Tranh luận nóng

Sư thầy bị tố đánh bé trai: Dạy ngoan chống tệ nạn

Thứ Năm, 13/12/2018 09:20

(Tin tức thời sự) - Theo sư Trang, ở xã hội bên ngoài có nhiều tệ nạn, nếu không dạy dỗ cháu nên người thì sư cũng khổ tâm.

Xung quanh những xôn xao vụ cháu bé bị sư thầy đánh bầm tím khắp người, ngày 12/12, ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, Phòng này đang  phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh sự việc.

Bé trai đó là cháu N.C.D., học sinh lớp 5B Trường tiểu học Hà Hải (xã Hà Hải, huyện Hà Trung) còn sư trụ trì chùa Long Yên (đóng trên địa bàn xã Hà Hải) là Thích Đàm Trang.

"Hiện giờ, trên cơ thể cháu chỉ có 1 vết thương trên đỉnh đầu và vết thâm trên lưng nên chúng tôi đang tiến hành xác minh xem có phải do bị đánh gây nên", ông Huy nói. Cũng theo ông Huy, cháu D. những ngày gần đây vẫn đi học bình thường.

Su thay bi to danh be trai: Day ngoan chong te nan
Vùng lưng và tai cháu D. bị đánh bầm tím. Ảnh: TNO

Cùng ngày, theo thông tin trên báo Thanh Niên, Công an huyện Hà Trung cho biết đơn vị này đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ vụ việc cháu N.C.D. bị đánh thâm tím khắp cơ thể. Công an huyện sẽ xác định ai là người đánh khiến cháu D. bị thâm tím khắp cơ thể, thời gian diễn ra cũng như các sự việc liên quan để xử lý theo quy định.

Về việc này, bà Ninh Thị Hồng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã ký công văn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Hà Trung.

“Hội đề nghị Công an huyện Hà Trung kịp thời điều tra và xử lý nghiêm khắc vụ việc nêu trên đồng thời đề nghị Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa tìm hiểu, xác minh và đưa cháu N.C.D. vào Trung tâm bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng và chăm sóc,, đảm bảo cuộc sống an toàn cho em” – nội dung công văn nêu.

Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng cho rằng, đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em. Hành động bạo hành em N.C.D. là tàn nhẫn, đặc biệt khi em là trẻ mồ côi không nơi nương tựa, được nhà chùa nhận về nuôi dưỡng, chăm sóc.

Trước đó, theo thông tin trên nhiều tờ báo, giáo viên chủ nhiệm hồi lớp 3 của D. cho biết, D. bị sư thầy Thích Đàm Trang bạo hành trong một thời gian dài. Cô N. đã nhiều lần nói chuyện với sư thầy việc không được đánh D. nhưng không thay đổi được gì. Sư thầy nói "Việc dạy nó là việc của nhà chùa, việc các cô chỉ là việc dạy học".

Không những vậy, D. nói còn rất nhiều lần bị nhốt, bị bỏ đói và liên tục trong một thời gian dài bị hành hung nhưng vì bị sư thầy uy hiếp là nói ra sẽ bị đánh chết và lo sợ bị đuổi đi không ai nuôi nên cháu bé không dám kể với ai. Do cô N. hay gần gũi D. nên cậu bé mới dám kể sự việc. Lời kể của D. cũng đã được cô N. ghi âm lại làm bằng chứng để gửi cơ quan chức năng.

Được biết, quê của cháu N.C.D. ở tỉnh Sơn La, bố cháu mất sớm, mẹ không có khả năng chăm sóc  nên được ông bà ngoại cháu đem về chùa Long Yên nương nhờ cửa Phật từ năm 2015.

Giải thích về việc này, theo thông tin trên báo Đất Việt, sư thầy Thích Đàm Trang cho biết, sự việc xảy ra từ năm 2016 và vết thương ở trên người cháu không chỉ do nguyên bà đánh mà còn do cháu D. đánh nhau trên lớp nữa.

"Thấy cháu đánh nhau tôi vừa bực vừa xót nên mới đánh thêm mấy cái. Nhà chùa không bao giờ nói dối hay mưu mô thủ đoạn với ai, đặc biệt với trẻ con không thể ngược đãi các cháu được.

Cháu bé này được tôi nuôi dạy nên những khi chia sẻ tâm sự không được thì phải dùng đến roi. Muốn cháu nên người  thì phải dạy dỗ đến nơi đến chốn, "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" là vì vậy", sư thầy Thích Đàm Trang nói.

Theo sư Trang, mỗi lần đánh D. xong, sư đều lấy thuốc xoa chỗ đau cho cháu.

"Đánh cháu xong tôi cũng xót lắm, như ở nhà bố đánh thì có mẹ đỡ nhưng ở chùa thì tôi vừa làm bố vừa  làm mẹ, làm thầy thuốc nên không ai muốn sự việc xảy ra như thế làm gì", sư Trang giải thích thêm.

Thanh Giang (Tổng hợp)