắt là do khai thác cát ở trong bờ, không thuộc phạm vi đã được cấp phép khai thác cát nên mới bị các cơ quan trong tỉnh bắt giữ. UBND huyện có đề xuất với tỉnh như trên nhưng hiện UBND tỉnh vẫn chưa có ý kiến và đang giao cho Sở TN&MT tỉnh làm rõ thêm. Tàu khai thác trái phép thì phải xử lý, không có chuyện chưa xử lý mà đã thả được", ông Ánh cho biết thêm.

Trước đó, vào khoảng 4h30 ngày 25/9, đoàn liên ngành và chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, phát hiện vụ việc 4 tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô, đoạn qua xã Buôn Chóah. Trong số này có 3 tàu được xác định đang có hành vi hút cát sát bờ sông Krông Nô, trực tiếp gây sạt lở đất bờ sông.

Theo tìm hiểu, đoạn sông các tàu khai thác cát trái phép bị bắt quả tang đã được cấp quyền khai thác cát xây dựng cho Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Tây Nguyên. Chủ các phương tiện khai nhận đang tiến hành khai thác cho công ty này nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Buôn Chóah, cho biết thời gian qua nạn khai thác cát trái phép dọc bờ sông Krông Nô qua địa phận xã gây nhiều thiệt hại nên nghe tin việc bắt giữ các tàu hút cát, người dân rất đồng tình.

Tuy nhiên, theo thông tin phản ánh trên báo chí, chỉ một ngày sau khi bắt quả tang các tàu vi phạm, UBND huyện Krông Nô cấp tốc có báo cáo do ông Trần Đăng Ánh ký, gửi UBND tỉnh Đắk Nông.

Báo cáo có nội dung kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho phép 4 tàu hút cát đổ toàn bộ tang vật là 115,6 m3 cát xuống sông và bàn giao tàu cho chủ phương tiện.

Ngay sau khi đề xuất của UBND huyện Krông Nô đưa ra, có nhiều ý kiến ở địa phương băn khoăn về việc thả tàu và khi cơ quan chức năng cần xử lý thì chủ phương tiện có thể không chấp hành.

Theo cơ quan chức năng, khi bị bắt giữ, cả 4 tàu hút cát trên đều không có hồ sơ, giấy tờ đăng ký hoạt động theo quy định. Một cán bộ lực lượng chức năng cho rằng vụ việc hút cát trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các tàu bị bắt là tang vật cần phải tạm giữ để phục vụ điều tra, kết luận.

Nói về việc này, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập tổ công tác trực tiếp kiểm tra, tìm hiểu vụ khai thác cát trái phép ở huyện Krông Nô và việc bắt giữ các tàu hút cát lậu để tham mưu UBND tỉnh có hình thức xử lý phù hợp.

“Quan điểm của tỉnh là phải xử lý nghiêm vụ việc này để răn đe”, ông Bốn nói.

Thùy Dung