Tranh luận nóng

Tạc tượng Phật bằng thiên thạch 14 tỷ: Chốt ý tưởng

Thứ Tư, 16/01/2019 07:30

(Tin tức thời sự) - Đại diện chùa Tam Chúc cho biết, vẫn đang trong quá trình lên kế hoạch cho bức tượng bằng đá thiên thạch vô tiền khoáng hậu.

Chiều ngày 15/1, Thượng tọa Thích Minh Quang (trợ lý của trụ trì Thích Thanh Nhiễu, chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam) đã có cuộc trao đổi với phóng viên liên quan đến mảnh thiên thạch trị giá 14 tỷ đồng.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, mảnh thiên thạch gồm 6 miếng, có tên đấu giá là "mảnh ghép Mặt Trăng" đã được một doanh nghiệp đấu giá thành công với trị giá khoảng 14 tỷ đồng vào tháng 11/2018.

Thiên thạch này đã được đưa về Việt Nam và dâng lên trước chính điện thờ Phật tại chùa Tam Chúc vào ngày 1/12/2018. Hiện tại, khối thiên thạch gồm 6 mảnh ghép này vẫn đang được bảo quản tại chùa Tam Chúc.

Tac tuong Phat bang thien thach 14 ty: Chot y tuong
Thượng tọa Thích Minh Quang và miếng lớn nhất trong thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng"

Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, hiện tại nhà chùa đang phải tập trung giải quyết cho việc hoàn thiện xây dựng chùa Tam Chúc, cùng với chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 nên chưa thể hoàn thiện các kế hoạch cho khối thiên thạch.

"Hiện tại chùa chưa thể dồn trí lực cho kế hoạch tạc tượng từ thiên thạch. Dù biết đây là bức tượng thiên thạch chưa từng có trên thế giới, tuy nhiên việc chuẩn bị phải thật kỹ lưỡng, nhà chùa muốn dành nhiều tâm huyết và thời gian hơn cho các phương án thực hiện" - Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết.

Tuy nhiên, bức tượng Phật bằng thiên thạch này sẽ được thuần Việt 100% từ ý tưởng cho đến thợ thi công.

"Dù chưa có kế hoạch thực hiện chi tiết, nhưng ý tưởng xuyên suốt đều đã có. Chùa quyết định sẽ chỉ mời nghệ nhân Việt Nam tạc bức tượng này. Ngoài ra, hình mẫu cho bức tượng cũng đã được lên ý tưởng. Chùa Tam Chúc sẽ tạc theo nguyên mẫu bức tượng Phật A Di Đà của chùa Phật Tích.

Tac tuong Phat bang thien thach 14 ty: Chot y tuong
Chi tiết 6 mảnh của thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" khi vừa mở hộp từ Mỹ về

Bức tượng Phật A Di Đà này là pho tượng lớn nhất và nguyên vẹn nhất còn lưu lại từ thời Lý. Đây là tác phẩm thể hiện tinh hoa và giá trị văn hóa của người Việt. Vì thế, sử dụng bức tượng này làm nguyên mẫu là điều mà chùa Tam Chúc thấy hợp tình hợp lý" - Thượng tọa Thích Minh Quang chia sẻ.

Thầy Thích Minh Quang cho biết thêm: "Chùa Tam Chúc đã có nhiều kỷ lục, nhiều bảo vật. Nhưng bức tượng này sẽ kỳ vọng trở thành bức tượng thiên thạch đầu tiên trên thế giới.

Vì thế, chùa Tam Chúc muốn gửi gắm những gì là thuần Việt nhất, đậm văn hóa Việt Nam nhất vào bức tượng này. Chùa Tam Chúc kỳ vọng bức tượng sẽ có sức hút, giúp du khách đến thăm quan, giác ngộ với Phật pháp nhiều hơn, góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh và phát triển kinh tế địa phương".

Thiên thạch "mảnh ghép Mặt Trăng" gồm 6 miếng. Miếng lớn nhất có hình vuông, kích thước khoảng 20cm. Chùa Tam Chúc sẽ tạc tượng miếng đá lớn nhất này, những miếng nhỏ sẽ được trưng bày trong tủ kính phục vụ du khách tham quan.

Minh Tuệ