Tranh luận nóng

Thanh tra đất đai Đồng Tâm: Xử lý cán bộ sai phạm

Thứ Bảy, 01/07/2017 07:41

(Tin tức thời sự) - Liên quan đến vụ Đồng Tâm, trong tháng 7 sẽ xử lý trách nhiệm cán bộ xã, huyện sai phạm trong vấn đề đất đai tại huyện Mỹ Đức.

Ngày 30/6, HĐND TP Hà Nội tổ chức họp báo trước kỳ họp thứ 4. Về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội), ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND cho biết, TP Hà Nội đã chỉ đạo thanh tra đất đai tại Đồng Tâm. Đến ngày 21/6, quá trình thanh tra chính thức kết thúc.

"Sau khi có kết luận thanh tra, chắc chắn trong vòng 7 ngày sẽ công bố theo quy định”, ông Nam nói.

Thanh tra dat dai Dong Tam: Xu ly can bo sai pham
Người dân Đồng Tâm đang mong đợi kết luận thanh tra đất đai trên địa bàn. Ảnh: Dân trí

Theo ông Nam, Bộ Công an đang thanh tra việc Công an TP Hà Nội bắt giữ người ở Đồng Tâm. HĐND thành phố Hà Nội cũng đang giám sát và theo dõi các bước triển khai theo quy định pháp luật về vụ việc ở Đồng Tâm.

“Khi có kết luận thanh tra, sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm. Ai đúng, ai sai, sai chỗ nào xử lý chỗ đó, cán bộ sai cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật chứ không chỉ xin lỗi dân”, các báo dẫn lời ông Nam nói.

Ông Nam cũng thông tin thêm, trong tháng 7 sẽ xét xử một số cán bộ, lãnh đạo xã và cán bộ phòng chuyên môn của huyện có những sai phạm trong vấn đề quản lý đất đai tại huyện Mỹ Đức.

Trước đó, ngày 21/6, ông Nguyễn Anh Huy – Trưởng đoàn thanh tra (Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội) đã ký thông báo gửi các sở ngành liên quan và UBND huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm, Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng Không không quân thông báo kết thúc thanh tra tại Đồng Tâm.

Vụ khiếu nại liên quan khu đất sân bay Miếu Môn xã Đồng Tâm đã kéo dài nhiều năm qua sau khi Bộ Quốc phòng có quyết định thu hồi đất xây sân bay để giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel làm dự án.

Đỉnh điểm khi Viettel bắt đầu đưa máy móc đến triển khai dự án thì người dân xã Đồng Tâm đã phản đối, không cho đưa máy móc vào thi công.

Công an đã khởi tố vụ án, bắt 4 người thì vụ việc tiếp tục căng thẳng. Ngày 14/4, hàng trăm người dân Đồng Tâm đã vây lực lượng làm nhiệm vụ, bắt giữ 38 cán bộ chiến sĩ đưa về xã.

Trước tình hình trên, ngày 20/4, Thanh tra Hà Nội đã có quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết khiếu nại tại Đồng Tâm.

Sau nhiều lần gặp giải quyết, người dân đã lần lượt thả các cán bộ. Đến ngày 22/4, sau cuộc đối thoại và lời cam kết của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, người dân Đồng Tâm mới thả nốt 19 cán bộ chiến sĩ đang bị bắt giữ.

Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

  • Minh Thái (Tổng hợp)