Tranh luận nóng

Tham nhũng tình dục thì thu hồi tài sản thế nào?

Thứ Sáu, 13/03/2015 15:17

(Tin tức thời sự) - Thu hồi tài sản tham nhũng không chỉ là thu hồi tài sản bằng vật chất mà phải hủy cả những lợi ích khác.

Sáng 13/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo: “Thu hồi tài sản tham nhũng – Thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế”  do Ban Nội chính Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức.

Tại Hội thảo, GS. TS Lê Hồng Hạnh, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý (Bộ Tư Pháp), cho rằng khái niệm "Thu hồi tài sản" hiện nay cần phải hiểu một cách rộng hơn, phù hợp với thực tế.

"Ví dụ có một ông Thứ trưởng đang mong muốn có bằng tiến sỹ. Để đạt được điều đó ông Thứ trưởng tìm mọi cách để bổ nhiệm cho con gái ông Hiệu trưởng Trường Đại học vào một vị trí trong cơ quan nhà nước, dù cô đó không đủ điều kiện. Vậy khi cơ quan quản lý nhà nước phát hiện ra chúng ta sẽ thu hồi tài sản tham nhũng là cái gì?", ông Hạnh đặt vấn đề.

Tương tự, ông Hạnh đề cập việc thu hồi tài sản trong những vụ tham nhũng tình dục. "Ông quan chức không cần tiền mà chỉ cần nhận những giây phút sung sướng. Ông ấy sẵn sàng bố trí việc làm cho cô ấy để đổi lấy điều mình mong muốn. Trường hợp này thì thu hồi như thế nào, thu hồi cái gì? Tương tự như bà Bộ trưởng, ông Bộ trưởng, người ta không cần tài sản, không cần tiền, người ta chỉ cần ăn chơi trác táng thì sao?

Rõ ràng khái niệm "Thu hồi tài sản tham nhũng" hiện nay chưa đúng. Thu hồi là phải thu hồi tất cả các lợi ích, chứ không chỉ là tài sản.  Tất cả những điều đó cần phải đặt ra để chúng ta nghiên cứu làm sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật, phù hợp với thực tế”, ông Hạnh đề nghị.

GS. TS Lê Hồng Hạnh, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp): “Người ta nhận hối lộ tình dục thì thu hồi tài sản thế nào?”.
GS. TS Lê Hồng Hạnh, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học Pháp lý (Bộ Tư pháp): “Người ta nhận hối lộ tình dục thì thu hồi tài sản thế nào?”.

Liên quan đến vấn đề tham nhũng tình dục, cách đây không lâu, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp sáng 31/12/2014, trả lời về việc sửa đổi Bộ luật hình sự có quy định về hành vi hối lộ tình dục hay không, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự - hành chính cho biết Ban soạn thảo đang phải cân nhắc rất kỹ.

“Đây là tội danh quá mới nên cần phải được trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng, chúng tôi chưa thể cung cấp, nói ngay tại cuộc họp báo hôm nay (31/12/2014) được để tránh trường hợp hôm nay nói Vụ pháp luật Hình sự - hành chính cung cấp thông tin này, ngày mai bản dự thảo lại thay đổi thế khác thì không hay”, bà Hạnh nói.

Trong khi trước đó, ngày 29/10/2014, tại Hội thảo Hoàn thiện các quy định về tội hối lộ trong Bộ luật Hình sự năm 1999, ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó ban Nội chính Trung ương khẳng định có chuyện hối lộ bằng tình dục ở Việt Nam, vì thế nên bổ sung vào Bộ luật hình sự để ngăn chặn, xử lý.

“Chắc chắn có ở Việt Nam. Người ta đã có những truyện ngắn phản ánh thực trạng này rồi”, ông Khánh cho biết.

Theo ông Khánh, nhiều chuyên gia tư pháp quốc tế đã khuyến cáo Việt Nam cần sớm sửa đổi Bộ luật hình sự, bổ sung các hành vi đưa hối lộ và các cơ chế kiểm soát mới mong ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Đồng thời, các chuyên gia cũng đã khuyến cáo Việt Nam nên quy định trong luật về hành vi hối lộ tình dục.

“Luật pháp quốc tế rất rạch ròi giữa quà biếu và hối lộ, cả về mặt giá trị và hình thức. Nhưng Việt Nam thì chưa rạch ròi. Nếu trong tình cảm thì tài sản chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Nhưng khi giá trị của tài sản được đưa cho những người có nghĩa vụ quyền hạn, tài sản không còn nằm trong giới hạn khuôn khổ thể hiện tình cảm thì sẽ chuyển hóa thành tài sản hối lộ." - ông Khánh cho biết.

Ông Khánh đề nghị: "Những điều này cần phải được nghiên cứu đưa vào dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi trong thời gian tới”.

Hành vi hối lộ tình dục là tội danh quá mới?

Thùy Dung (Tổng hợp)