Tranh luận nóng

Tham nhũng kiểu ra nước ngoài học tập: Chuyện không hiếm!

Thứ Bảy, 16/01/2021 07:50

(Tin tức thời sự) - Không chỉ có ông Dũng lợi dụng việc cử cán bộ ra nước ngoài học tập để du lịch mà còn nhiều cán bộ Nhà nước từng vi phạm điều này.

Ngày 14/1/2021, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương không bất ngờ trước kết luận của cơ quan điều tra về vụ án liên quan đến ông Tất Thành Cang và các đồng phạm đã gây thất thoát cho Sadeco hơn 3,6 tỷ đồng từ việc cử cán bộ đi nước ngoài khảo sát, học tập nghiệm.

Theo kết luận điều tra, bị can Tề Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco đã phê duyệt cho 2 đoàn công tác nước ngoài với lý do "tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu", trong khi Sadeco không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào, thành phần của đoàn đi cũng có nhiều người không phải của Sadeco.

Tất cả những người tham gia chuyến đi đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác tại nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình, không liên quan đến công việc của công ty.

Tham nhung kieu ra nuoc ngoai hoc tap: Chuyen khong hiem!
Bị can Tề Chí Dũng.

Kết luận điều tra nêu rõ, việc chi tiền cho hai chuyến đi nêu trên là trái với quy định, gây thiệt hại cho Sadeco là 3,6 tỉ đồng.

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, việc lợi dụng chính sách đi nước ngoài khảo sát, học tập nhưng thực chất là đi du lịch mà bị can Tề Chí Dũng phê duyệt chính là tham nhũng.

"Mọi hành vi lợi dụng chính sách, lấy tiền ngân sách để làm lợi ích cho cá nhân đều là hành vi tham nhũng. Thực tế, trong quá trình tôi còn công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những cán bộ vi phạm điều này không hiếm. Điều đó xuất phát từ việc trình độ quản lý yếu kém hoặc cũng đến từ việc cố tình để được hưởng lợi" - ông Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, có những trường hợp, trong đoàn công tác ra nước ngoài học tập, có cả thành phần là người thân của cán bộ, lãnh đạo của cơ quan cử đi công tác. Khi sang nước ngoài luôn mập mờ giữa việc công và việc riêng, khi về chỉ cần có một báo cáo sơ sài hoặc thậm chí là không có báo cũng xong.

"Thời tôi còn làm việc có nhiều trường hợp một cán bộ ra nước ngoài học tập lấy kinh phí từ ngân sách Nhà nước nhưng còn kéo theo cả người thân, vợ con đi cùng, coi đó như là một chuyến đi du lịch của cả gia đình" - ông Hùng kể.

Thực tế trong những năm qua cũng có nhiều vụ việc cửa cán bộ ra nước ngoài học tập, làm việc cũng bị báo chí thông tin không đúng thành phần, gây lãng phí và thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Sự việc chỉ được phát hiện khi có cơ quan thanh tra vào cuộc, nhưng vì cả nể nhưng đôi khi những chuyện này đều được bỏ qua hoặc đưa ra mức kỷ luật chưa tương xứng.

Ông Hùng cho rằng, để ngăn chặn được hành vi tham nhũng này thì yêu tố kiên quyết vẫn là con người, phẩm chất của cán bộ.

"Không ai có thể theo chân anh sang tận nước ngoài để giám sát, cũng không có gì đảm bảo được việc thực hiện chính sách cử cán bộ ra nước ngoài học tập, học hỏi kinh nghiệm được thực hiện một cách nghiêm túc. Chúng ta không thể cử người đi cùng để giám sát.

Ở đây, phụ thuộc rất lớn vào người đứng đầu của cơ quan đó, người ký quyết định phải ý thức được việc tiêu tiền ngân sách sao cho hiệu quả, đừng vì lợi ích cá nhân mà làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Chính vì thế, trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, vấn đề con người được đề cao. Đó cũng chính là một phần để ngăn chặn tham nhũng trong vấn đề này" - ông Hùng phân tích.

Vị nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương cho rằng, trước đây chúng ta chưa có quy định hình thức xử lý thật nghiêm sai phạm trong tham nhũng cử cán bộ đi nước ngoài khảo sát, học hỏi kinh nghiệm.

Chính vì thế, bây giờ cần phải đưa ra những quy định rõ ràng cho hành vi sai phạm này, bên cạnh đó cũng cần yêu cầu có nhiều cấp thẩm quyền phê duyệt cho cán bộ đi nước ngoài học tập để giám sát lẫn nhau. Từ đó, trách nhiệm thuộc về nhiều người, nhiều cơ quan khác nhau để hạn chế tình trạng trên, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Ngọc Khánh