Tranh luận nóng

Tân Bí thư Đà Nẵng: "Phải tập trung vượt qua khó khăn"

Thứ Bảy, 07/10/2017 15:02

(Tin tức thời sự) - Ông Trương Quang Nghĩa khẳng định luôn nhớ những gì mảnh đất Đà Nẵng đã nuôi dưỡng, giúp ông trưởng thành.

Trong bài phát biểu hơn ba phút sau khi nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào sáng 7/10, ông Trương Quang Nghĩa bày tỏ mong muốn Ban chấp hành Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ giúp đỡ mình thực hiện tốt nghiệm vụ mới trong thời gian tới.

Tân Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh sẽ nỗ lực để xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Chính trị và Trung ương Đảng.

"Tôi cảm ơn sự tin tưởng và đánh giá, nhận xét có phần ưu ái của Bộ Chính trị dành cho tôi.

Cá nhân tôi thấy rằng, những ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị cũng là mong muốn, nhiệm vụ tôi phải thực hiện. Tôi mong muốn các đồng chí trong Ban Chấp hành, nhân dân Đà Nẵng, lực lượng quân đội ủng hộ tôi để tôi thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tan Bi thu Da Nang:

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Trước khi bước vào nhiệm kỳ này, tôi được phân công đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT. Tôi cũng như các đồng chí chẳng bao giờ nghĩ sẽ trở về Đà Nẵng giữ chức vụ Bí thư.

Nhưng tôi là một người lính và trước nhiệm vụ yêu cầu của Trung ương, cách mạng thì cá nhân tôi với các đồng chí ở đây, tôi luôn mong muốn với những nỗ lực cố gắng của mình sẽ được đón nhận.

Những gì Đà Nẵng đã nuôi dưỡng tôi, giúp tôi trưởng thành ở đây, tình cảm của Đà Nẵng sẽ là động lực của tôi", Bí thư Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng nêu bật, trước mắt, phải tập trung vượt qua các khó khăn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của Đà Nẵng trong thời gian cuối năm 2017 là tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC. Theo ông Nghĩa, đây là nhiệm vụ mang tầm quốc gia, quốc tế.

Tại lễ trao quyết định, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính cho hay ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, là phương án tốt nhất trong những phương án được đưa ra xem xét.

Ông Chính nhận định ông Nghĩa có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực công tác, có thời gian làm Phó bí thư Thành ủy nên am hiểu đội ngũ cán bộ thành phố, kinh qua công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước về kinh tế, giao thông, đô thị và doanh nghiệp, đáp ứng được nhiệm vụ lãnh đạo Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã động viên ông Nguyễn Xuân Anh - nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Tan Bi thu Da Nang:

Ông Nguyễn Xuân Anh tại lễ trao quyết định của Bộ Chính trị cho tân Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa. Ảnh TPO

"Là một người trẻ, năng động, sáng tạo, đồng chí sẽ rút được những bài học sâu sắc trong công tác để phấn đấu vươn lên, tiếp tục là một đảng viên có nghị lực, có bản lĩnh chính trị để là người đảng viên tốt", ông Chính nói.

Trước đó, ngày 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Ông Xuân Anh đã "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên".

Trung ương xác định những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sơn Ca (Tổng hợp)