Tranh luận nóng

Thanh tra đấu giá đất dính tới Đường nhuệ: Dân mừng...

Thứ Bảy, 20/06/2020 08:03

(Tin tức thời sự) - Nhiều cán bộ công tác ở Thái Bình không lo lắng trước việc Bộ Tư pháp sẽ thanh tra toàn bộ các cuộc đấu giá đất liên quan đến Đường nhuệ.

Ngày 19/6/2020, trao đổi với Đất Việt, một cán bộ làm việc tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng - Thái Bình cho biết, đã nắm được thông tin Bộ Tư pháp sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tất cả những cuộc đấu giá đất liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) trong thời gian qua.

Vị này chia sẻ: "Việc thanh tra, kiểm tra cũng là hết sức bình thường. Chúng tôi làm đúng quy định thì không có gì phải lo lắng, sẽ tích cực phối hợp với đoàn thanh tra" - vị này nói.

Trong khi đó, một cán bộ làm việc tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư - Thái Bình cho biết, chưa nắm được thông tin, kế hoạch thanh tra của Bộ Tư pháp.

"Khi có kế hoạch thanh tra, cấp trên chỉ đạo thì chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc" - vị này cho hay.

Thanh tra dau gia dat dinh toi Duong nhue: Dan mung...
Vợ chồng Đường nhuệ.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh, vợ chồng Đường nhuệ đã thao túng các cuộc đấu giá đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong những năm qua bằng cách dẫn theo vài chục đàn em xăm trổ đến thị uy bằng nhiều cách thức như đe dọa người mua hồ sơ đấu giá, ngồi cùng người đấu giá ép họ bỏ giá thấp…

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng, xác nhận việc vợ chồng Đường nhuệ kéo theo đám đàn em xăm trổ đi đấu giá đất.

"Việc chúng tác động với người mua ở ngoài phòng đấu giá chắc chắn là có nhưng tôi không nắm được cụ thể, chỉ thấy người dân và các đơn vị lo lắng trong khi bọn xăm trổ ra vào liên tục, cố va vào người. Dưới xã từng báo việc một người sau khi trúng đấu giá đất đã bị Đường đánh. Sau đó, huyện tăng cường thêm công an, máy quay phim để bảo vệ các cuộc đấu giá" - ông Tuấn thông tin.

Được biết, vợ chồng Đường nhuệ không bỏ giá cao trong các cuộc đấu giá. Thậm chí, năm 2018, huyện Đông Hưng tổ chức đấu giá khu đất xã Đông Phương với giá khởi điểm 1,5 triệu đồng và Dương trúng 3 lô với giá bỏ thầu chỉ cao hơn giá khởi điểm 10.000 đồng…

Thậm chí, nhiều lần Dương trúng đấu giá nhưng không nộp tiền mua đất, cơ quan tổ chức đấu giá phải năn nỉ để tránh trường hợp hủy kết quả đấu giá. "Từ hôm bắt vợ chồng Đường - Dương, anh em chúng tôi rất thoải mái, tổ chức đấu giá sẽ không phải lo nữa" - ông Tuấn bộc bạch.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã bắt tạm giam 4 bị can là 2 cán bộ Sở Tư pháp và 2 cán bộ Sở TN&MT để điều tra hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình cho hay 4 cán bộ này có liên quan đến một số hoạt động đấu giá đất mà vợ chồng Đường nhuệ từng tham gia. Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang làm việc với tất cả các trung tâm phát triển quỹ đất, trung tâm đấu giá đất trong tỉnh để làm rõ những sai phạm của Đường nhuệ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp sáng 19/6, bà Đặng Kim Hoa - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường nhuệ.

Theo bà Hoa, ngay sau khi nhận được phản ánh về những dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của vợ chồng Đường nhuệ, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ Tư pháp các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường Nhuệ.

“Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường Nhuệ. Đồng thời thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình”- bà Hoa nói.

Ngọc Khánh