Tranh luận nóng

Tăng quyền công an xã điều tra hình sự: Tránh lạm quyền

Thứ Sáu, 14/08/2020 19:17

(Tin tức thời sự) - Công an xã là lực lượng chính quy nên được điều tra hình sự sẽ giảm áp lực cho cấp trên, nhưng cần thêm cơ chế giám sát, tránh lạm quyền.

Ngày 13/8/2020, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ sự ủng hộ trước việc Bộ Công an xuất tăng thẩm quyền cho lực lượng Công an xã trong hoạt động điều tra hình sự trong Dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 đang được lấy ý kiến rộng rãi của người dân.

Ông Hòa cho biết, hiện lực lượng công an cấp xã đã được bố chí lực lượng chính quy về lãnh đạo, cùng với đó là việc chuẩn hóa đội ngũ lực lượng công an ở cấp xã, phường nên trong tương lai công an viên sẽ là cảnh sát khu vực.

Vì thế, cần phải có sự thay đổi trong công tác quản lý và thẩm quyền thực hiện để phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế.

Tang quyen cong an xa dieu tra hinh su: Tranh lam quyen
Lực lượng Công an xã chính quy hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân (Ảnh PLO).

"Việc tăng thêm quyền điều tra hình sự cho công an cấp xã sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho lực lượng cấp huyện, tỉnh. Nhất là trong bối cảnh công an huyện đang có chủ trương giảm bớt một số phòng, ban để tinh giản đội ngũ để tăng cường lực lượng cho công an xã.

Mặt khác, công an xã chính quy có đủ trình độ điều tra, xác minh ban đầu vụ việc và cung cấp hồ sơ về việc điều tra đó để chuyển lên cơ quan cấp trên nghiên cứu, tiếp tục điều tra và xử lý" - ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Tuy nhiên, ĐBQH Phạm Văn Hòa cũng lưu ý việc tăng thêm quyền điều tra hình sự cho công an xã sẽ khiến cho nhiều người lo lắng về việc lạm quyền của lực lượng này. Đây là điều cần phải được nhìn nhận đúng đắn, và cần phải có thêm cơ chế quản lý để tránh những hệ lụy có thể xảy ra.

"Hiện nay chúng ta có đủ các quy định pháp luật về quyền hạn dành cho lực lượng công an, nếu công an xã được tăng thêm quyền điều tra hình sự thì cũng phải thực hiện theo các quy định về quy trình tố tụng trong điều tra, xác minh vụ án hình sự. Đồng thời có thêm cơ chế giám sát trong tình hình mới.

Nếu phát hiện sai phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định. Như thế sẽ tránh việc lạm quyền khi trao thêm quyền điều tra hình sự cho công an xã" - ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ.

Theo đề xuất của Bộ Công an trong Dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015, một số quy định của Luật đã không còn phù hợp với tình hình thực tế, bộc lộ một số hạn chế, bất cập, làm ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả điều tra hình sự.

Bộ Công an đã triển khai Đề án bố trí công an xã chính quy, do vậy, việc quy định trách nhiệm của Công an xã như quy định tại Điều 44 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 là không phù hợp với tình trạng bố trí công an xã hiện nay...

Do vậy, Bộ Công an đề xuất bổ sung trách nhiệm của công an xã tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an. Theo đó, công an xã sẽ được “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tin báo trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Lý giải thêm về đề xuất của mình, Bộ Công an cho hay công an cấp huyện đang phải tiếp nhận, giải quyết 70% tổng số tin báo, trong đó tính riêng các tin báo do Công an cấp xã cung cấp đã chiếm tới 65%.

Điều này dẫn tới áp lực trong công tác điều tra hình sự đối với công an cấp huyện là rất lớn, đôi khi xảy ra sai sót trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, thậm chí có tình trạng bỏ lọt tội phạm.

Với việc bổ sung trách nhiệm cho công an xã như đã nêu, Bộ Công an kỳ vọng phần nào sẽ giảm tải áp lực cho công an cấp huyện trong công tác điều tra hình sự nói chung và công tác giải quyết tin báo nói riêng.

Chưa hết, khi được mở rộng thẩm quyền, lực lượng công an xã sẽ góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo điều kiện để người dân sống trong môi trường an toàn, tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Tình hình an ninh trật tự ổn định cũng sẽ giúp doanh nghiệp an tâm sản xuất, từ đó làm doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp được tăng lên.

Ngoài ra, Bộ Công an còn nhấn mạnh việc bố trí công an xã chính quy không phát sinh thêm biến chế mới (chỉ sắp xếp lại bộ máy của Bộ Công an) nên Nhà nước không phải bố trí thêm ngân sách để bảo đảm triển khai lực lượng công an xã chính quy.

Ngọc Vân