Tranh luận nóng

Tham nhũng 60.000 tỷ, thu hồi 5.000 tỷ: Kẽ hở pháp lý

Thứ Ba, 19/07/2016 13:42

(Tin tức thời sự) - "Thực trạng kê biên tài sản hiện nay ở nước ta, đó là kê khai thì nhiều nhưng hàng triệu người chỉ có 1 người vi phạm".

Sự móc ngoặc giữa Tập đoàn kinh tế nhà nước và quan chức

Vừa qua, báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, Tổng thanh tra chính phủ cho biết trong 10 năm qua thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng được phát hiện gần 60.000 tỉ đồng và trên 400 ha đất. Nhưng đến nay số tiền đã thu hồi cho nhà nước là gần 5.000 tỉ đồng và hơn 200 ha đất. Như vậy con số tài sản thu hồi lại được chỉ chiếm gần 8%.

Trước con số trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 18/7, PGS.TS Ngô Thành Can - Phó khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính cho biết: "Một trong những vấn đề đáng quan tâm đối với phong trào phòng chống tham nhũng, đó là, chỉ ra cho được những kẻ tham nhũng, thu hồi được những cái họ đã tham nhũng.

Nhưng vừa qua, chúng ta thấy rõ, tham nhũng xảy ra ở quy mô rộng lớn, tốc độ khác nhau, từ nhỏ đến lớn, nên việc xem xét vạch ra được con số đó không nhiều, số tiền lấy lại cũng không đáng bao nhiêu, con số 8% đủ để chúng ta thấy rằng, lượng thất thoát là quá nhiều.

Tôi lấy ví dụ rất nhỏ, như chiếc ụ nổi 83M của Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines), trong vụ án của Dương Chí Dũng, giá tiền mua về hơn 500 tỷ đồng, nhưng sau một thời gian đấu giá, bán được với giá gần 39 tỷ đồng, vậy số tiền thất thoát đi là bao nhiêu. Hay như vừa qua có một số tài sản chỉ đáng giá 10 tỷ đồng nhưng lại được thổi lên hàng trăm tỷ đồng, nếu như vậy làm sao thu hồi được.

Tham nhung 60.000 ty, thu hoi 5.000 ty: Ke ho phap ly

Thực trạng kê khai tài sản còn nhiều bất cập

Rõ ràng qua những vấn đề này, có thể thấy cách thức quản lý đánh giá của chúng ta hiện nay quá yếu, đây không còn là thất thoát mà là sự mất đi một cách lãng phí, hình thành miếng đất màu mỡ cho những đối tượng tham nhũng".  

Trong khi đó, cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri - Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia cho rằng, những chuyện tham nhũng đất đai thường rơi vào các quan chức cao cấp, vì người có chức, có quyền thì mới có thể làm những việc này.

Và con số được đưa ra 60.000 tỷ đồng mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm vô cùng lớn, khó mà có thể tìm thấy, khi đã có sự móc ngoặc giữa Tập đoàn kinh tế nhà nước và quan chức, nước nào cũng có thực trạng trên, không riêng gì Việt Nam.

Trước ý kiến cho rằng, có thể hiểu kết quả này phản ánh tâm lý "hi sinh đời bố, củng cố đời con, hay một người làm quan, cả họ được nhờ" khiến cho công tác phòng chống tham nhũng càng thêm khó khăn, ông Tri cho rằng, có những thứ thuộc về văn hóa, chế độ chính sách, có kẽ hở thì sẽ có người dám làm.

"Văn hóa của chúng ta là cảm thấy rất tự hào khi làm ở một cương vị nào đó, phải kiếm được tiền nhiều hơn so với năng lực của mình. Giá trị xã hội bây giờ rất lạ, anh em cùng làm trong nhà nước, nhưng nếu một người đi làm từ năm 1975 đến nay mà không giàu lên thì lại được đánh giá là kém năng lực. Mặc định họ phải có biệt thự, có ô tô, không làm được thì chứng tỏ là không có năng lực.

Trước đây, câu chuyện con ông cháu cha là người con phải giỏi hơn cha, nhưng bây giờ đã khác, đến tư tưởng còn không đủ, trong quá trình làm cán bộ thì nhiều vi phạm, tạo ra dư luận không tốt về công tác cán bộ. Từ đó mà chỗ nào cũng báo cáo tình trạng tham nhũng đã đi vào ổn định, nghe rất đau lòng.

Phải thiết lập được cơ chế làm sao kiềm chế được hơn là xảy ra rồi mới xử lý, ở đây phản ánh 2 mặt sự yếu kém đó là thiết lập một thể chế quản lý và trật tự kỷ cương xã hội", ông Tri cho hay.

Lý giải cho việc thu hồi được ít tài sản tham nhũng, các cơ quan chức năng cho rằng, các vụ án tham nhũng thường xảy ra trong thời gian khá lâu mới bị phát hiện nên đối tượng đã cất giấu, chuyển hóa tài sản hoặc hợp lý hóa tài liệu, chứng từ nên việc chứng minh tài sản tham nhũng gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, các cơ quan tiến hành tố tụng mới chủ yếu chú trọng việc chứng minh hành vi phạm tội, chưa kịp thời áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản, dẫn đến khi tuyên bản án, tài sản hầu như đã bị tẩu tán hết, không còn điều kiện để thi hành.

PGS.TS Ngô Thành Can cho rằng, từ trước đến nay trong các giải pháp để khắc phục tình trạng tham nhũng một cách triệt để chỉ có cách kê biên tài sản, phương pháp quản lý một cách công khai, minh bạch.