Tranh luận nóng

Sư thầy bị tố đánh bé trai mồ côi: 'Yêu cho roi'

Thứ Tư, 12/12/2018 13:53

(Tin tức thời sự) - D. cho biết, sư thầy đánh cháu bằng roi mây, lúc đau quá cháu có xin nhưng thầy nói là 'câm mồm đi'.

'Yêu cho roi cho vọt'

Xung  quanh những xôn xao vụ bé trai 10 tuổi bị sư thầy bạo hành thâm tím khắp người, sáng ngày 12/12, trao đổi với  báo Đất Việt, sư thầy Thích Đàm Trang, trụ trì chùa Long Yên (ở thôn Yên Thôn, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, nhà chùa không bao giờ làm những chuyện thất đức như thế.

"Sự việc xảy ra từ năm 2016  rồi chứ không phải mới và vết thương ở trên người cháu không chỉ do nguyên tôi đánh mà còn do cháu đánh nhau trên lớp nữa. Thấy cháu đánh nhau tôi vừa bực vừa xót nên mới đánh thêm mấy cái.

Nhà chùa không bao giờ nói dối hay mưu mô thủ đoạn với ai, đặc biệt với trẻ con không thể ngược đãi các cháu được.

Cháu bé này được tôi nuôi dạy nên những khi chia sẻ tâm sự không được thì phải dùng đến roi. Muốn cháu nên người  thì phải dạy dỗ đến nơi đến chốn, "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" là vì vậy", sư thầy Thích Đàm Trang nói.

Su thay bi to danh be trai mo coi: 'Yeu cho roi'
Su thay bi to danh be trai mo coi: 'Yeu cho roi'
Những vết thương bầm máu trên khắp cơ thể cậu bé D.

Theo sư Trang, mỗi lần đánh cháu N.C.D. (10 tuổi, là học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Hà Hải) xong, sư đều lấy thuốc xoa chỗ đau cho cháu.

"Đánh cháu xong tôi cũng xót lắm, như ở nhà bố đánh thì có mẹ đỡ nhưng ở chùa thì tôi vừa làm bố vừa  làm mẹ, làm thầy thuốc nên không ai muốn sự việc xảy ra như thế làm gì. Hơn nữa việc cô giáo chủ nhiệm tự ý cởi áo của cháu D. ra khi chưa được phép của tôi là không được.
 
Sau việc này, tôi cũng có gọi cô giáo chủ nhiệm lên chia sẻ, tâm sự. Chỉ có lúc nào cháu không nghe lời tôi mới dạy chứ đâu phải  lúc nào cũng đánh cháu đâu, hiện cháu vẫn ở chùa và đi học bình thường, không có việc gì xảy ra", sư Trang cho biết thêm.
 
Cũng theo sư Trang, ở xã hội bên ngoài có nhiều tệ nạn, nếu không dạy dỗ cháu nên người thì sư cũng khổ tâm. Sư Trang rất muốn mọi việc được giải quyết nhẹ nhàng, không muốn dùng đến roi.

"Từ khi đưa cháu vào chùa, gia đình có giao toàn quyền chăm sóc cháu cho tôi và cho cháu theo con đường này nên tôi mới phải uốn nắn. Nếu ngay từ đầu gia đình không nói vậy thì tôi đã dạy dỗ cháu theo cách khác", sư Trang chia sẻ.

'Thầy lấy xô đập vào đầu'

Nói về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch UBND xã Hà Hải  cho biết, ông đã giao cho công an làm rõ sự việc.

Ông Mỹ cho biết, sư Trang về địa phương trụ trì chùa Long Yên đã lâu. Trước đó nhà chùa không nhận nuôi cháu nào, chỉ mới nhận nuôi từ năm 2015.

"Qua sơ bộ anh em báo cáo thì trong quá trình nuôi dưỡng cháu D., sư Trang có răn đe các cháu, nói là bạo hành thì to chuyện quá, ở đây chỉ là dùng roi dạy dỗ cháu thôi.

Tuy nhiên sự việc đã xảy ra từ trước đó, còn năm 2018 sư Trang chưa đánh cái nào. Đối với các phật tử khác trong chùa, sư Trang không có điều tiếng gì. Sư này cũng là người có chức sắc", ông Mỹ nói.

Trước đó, theo thông tin trên báo Dân Trí, giáo viên chủ nhiệm hồi lớp 3 của D. cho biết, D. bị sư thầy Thích Đàm Trang bạo hành trong một thời gian dài. Cô N. đã nhiều lần nói chuyện với sư thầy việc không được đánh D. nhưng không thay đổi được gì. Sư thầy nói "Việc dạy nó là việc của nhà chùa, việc các cô chỉ là việc dạy học".

“Tôi vẫn còn nhớ lần D. mang một cái đầu đầy máu đến lớp, tôi phải nhờ cô giáo lớp bên băng bó cùng vì nhìn sợ quá. Tôi có gọi điện cho sư thầy hỏi nó ngã ở đâu mà máu chảy nhiều quá, thầy chỉ ừ rồi tắt máy. Hỏi thì nó bảo bị thầy lấy xô đập vào đầu", cô giáo kể.

Một lần khác, D. còn bị sư thầy đập vào 10 đầu ngón tay thâm đen.

"Có lần, hôm đó là 23 Tết cháu nó tới trường người tím tái, run rẫy tôi có hỏi thì cháu nói bị thầy ngâm dưới ao. Những lần đó, tôi đều gọi điện hoặc tìm đến sư thầy Thích Đàm Trang nhưng sư thầy này cứ lơ đi"- cô N. thông tin thêm.

Su thay bi to danh be trai mo coi: 'Yeu cho roi'
Chùa Long Yên - nơi bé trai 10 tuổi N.C.D. đang ở cùng sư thầy Thích Đàm Trang - Ảnh: NLĐ

Cô N. cũng cho biết, hình ảnh cô chụp lại D. bị đánh với chi chit vết thương khắp cơ thể là do hôm có một bạn đụng vào người thì bất ngờ D. kêu đau. Khi đó, D. có nói với bạn là mới bị thầy đánh, bạn vạch tay áo lên thì thấy nhiều vết thương nên mới chạy lên mách với cô N.

Không những vậy, D. nói còn rất nhiều lần bị nhốt, bị bỏ đói và liên tục trong một thời gian dài bị hành hung nhưng vì bị sư thầy uy hiếp là nói ra sẽ bị đánh chết và lo sợ bị đuổi đi không ai nuôi nên cháu bé không dám kể với ai. Do cô N. hay gần gũi D. nên cậu bé mới dám kể sự việc. Lời kể của D. cũng đã được cô N. ghi âm lại làm bằng chứng để gửi cơ quan chức năng.

Cũng theo cô giáo N. thì những lần biết sự việc, cô đều báo cho hiệu trưởng biết. “D. là một đứa trẻ cá tính chứ không phải cá biệt, có thể do bị đánh nhiều nên trở nên lì lợm, có thể bị bỏ đói nên mới sinh ra tính tắt mắt như vậy” – cô N. nói.

Được biết D. quê ở tỉnh Sơn La, có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mất sớm, nên được ông bà ngoại cháu đem về chùa Long Yên nương nhờ cửa Phật từ năm 2015.

Thu Hoài