Tranh luận nóng

Tạm giam Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu...cán bộ

Thứ Bảy, 26/12/2020 16:02

(Tin tức thời sự) - Ông Trung đã bị khởi tố, tạm giam do có hành vi liên quan việc bắt gỗ lậu nhưng đem bán với giá rẻ và biếu xén trái quy định.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ Chủ tịch xã bắt gỗ lậu về biếu cán bộ, chiều ngày 26/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận UBND huyện vừa công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm.

"Ông Trung bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra liên quan đến sai phạm trong việc xử lý gỗ lậu và bị một cán bộ của xã Cư Đrăm tố cáo", ông Long cho biết.

Theo ông Long, UBND huyện đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác ông Trung với thời hạn 90 ngày.

Tam giam Chu tich xa bat go lau ve bieu...can bo
Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm, vừa bị khởi tố. Ảnh: TNO

Về việc này, cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông cho biết, đã thực hiện quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trung để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo một lãnh đạo Viện KSND huyện Krông Bông, cơ quan công an mới khởi tố bị can đối với ông Trung và tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ để xem xét những cán bộ khác của xã Cư Đrăm có sai phạm trong vụ việc.

Trước đó, vào tháng 2/2019, một người dân đã tố cáo ông Trung và một số cán bộ khác bắt gỗ lậu về những đã tẩu tán tang vật, bán và biếu cho cán bộ xã trái quy định.

Tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tuy nhiên, tháng 4/2020, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho biết: “Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm” và yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nhận định hành vi của các ông Nguyễn Văn Trung, Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã), Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thanh Giang